Thứ tư, 03/03/2021 - 18:26

Sau bữa ăn trưa, cả gia đình nhập viện vì ngộ độc nấm

Dân trí

Tại Trung tâm chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) đang điều trị cho 2 bệnh nhân bị ngộ độc nấm sau bữa ăn trưa. Hai trường hợp còn lại trong cùng gia đình biểu hiện nhẹ hơn được điều trị tại y tế cơ sở.

Ngày 3/3/2021, TS.BS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, gia đình gồm 4 thành viên (hai vợ chồng và hai người con) ở xã Chiềng Khay, huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La bị ngộ độc nấm sau bữa ăn.

Người nhà bệnh nhân cho biết, trước đó ngày 25/2/2021, người chồng là anh Tẩn Văn Líu đi vào rừng hái khoảng 10 cây nấm trắng về nấu cho cả gia đình ăn.  Sau ăn khoảng 12 tiếng, cả 4 người đều xuất hiện dấu hiệu nôn, đau bụng, chóng mặt, tiêu chảy nhiều lần, liên tục như nước.

Sau bữa ăn trưa, cả gia đình nhập viện vì ngộ độc nấm - 1

Loại nấm trắng bệnh nhân đã hái về nấu ăn cho cả gia đình.

Cả 4 người được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện huyện Quỳnh Nhai, Sơn La. Trong đó, người mẹ và một con tình trạng nhẹ hơn được điều trị tại tuyến cơ sở. Còn anh Tẩn Văn Líu và 1 cháu bé 10 tuổi nặng hơn nên được chuyển đến Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai ngày 1/3/2021.

BS Nguyên cho biết, hai bệnh nhân được chuyển đến ở ngày thứ 4 sau khi ăn nấm độc, trong tình trạng còn đau bụng, tiêu chảy nhiều lần, huyết áp, mạch ổn định, tuy nhiên xét nghiệm vẫn có tổn thương gan nặng, suy gan.

Sau bữa ăn trưa, cả gia đình nhập viện vì ngộ độc nấm - 2
Hai bố con bệnh nhân đã tỉnh, tiếp xúc được nhưng diễn biến ngộ độc nấm còn rất phức tạp, các bác sĩ chưa thể đưa ra tiên lượng tốt.

Các bác sĩ đã điều trị tích cực, giải độc cho bệnh nhân. Hiện dù cả hai đều tỉnh táo, có thể tiếp xúc được nhưng đánh giá diễn biến còn khó khăn vì diễn biến của ngộ độc nấm rất phức tạp.

BS Nguyên cho biết, theo mô tả về loại nấm trắng gia đình đã ăn, đây là loại nấm rất độc chứa độc tố amatoxin. Đây là loại nấm độc nhất trong các loài nấm độc, thường gây chết người do viêm gan nhiễm độc phá hủy tế bào gan, suy gan cấp, dẫn đến hôn mê gan.

Đáng nói, loại nấm này thường gây ngộ độc muộn, thường sau ăn 6-40 giờ mới xuất hiện các triệu chứng như buồn nôn, nôn nhiều, tiêu chảy liên tục như tả, kéo dài 1-2 ngày, gây mất nước và rối loạn điện giải, trụy mạch, tiểu ít hoặc vô niệu.

Các biểu hiện này thường hết sau đó nên dễ khiến cả thầy thuốc lẫn bệnh nhân chủ quan. Tuy nhiên sau đó vài ba ngày sẽ xuất hiện tình trạng viêm gan với các biểu hiện vàng mắt, vàng da, chán ăn, đầy bụng, mệt mỏi, dần dần người bệnh sẽ mê sảng rồi hôn mê sâu, xuất huyết nhiều nơi, suy đa tạng... có thể dẫn đến tử vong.

Bác sĩ Nguyên cảnh báo, thời điểm mùa xuân - mùa nấm phát triển nhiều nên hay xảy ra ngộ độc nấm. Người dân đặc biệt lưu ý, không thể phân biệt nấm lành hay nấm độc nếu chỉ dựa vào hình dạng, màu sắc bên ngoài, vì thế người dân tuyệt đối không hái nấm mọc hoang để ăn.

Nhiều loại nấm độc có hình thù hấp dẫn, trông trắng, sạch, có vẻ lành tính, ăn rất ngon, ngọt nhưng lại gây ngộ độc trầm trọng. Các ca ngộ độc nấm điều trị tốn kém, tỉ lệ tử vong cao (trên 50%). Đã có những trường hợp cả gia đình không thể qua khỏi vì ăn phải nấm độc.

Hồng Hải

Đáng quan tâm
Mới nhất