Sở Nội vụ phản hồi Dân trí việc chi trả tiền làm thêm mùa dịch cho y bác sĩ

(Dân trí) - Trả lời câu hỏi khi nào thì tiền làm ngoài giờ nhiều tháng trời của y bác sĩ chống dịch được chi trả, Ban chỉ đạo phòng chống dịch TPHCM cho biết, 4 Sở ngành đang khẩn trương giải quyết vấn đề này.

Chiều 28/4 tại cuộc họp báo thông tin về tình hình kinh tế - xã hội và phòng chống dịch tại TPHCM, PV Dân trí tiếp tục đặt câu hỏi về việc Sở Nội vụ đã có hướng dẫn cụ thể bằng văn bản cho Sở Y tế TPHCM trong vấn đề chi trả tiền làm ngoài giờ cho nhân viên y tế suốt nhiều tháng trời chống dịch hay chưa.

Trả lời PV, ông Lâm Hùng Tấn, Phó Giám đốc Sở Nội vụ cho biết, các y bác sĩ tham gia chống dịch trong thời gian chống dịch sẽ được giải quyết tiền hỗ trợ theo Nghị quyết 16 và Nghị quyết 145 của Chính phủ. Các chế độ khác ngoài Nghị quyết này, sẽ được chi trả theo quy định pháp luật.

Ông Tấn chia sẻ, sau khi Sở Y tế có ý kiến xin hướng dẫn, Sở Nội vụ đã làm việc với ngành Lao động - Thương binh và Xã hội để đảm bảo việc chi trả phụ cấp làm thêm giờ, vì có những vấn đề liên quan đến Bộ luật Lao động. "Các cơ quan ban ngành đang trao đổi, và trước khi thực hiện sẽ xin ý kiến tham khảo thêm của Bộ Y tế, các Bộ ngành có liên quan để thực hiện việc cho chặt chẽ, đúng quy định" - ông Tấn thông tin.

Sở Nội vụ phản hồi Dân trí việc chi trả tiền làm thêm mùa dịch cho y bác sĩ - 1

Ông Lâm Hùng Tấn, Phó Giám đốc Sở Nội vụ TPHCM (Ảnh: NTN).

Ông Phạm Đức Hải, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 cho biết thêm, trong vấn đề trên UBND TPHCM đã rất khẩn trương giao cho 4 Sở, gồm Sở Y tế, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Sở Nội vụ và Sở Tài chính để tìm cách xử lý, vì sự việc trên mang tính liên ngành và có nhiều nghị quyết khác nhau.

"Sở Y tế sẽ chủ trì để thống nhất, sau đó xin ý kiến của Bộ Y tế, trước khi trình UBND TPHCM để ban hành việc chi trả tiền làm thêm cho lực lượng trên. Không đá qua đá lại" - ông Hải khẳng định.

Như đã thông tin, một số y bác sĩ tại Trung tâm Y tế TP Thủ Đức (TPHCM) phản ánh với Dân trí về việc từ tháng 5/2021 khi TPHCM bước vào đợt bùng dịch Covid-19 thứ 4, họ phải làm việc cật lực xuyên ngày đêm, kể cả thứ 7 và chủ nhật. Họ không có ngày cuối tuần, không nghỉ lễ trong nhiều tháng liền. Nhưng đến nay, họ chỉ được hưởng phần phụ cấp chống dịch theo Nghị quyết của Chính phủ và Hội đồng nhân dân TPHCM, còn tiền làm ngoài giờ hoàn toàn chưa có.

Trả lời PV, lãnh đạo Trung tâm Y tế TP Thủ Đức cho biết, đây là tình hình chung của cả ngành y tế TPHCM chứ không riêng gì một nơi. Vào ngày 16/12/2021 PGS Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TPHCM đã ký công văn gửi Sở Nội vụ về vấn đề chi trả phụ cấp thêm giờ đối với nhân viên y tế tham gia chống dịch Covid-19.

Cụ thể theo văn bản, trong giai đoạn cao điểm dịch, các đơn vị y tế phải huy động toàn bộ nhân lực làm việc với cường độ cao nhất cả trong lẫn ngoài giờ, kể cả ngày nghỉ.

Theo nội dung khoản 2, Điều 4 Nghị quyết số 16 do Chính phủ ban hành, thời gian hưởng chế độ phụ cấp chống được tính theo số ngày thực tế tham gia chống dịch theo phân công của cấp có thẩm quyền, kể cả ngày nghỉ, ngày lễ, Tết. Còn theo khoản 2, Điều 5 của Nghị quyết 16, các chế độ đặc thù khác không được quy định trong Nghị quyết thì thực hiện theo quy định hiện hành của pháp luật.

Các quy định trên khiến đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở Y tế gặp vướng mắc trong việc có được xác định thời gian nhân viên y tế làm ngoài giờ để tham gia chống dịch và được hưởng chế độ phụ cấp phòng chống dịch là thời gian để tính chế độ trả lương làm việc thêm giờ theo quy định tại Thông tư liên tịch số 8/2005 do Bộ Nội vụ, Bộ Tài chính ban hành hay không.

Vì vậy, Sở Y tế đề nghị Sở Nội vụ có hướng dẫn cụ thể về cách tính trả lương làm thêm giờ đối với lực lượng chống dịch. Tuy nhiên đến nay sau 4 tháng đã qua, tiền làm thêm ngoài giờ của các nhân viên y tế vẫn chưa được chi trả.