1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Sản phụ nguy kịch vì Covid-19 hồi phục ngoạn mục sau 21 ngày thở máy

Minh Nhật

(Dân trí) - Ở tuần thai 35, sản phụ bị suy hô hấp, tổn thương phổi nặng nề do Covid-19. Các bác sĩ đã phải chỉ định mổ cấp cứu để đảm bảo tính mạng cho cả mẹ và con.

Bệnh nhân này là chị L.T.K., 33 tuổi ở Si Pa Phìn, Nậm Pồ, Điện Biên. Sau 11 năm kết hôn, vợ chồng chị K. mới đón "tin vui" đầu tiên nhờ thụ tinh nhân tạo. 

Vì tiếp xúc F0, bệnh nhân được cách ly từ 4/5 và có xét nghiệm dương tính SARS-CoV-2 9 ngày sau đó. Ngày 19/5, bệnh nhân sốt cao, tức ngực, khó thở nhiều, được bệnh viện tuyến dưới chuyển cấp cứu đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Tại cơ sở y tế này, bệnh nhân được hội chẩn bởi các chuyên khoa Hồi sức cấp cứu, Sản khoa, Ngoại khoa, các bác sĩ tiên lượng nguy kịch với cả mẹ và con do bệnh nhân suy hô hấp cấp tính, tổn thương phổi nặng nề, thai 35 tuần, sản phụ có phù 2 chi dưới nhiều, theo dõi tình trạng tiền sản giật.

Hơn nữa, bệnh nhân có rối loạn nặng nề về đông máu. Vì vậy, các bác sĩ nhận định đây là ca bệnh hết sức phức tạp, cần hội chẩn thêm chuyên khoa Huyết học để dùng thuốc chống đông máu phù hợp. Các bác sĩ thống nhất cần phối hợp tất cả các chuyên khoa để cố gắng cứu sống cả mẹ và con vì đây là trường hợp hiếm muộn rất éo le.

Sản phụ nguy kịch vì Covid-19 hồi phục ngoạn mục sau 21 ngày thở máy - 1

Các bác sĩ mổ đẻ cho sản phụ L.T.K.(Ảnh: BVCC).

Sau 3 ngày điều trị tích cực, nhận thấy tình trạng suy hô hấp của bệnh nhân nặng dần lên, nguy cơ suy thai do mẹ thiếu oxy, các bác sĩ  đã tổ chức hội chẩn chỉ định mổ cấp cứu lấy con vào ngày 21/5. Cháu bé 35 tuần tuổi nặng 2,6 kg đã cất tiếng khóc chào đời trong niềm hân hoan của tập thể y bác sĩ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Ngay sau khi đến với thế giới, bé được cách ly khỏi mẹ và chăm sóc theo dõi tại khoa Nhi của bệnh viện.

Tại khoa Hồi sức tích cực, người mẹ tiếp tục được hồi sức, chăm sóc hô hấp chuyên sâu, thở máy với chế độ dành cho bệnh nhân suy hô hấp cấp tính.

Ngày 22/5, bệnh nhân tiến triển nặng, có toan chuyển hóa. Tiến sĩ Vũ Đình Phú, Trưởng khoa Hồi sức tích cực sau khi hội chẩn bệnh nhân đã quyết định cho bệnh nhân thở máy kỹ thuật cao bảo vệ phổi, lọc máu hấp phụ cytokines, kiểm soát nguyên nhân toan chuyển hóa, duy trì an thần giảm đau, để bệnh nhân thở theo máy nhằm hạn chế tổn thương phổi, duy trì thuốc chống đông máu theo mục tiêu điều trị, theo dõi đánh giá thường xuyên để điều chỉnh kịp thời các biện pháp điều trị.

Sau 8 ngày thở máy và 6 lần lọc máu liên tục, đến ngày 29/5, bệnh nhân chưa có dấu hiệu tốt lên, thậm chí chức năng phổi còn suy giảm nhiều, chỉ số chức năng phổi giảm nặng, ăn sữa qua sonde dạ dày không tiêu. Bệnh nhân tiếp tục được thở máy qua mở khí quản, lọc máu thêm 3 lần nữa, sử dụng kháng sinh chống bội nhiễm, điều chỉnh rối loạn điện giải, dinh dưỡng bổ trợ đường tĩnh mạch, chăm sóc tích cực, tập phục hồi chức năng, và các chăm sóc sản khoa.

Sản phụ nguy kịch vì Covid-19 hồi phục ngoạn mục sau 21 ngày thở máy - 2

Sản phụ K. được xuất viện ngày hôm nay.

Sau 21 ngày thở máy liên tục và 9 lần lọc máu, kết hợp các biện pháp điều trị và chăm sóc tích cực chuyên sâu, bệnh nhân đã có những tiến triển tốt. Bệnh nhân được chuyển thở  máy theo chế độ tự thở một phần. Đến ngày 13/6, bệnh nhân được bỏ máy thở thành công. Sáu ngày sau khi bỏ được thở máy, bệnh nhân đã có những chuyển biến vượt trội, tỉnh táo hoàn toàn, ăn tiêu tốt, các điều dưỡng bắt đầu tập vận động tại giường cho bệnh nhân.

Đến hôm nay, bệnh nhân ổn định, hoàn toàn khỏe mạnh, được xuất viện và được Sở Y tế Điện Biên điều xe xuống đón. Trước đó, con của chị sau một thời gian được chăm sóc tại khoa Nhi đã đảm bảo sức khỏe, không bị lây Covid-19 từ mẹ và được về với gia đình.

Tiến sĩ Vũ Đình Phú cho biết: "Ca bệnh nguy kịch này đòi hỏi yêu cầu chuyên môn rất cao, sự phối hợp chặt chẽ của nhiều chuyên khoa và của các lực lượng thầy thuốc. Toàn bộ y bác sĩ, đặc biệt là bác sĩ Trần Văn Kiên, người trực tiếp điều trị, luôn luôn sát sao trong theo dõi, đánh giá và điều trị người bệnh".

Cũng trong ngày hôm nay có thêm một bệnh nhân nặng, 60 tuổi, mắc bệnh nền, hồi phục tốt, được chuyển khỏi đơn vị ICU, đây là ca Covid-19 nguy kịch thứ 17 tại khoa Hồi sức tích cực, được hồi phục khỏe mạnh trong đợt dịch thứ 4 này.

Ngoài ra, còn có thêm 6 bệnh nhân khỏi bệnh được ra viện trở về địa phương theo dõi theo quy định.