Sinh vật lạ trong trứng gà tại Thái Nguyên là sán lá

Em Trần Lai Thành, sinh viên trường Đại học Công nghệ thông tin và Truyền thông Thái Nguyên có mua về hai quả trứng gà, khi đập trứng ra thì phát hiện hai sinh vật lạ nằm trong phần lòng trắng của quả trứng.

Ông Hoàng Văn Dũng trao đổi về kết quả xét nghiệm. (Nguồn: báo Thái Nguyên)
Ông Hoàng Văn Dũng trao đổi về kết quả xét nghiệm. (Nguồn: báo Thái Nguyên)
 
Ngày 13/10, ông Hoàng Văn Dũng, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thái Nguyên cho biết kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm ký sinh trùng được tìm thấy trong trứng gà tại tỉnh Thái Nguyên là loài sán lá thường ký sinh ở ống dẫn trứng gia cầm.

Trước đó, vào ngày 9/10, tại khu nhà trọ của gia đình ông Nguyễn Trọng Nam ở số nhà 29, tổ 1, phường Thịnh Đán, thành phố Thái Nguyên, em Trần Lai Thành, sinh viên trường Đại học Công nghệ thông tin và Truyền thông Thái Nguyên có mua về hai quả trứng gà, khi đập trứng ra thì phát hiện hai sinh vật lạ nằm trong phần lòng trắng của quả trứng.

Cùng ngày, Chi cục Vệ sinh An toàn Thực phẩm (Sở Y tế Thái Nguyên) và Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thuỷ sản Thái Nguyên (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thái Nguyên) đã đến kiểm tra và mang hai sinh vật lạ trên gửi về xét nghiệm tại Viện Sinh thái & Tài nguyên sinh vật và Viện Thú y.

Kết quả cho thấy, sinh vật lạ trên có kích thước 3,5 x 1,5 mm, buồng trứng trước giác bụng, tử cung gồm nhiều cuộn ở cả trước và sau giác bụng, tuyến noãn hoàn gần mép tinh hoàn.

Sinh vật được kết luận là một loài sán lá có tên là Prosthogonimus ovatus, loài sán này thường ký sinh ở túi Fabricius, ống dẫn trứng gia cầm, chim hoang dã và đôi khi được tìm thấy ở các loài động vật có vú. Tuy nhiên trường hợp loài sán này có trong trứng là rất hiếm gặp.

Ông Hoàng Văn Dũng cũng khuyến cáo người dân không nên hoang mang mà nên sử dụng trứng như bình thường, không được ăn sống mà phải nấu chín trước khi ăn vì ở môi trường nhiệt độ cao, loài sán này sẽ không tồn tại được./.

Theo Thu Hằng
TTXVN