Siết chặt hậu kiểm để đảm bảo an toàn thực phẩm
(Dân trí) - Sau khi được Bộ Y tế (Cục An toàn vệ sinh thực phẩm) cấp chứng nhận công bố tiêu chuẩn sản phẩm và được lưu hành ra thị trường, sản phẩm vẫn phải tiếp tục được hậu kiểm theo đúng quy định nhằm bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm.
Đó là khẳng định của PGS. TS. Nguyễn Công Khẩn, Cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP), tại Hội nghị Tổng kết Chương trình mục tiêu quốc gia vệ sinh an toàn thực phẩm năm 2008 và triển khai kế hoạch năm 2009 vừa được Bộ Y tế tổ chức hôm nay (25/3) tại Hà Nội. Theo đó, để đảm bảo tốt an toàn thực phẩm, phải thực hiện cho bằng được chính sách hậu kiểm
Theo Cục ATVSTP, trong năm 2008 cả nước đã xảy ra 205 vụ ngộ độc thực phẩm với tổng số mắc là 7.828 người, tử vong 61 trường hợp. So với năm 2007, số vụ ngộ độc thực phẩm có giảm nhưng người mắc và tử vong lại có xu hướng gia tăng.
Nhằm đảm bảo VSATTP, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã tiến hành thanh, kiểm tra các cơ sở kinh doanh thực phẩm. Năm 2008, đã có 57/63 tỉnh, thành được thanh kiểm tra. Trong đó, tổng số lượt cơ sở sản xuất thực phẩm được thanh, kiểm tra là 3, trong đó có 39.803/ 53.593 lượt cơ sở sản xuất thực phẩm được thanh kiểm tra đạt tiêu chuẩn chất lượng ATVSTP (chiếm 74,3%); 125.510/161. 309 lượt cơ sở kinh doanh thực phẩm được thanh, kiểm tra đạt tiêu chuẩn chất lượng ATVSTP (77,8%); tổng số là , trong đó có 154.238/202. 093 lượt cơ sở dịch vụ ăn uống được thanh, kiểm tra đạt tiêu chuẩn chất lượng ATVSTP (đạt 76,3%)…
Theo ông Khuẩn, để đảm bảo tốt hơn nữa công tác an toàn thực phẩm, ngoài việc triển khai thực hiện 6 dự án thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia ATVSTP, kế hoạch năm 2009 có nhiều sự thay đổi cho phù hợp với tình hình thực tế. Trong đó, đặc biệt chú trọng đến công tác hậu kiểm (hậu kiểm từ nguyên liệu, cơ chế, vai trò quản lý, các văn bản pháp lý…), đồng thời đẩy mạnh việc thanh, kiểm tra.
Hồng Hải