Sản xuất đá viên bẩn, một cơ sở bị đình chỉ

(Dân trí) - Ngày 6/6, kiểm tra đột xuất một cơ sở sản xuất đá viên, đoàn kiểm tra liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm TP Hà Nội đã đình chỉ một sở ở Trung Văn, Từ Liêm vì cơ sở này không đảm bảo điều kiện vệ sinh.

Hai cơ sở sản xuất đá viên bị “thị sát” đột xuất là cơ sở Nước đá viên tinh khiết Xa Phia và cơ sở sản xuất đá sạch Ngọc Hường ở Trung Văn - Huyện Từ Liêm Hà Nội.
 
Không đảm bảo điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, không xuất trình được giấy
Không đảm bảo điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, không xuất trình được giấy tờ chứng nhận, cơ sở sản xuất đá viên này đã bị đình chỉ sản xuất. Ảnh: T.A

 
Tại thời điểm kiểm tra, do chủ cơ sở sản xuất đá sạch Ngọc Hường đi vắng nên không xuất trình được các giấy tờ chứng nhận đảm bảo an toàn thực phẩm cũng như giấy phép kinh doanh. Kiểm tra thực tế, đoàn thanh tra phát hiện nhiều khâu sản xuất mất vệ sinh. Nền xưởng sản xuất nhớp nháp, túi nilon đóng bao gói đá thành phẩm để đầy trên mặt ghế, chậu bụi bẩn, thậm chí rải cả dưới nền. Công nhân được bố trí phòng ăn ngay trong nhà xưởng, quần áo treo lủng lẳng bên cạnh dây chuyền sản xuất bừa bộn, mất vệ sinh. Toàn bộ công nhân đang hoạt động sản xuất, vận chuyển đá thành phẩm đều không có trang phục bảo hộ theo quy định. Đặc biệt, xưởng được bố trí chung với kho hàng chứa dây nẹp, dây dán, dây in, khóa sắt… mà không hề có vách ngăn cách.
 
Ngoài ra, xưởng sản xuất này còn ở ngay mặt đường và cạnh một con kênh nước thải. Hơn nữa còn sản xuất kinh doanh thêm cả những mặt hàng công nghiệp khác như sản xuất nhựa dẻo và dây gai. Các khu sản xuất này không được xây dựng tách biệt và dùng chung với nhau. Đây là yếu tố ảnh hưởng lớn đền môi trường an toàn sản xuất thực phẩm.
 
Khi được hỏi về nguồn nước sản xuất đá viên, nhân viên cơ sở thật thà cho biết, cơ sở này sử dụng nước giếng khoan để sản xuất đá viên. Nguồn nước sau khi được lọc thô qua lớp cát sẽ được đưa vào hệ thống máy lọc rồi được đưa vào sản xuất đá viên.
 
Đoàn thanh tra đã lập biên bản, nhắc nhở và tạm thời đình chỉ cơ sở sản xuất đá Ngọc Hưởng, giao chính quyền địa phương giám sát, khi nào khắc phục đầy đủ và đảm bảo điều kiện sản xuất  mới được hoạt động trở lại.
 
Ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, vào hè nhu cầu sử dụng nước tinh khiết đóng chai, đá viên của người dân tăng cao. Vì vậy, Sở Y tế đã tổ chức các đoàn thanh kiểm tra chuyên đề về hoạt động này. Phát hiện những sai phạm tương tự về điều kiện an toàn thực phẩm sẽ xử lý kiên quyết, dứt điểm, đảm bảo không còn nguồn nước đá, đá viên không đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm đưa ra thị trường.
 
Hiện tại Hà Nội có 69 cơ sở sản xuất đá sạch, nước tinh khiết được công bố tiêu chuẩn chất lượng và đảm bảo an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, số cơ sở sản xuất mặt hàng này thường nhiều hơn và đa phần kinh doanh nhỏ lẻ theo hộ gia đình, nên việc giám sát hoạt động còn nhiều bất cập.
 
Tú Anh