Sẽ ra sao nếu bệnh nhân ung thư nhiễm Covid-19?

Tình trạng bệnh nhân ung thư bị nhiễm Covid-19 và tử vong là rất đáng báo động, theo các chuyên gia y tế.

Mới đây, các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu đối với 928 bệnh nhân ung thư bị nhiễm Covid-19 tại Mỹ, Anh, Tây Ban Nha và Canada. Kết quả cho thấy, một nửa số bệnh nhân nói trên đã phải nhập viện trong tình trạng nghiêm trọng và 13% trong số họ đã tử vong.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, bệnh nhân ung thư có nguy cơ tử vong trong vòng 1 tháng nếu nhiễm Covid-19. Tỷ lệ tử vong và thời gian biểu hiện các triệu chứng nhiễm virus ở bệnh nhân ung thư là cao hơn hẳn so với người thường.

Kết quả nghiên cứu nói trên đã được công bố trên tạp chí y khoa Lancet hôm 28.5 và sẽ được đưa ra thảo luận trong một hội thảo vào cuối tuần này bởi Hiệp hội Ung thư Mỹ.

Một nghiên cứu khác tại Anh cho với 800 bệnh nhân ung thư bị nhiễm Covid-19 cho thấy, tỷ lệ tử vong của họ là 28%.

Mỗi năm, Mỹ ghi nhận thêm 1,6 triệu người mắc ung thư được chẩn đoán lâm sàng.

Sẽ ra sao nếu bệnh nhân ung thư nhiễm Covid-19? - 1

Nhân viên tang lễ trong dịch Covid-19 (ảnh: SCMP)

“Kết quả nghiên cứu là đáng lo ngại. Nó cho thấy bác sĩ cần phải thực hiện nhiều biện pháp và chăm sóc cẩn thận hơn cho bệnh nhân ung thư bị nhiễm virus. Đối với người mắc ung thư đang điều trị trong bệnh viện, cần làm mọi cách để họ giảm thiểu nguy cơ nhiễm Covid-19”, Jeremy Warner – chuyên gia tại Đại học Vanderbilt (Mỹ) – khuyến cáo.

“Đại dịch đang đặt ra những thách lớn nghiêm trọng đối với hệ thống chăm sóc y tế cho các bệnh nhân ung thư. Kết quả của các nghiên cứu mới là bằng chứng thể hiện điều đó”, Howard Burris – người đứng đầu Viện nghiên cứu Sarah Cannon (Mỹ) – nhận xét.

“Chúng tôi đang cố gắng giảm thiểu các chuyến thăm khám và khuyến cáo bệnh nhân ung thư nên hết sức cẩn trọng trong thời điểm này. Họ nên ở nhà và để ý tới sức khỏe của các thành viên khác trong gia đình, đề phòng nguy cơ bị nhiễm virus”, ông Burris cho biết.

“Một số phương pháp điều trị ung thư có thể ảnh hưởng đến phổi và hệ miễn dịch của bệnh nhân, làm tăng rủi ro tử vong nếu bị nhiễm Covid-19”, ông Burris nói thêm.

Nữ giới có nhiều nguy cơ mắc ung thư vú, trong khi nam giới có thể dễ mắc ung thư phổi do thói quen hút thuốc.

Theo Danviet.vn