Cần Thơ: Cứu sống sản phụ thai ngoài tử cung hiếm gặp, máu tràn ổ bụng

Phạm Tâm

(Dân trí) - Một trường hợp thai ngoài tử cung thể hiếm gặp nhập viện trong tình trạng choáng mất máu nặng do xuất huyết đã được các bác sĩ Khoa Sản Bệnh viện Đa khoa Trung ương phẫu thuật thành công.

Cần Thơ: Cứu sống sản phụ thai ngoài tử cung hiếm gặp, máu tràn ổ bụng - 1

Bác sĩ thăm khám lại cho bệnh nhân.

Bác sĩ Phạm Thanh Phong - Phó giám đốc phụ trách chuyên môn Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, khoảng Lúc 00h 20' ngày 17/6/2021, bệnh nhân tên B. (21 tuổi) ở Bình Thủy, Cần Thơ được bệnh viện tuyến dưới chuyển lên với chẩn đoán đau bụng, sốc nhiễm khuẩn, viêm phúc mạc, thai 24 tuần, dọa sẩy.

Lúc nhập viện bệnh nhân lơ mơ, da xanh, niêm nhợt, huyết áp thấp, đau bụng nhiều.

Nhận định bệnh nhân bị sốc mất máu, các bác sĩ Khoa Cấp cứu tiến hành truyền máu, truyền dịch, hồi sức nội khoa tích cực đồng thời kiểm tra siêu âm ghi nhận một thai lớn, tụ máu lượng nhiều vùng hố chậu và hạ vị.

Bệnh viện tiến hành hội chẩn nhiều chuyên khoa thống nhất chẩn đoán: sốc giảm thể tích do xuất huyết nội đang tiến triển/thai 24 tuần. Bệnh nhân có chỉ định phẫu thuật cấp cứu.

Bác sĩ mở vào ổ bụng thấy máu ngập khoang phúc mạc, khoảng 3000ml máu tươi và máu cục. Ở bên phải của tử cung là một sừng chột đã vỡ có chứa nhau thai bên trong. Bào thai đã bị đẩy vào khoang phúc mạc. Bác sĩ tiến hành cắt bỏ sừng chột, vòi tử cung bên phải và lau rửa ổ bụng.

Hiện tại bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, dấu hiệu sinh tồn ổn định, vết mổ khô.

Theo Ths.Bs Nguyễn Hữu Thời - Phó Trưởng Khoa phụ trách Khoa Phụ Sản, đây là trường hợp thai 24 tuần ở sừng chột tử cung một sừng vỡ, là một loại của thai ngoài tử cung. "Tử cung một sừng là một dị tật bẩm sinh hiếm gặp, chỉ chiếm khoảng 4-5% các dị dạng tử cung. Tần suất khoảng 1/76.000 thai kỳ", bác sĩ Thời cho biết.

Cũng theo bác sĩ Thời, việc phát hiện sớm dị tật này có thể tránh cho sản phụ những nguy cơ đáng tiếc khi thai phát triển lớn gây vỡ, mất máu nhiều có thể ảnh hưởng đến tính mạng.