Sở Y tế vào cuộc vụ bé 10 tuổi tử vong bất thường

(Dân trí) - Thanh tra Sở Y tế đã tiến hành sao chép hồ sơ bệnh án của bệnh nhi K.T. tử vong bất thường khi nội soi. Dự kiến, sau khi có kết quả giải phẫu tử thi từ Trung tâm Giám định pháp y, Sở sẽ lập hội đồng chuyên môn tìm nguyên nhân tử vong.

Thông tin trên được TS.BS Bùi Minh Trạng, Chánh thanh tra Sở Y tế TPHCM cho biết ngày 24/6. Theo đó, sau trường hợp bệnh nhi V.P.K.T. (10 tuổi) ngụ tại quận Thủ Đức tử vong tại bệnh viện quận được báo chí đưa tin, Sở Y tế đã yêu cầu bệnh viện báo cáo vụ việc đồng thời phối hợp cùng các bên liên quan khẩn trương tìm nguyên nhân khiến bệnh nhi tử vong. Sở Y tế đang chờ kết quả giải phẫu tử thi từ Trung tâm Giám định pháp y thành phố để lập hội đồng chuyên môn trước khi đưa ra kết luận cuối cùng.

Sau ca tử vong bất thường của bé K.T. trao đổi với báo chí, BS Nguyễn Minh Quân - Giám đốc bệnh viện quận Thủ Đức cho rằng: “Ê kíp bác sĩ của bệnh viện đã làm hết trách nhiệm và đúng quy trình điều trị. Bệnh nhân bị xuất huyết tiêu hóa nặng, mất máu nên được chỉ định nội soi để cấp cứu. Kết quả nội soi cho thấy, dạ dày bệnh nhi bị hai vết loét kèm theo máu tụ. Nhưng sau khi nội soi bệnh nhi bị rối loạn nhịp tim và tử vong.”

Gia đình bệnh nhi đang chờ kết luận công tâm từ cơ quan điều tra
Gia đình bệnh nhi đang chờ kết luận công tâm từ cơ quan điều tra

Những phát biểu của BS Minh Quân ngay lập tức vấp phải phản ứng gay gắt từ gia đình. Anh Võ Thanh Việt cho rằng: “Vợ chồng tôi đã cung cấp toàn bộ bệnh sử và các vấn đề liên quan đến tình trạng sức khỏe của bé cho bác sĩ khi đưa con đến cấp cứu cũng như trước lúc nội soi. Bác sĩ phải tiên lượng được những vấn đề có thể xảy đến với con tôi và tránh những tình huống xấu nhất khi tiến hành can thiệp điều trị cho bé. Khi bé trong phòng nội soi, bác sĩ có báo với gia đình là con tôi “phát mê khó” sau đó lại tiếp tục báo con tôi “hôn mê sâu”. Tại sao con tôi chết? Tôi không chấp nhận cách giải thích vu vơ, đề nghị cơ quan chức năng điều tra làm rõ và trả lời thỏa đáng cho chúng tôi.”

Được biết, vợ chồng anh Việt thuộc diện hiếm muộn nên phải rất khó khăn mới sinh được bé K.T. Nhiều năm qua, họ có ý định muốn sinh thêm một con nữa cho bé K.T. có chị có em nhưng chị Phan Thị Nhớ đã không còn khả năng sinh nở. Bé K.T. vì thế trở thành đứa con độc nhất của cặp vợ chồng này. Được chăm sóc và dạy bảo tận tình nên từ việc học hành cho đến tính nết của cháu đều vẹn toàn. Kết thúc năm học vừa qua, cháu là một trong những học sinh đứng đầu của khối lớp 4 trường Tiểu học Nguyễn Văn Triết, quận Thủ Đức.

Cái chết bất thường của “con ngoan trò giỏi” đã để lại nỗi đau khôn cùng cho gia đình, người thân, bạn bè và thầy cô của cháu. Quanh nỗi đau trên, dư luận xã hội đang đặt ra nhiều nghi vấn về sự ra đi không lời trăng trối của bé K.T. và chờ đợi một kết luận công minh nhất từ cơ quan chức năng để xoa dịu phần nào những bức xúc trong tuyệt vọng của gia đình. Với mong muốn tìm hiểu về kết quả giải phẫu tử thi bé, Dân trí đã liên hệ với BS Phan Văn Hiếu, Giám đốc Trung tâm Giám định pháp y thành phố thì được ông cho biết phải mất tối thiểu nửa tháng nữa mới có kết quả giải phẫu pháp y của bệnh nhi.

Cái chết bất thường của bé K.T. đang gây hoang mang dư luận
Cái chết bất thường của bé K.T. đang gây hoang mang dư luận

Để cung cấp góc nhìn khách quan hơn về các nguy cơ có thể xảy ra khi nội soi dạ dày cho trẻ, Dân trí đã được một chuyên gia (xin dấu tên) chia sẻ. Nội soi dạ dày là phương pháp thăm khám rất phổ biến hiện nay để phát hiện các tổn thương ở cơ quan này. Việc nội soi có thể được chỉ định cho cả người lớn và trẻ em. Phương pháp nội soi gần như không đe dọa đến tính mạng người bệnh. Tuy nhiên, ở trẻ em các bé chưa có tinh thần hợp tác như người lớn nên trước khi nội soi bệnh nhi cần được gây mê. Việc gây mê phải được thực hiện bởi các bác sĩ có kinh nghiệm, vững tay nghề. Nếu gây mê quá liều có thể dẫn tới tình trạng sốc thuốc, nguy hiểm đến tính mạng của bệnh nhân.

Thực tế đã ghi nhận ngày 13/7/2008 bệnh nhi N.D. T. (7 tuổi, quê ở Đăk Lăk) đã tử vong tại bệnh viện Hoàn Mỹ, TPHCM (nay là BV Fortis Hoàn Mỹ). Trước khi nội soi dạ dày chữa chứng đau bụng, bệnh nhi được tiêm 30mg thuốc gây mê Ketamin. Khi bác sĩ nội soi xong thì cháu bị suy hô hấp cấp, phù phổi cấp dẫn tới tử vong.

Vân Sơn 

Đang được quan tâm