Sờ thấy u ở vú, làm sao để biết ung thư hay u lành tính?

(Dân trí) - Rất nhiều chị em sờ thấy u cục ở ngực lo lắng đến mất ăn mất ngủ vì sợ ung thư. Khi phát hiện u cục, đừng ngần ngại đến viện, bác sĩ sẽ có chỉ định phù hợp để xác định u vú lành tính hay ác tính.

PGS.TS Phạm Cẩm Phương, Giám đốc Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), ung thư vú là loại ung thư phổ biến ở phụ nữ, chiếm 25,8% bệnh ung thư ở nữ giới với hơn 21.555 ca mắc mới và 9.345 ca tử vong.

Sờ thấy u ở vú, làm sao để biết ung thư hay u lành tính? - 1

Ung thư vú là một trong số các loại ung thư có khả năng sàng lọc phát hiện từ khi bệnh ở giai đoạn rất sớm và có tỷ lệ điều trị khỏi bệnh rất cao nếu được phát hiện và điều trị ở giai đoạn này.

Ung thư vú cũng là căn bệnh phát hiện dễ nhất, do có khả năng sờ thấy u, cục, không như các loại ung thư khác như ung thư gan, ung thư phổi...

Tuy nhiên, không phải cứ có u cục ở vú là ung thư. Sờ thấy khối u ở vú có thể xảy ra hai tình huống, một là u vú lành tính, 2 là u ác tính. Việc của chị em là đừng ngồi đoán già đoán non, xem khả năng u lành hay ác, tránh tình trạng nghĩ u lành nên chủ quan, hay có người lại nghĩ u ác nên suy sụp tinh thần, mà nên sắp xếp lịch đến bệnh viện ngay lập tức.

Khi xuất hiện u cục ở vú, đến viện, bệnh nhân sẽ được chỉ định một số phương pháp như:

- Siêu âm đánh giá khối u, cục.

- Chụp X-quang vú: Trong trường hợp siêu âm phát hiện dấu hiệu nghi ngờ, bệnh nhân sẽ được chụp X-quang.

- Nếu nghi ngờ sẽ lấy sinh thiết làm mô bệnh học để chẩn đoán xác định.

- Ngoài ra, trong trường hợp phát hiện ung thư vú sẽ tiến hành thêm một số xét nghiệm, chiếu chụp để đánh giá giai đoạn ung thư.

Vì thế, chuyên gia khuyến cáo chị em nên tự kiểm tra vú hàng tháng, sau khi sạch kinh bởi đó là thời điểm vú mềm nhất. Đặc biệt là những chị em trên 40 tuổi cần chủ động tầm soát ung thư vú khi chưa có triệu chứng, để phát hiện bệnh ở giai đoạn đầu, với cơ hội chữa khỏi bệnh đạt trên 90%.

Đang được quan tâm