1. Dòng sự kiện:
  2. Viện Y dược học dân tộc TPHCM

Sau 3 lần rửa, rau sống vẫn "nguyên" ký sinh trùng

Kết quả xét nghiệm 8 mẫu rau sống thường dùng cho thấy, tỷ lệ nhiễm ký sinh trùng trên rau là 92,3-100%. Kể cả sau 3 lần rửa sạch và rửa bằng nước rửa chuyên dụng, tỷ lệ nhiễm ký sinh trùng vẫn còn ở mức 51,9-82,6%.

Sau 3 lần rửa, rau sống vẫn "nguyên" ký sinh trùng - 1

Trông rất sạch, rất ngon mắt nhưng chỉ là "khuất mắt trông coi" (Ảnh minh họa: amthuc)
Các chuyên gia trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch (TPHCM) đã lấy ngẫu nhiên 104 mẫu rau thuộc 8 loại rau thường được dùng ăn sống nhiều nhất như xà lách, xà lách xoong, rau muống, cải bẹ xanh, rau đắng, rau tần ô (cải cúc), rau má, rau thơm gia vị (húng, tía tô, húng quế...) từ một số chợ để nghiên cứu, làm xét nghiệm.

 

Kết quả, có những loại rau bị nhiễm ký sinh trùng 100% như rau xà lách xoong, cải bẹ xanh, rau đắng, rau tần ô, rau má. Số còn lại như xà lách, rau muống, rau gia vị cũng bị nhiễm ký sinh trùng 92,3%.

 

Sau đó các rau trên được rửa 3 lần bằng nước sạch theo cách rửa thông thường rồi được làm xét nghiệm lại. Kết quả cho thấy, mức độ nhiễm ký sinh trùng nói chung vẫn còn cao, không giảm được bao nhiêu.

 

Sau lần rửa thứ nhất, tỷ lệ nhiễm ký sinh trùng vẫn còn tới 97%, sau lần rửa thứ hai còn 77,9% và sau lần rửa thứ ba còn 51,9%.

 

Ngoài cách rửa rau bằng nước sạch 3 lần nói trên, các tác giả cũng đã sử dụng một loại nước rửa rau hiện vẫn được quảng cáo là làm sạch vi khuẩn, ký sinh trùng và hoá chất trên rau xanh.

 

Kết quả, cả 8 loại rau xanh sau khi được rửa kỹ bằng loại nước rửa này, làm xét nghiệm lại vẫn thấy còn bị nhiễm ký sinh trùng với tỷ lệ 82,6%, nghĩa là chỉ tương đương với rau được rửa bằng nước sạch thông thường lần thứ hai.

 

Các loại giun như giun đũa, giun kim, giun tóc, giun móc có trên tất cả các loại rau với tỷ lệ rất cao, nhiều nhất là trên xà lách xoong (100%), thấp nhất trên rau muống (46,1%).

 

Ký sinh trùng amip, dạng bào nang, có trong hầu hết các loại rau, nhiều nhất là trên xà lách xoong và rau má với tỷ  lệ 76,5%.

 

Đáng ngại hơn nữa là qua xét nghiệm người ta đã tìm thấy trứng giun đũa chó trên 7 loại rau (chỉ trừ rau muống) với tỷ lệ trung bình 11,5%.

 

Theo BS Kim Minh

Bee.net

Thông tin doanh nghiệp - sản phẩm