TT-Huế:

Sản phụ nghèo bất ngờ tử vong sau khi sinh con 16 tiếng

(Dân trí) - Sinh con vào 19h30 tối 10/9, đến 11h30’ ngày hôm sau, sản phụ Ngô Thị Dịu (SN 1982, thuộc hộ nghèo, trú thôn 8A, xã Thủy Phù, Thị xã Hương Thủy) đã bất ngờ tử vong tại bệnh viện. Người nhà rất bức xúc phản ánh lên báo Dân trí.

Người nhà muốn mổ nhưng BV tuyến dưới lại cho sinh

Theo anh Phan Tri Tâm (SN 1980, chồng chị Dịu) cho biết, sau khi đưa vợ vào BV Hương Thủy khám ngày 9/9 thì vợ có dấu hiệu chuyển dạ. Người nhà có yêu cầu các y bác sĩ cho sinh mổ vì sợ sức khỏe của chị Dịu yếu nhưng không nghe y bác sĩ ở đây nói gì, chỉ cho biết thai to. Đến ngày 10/9, khi có dấu hiệu sắp sinh, chị Dịu được nhập viện vào BV Hương Thủy.

Vào 19h30’ chị sinh thường một bé gái nặng 3,3kg. Nửa tiếng sau khi được uyển về phòng dành cho sản phụ sau sinh, người nhà thấy chị Dịu ra máu nhiều ở tử cung bèn gọi các y bác sĩ. Sau khi kiểm tra, người bệnh được tiêm thuốc co tử cung, truyền dịch.

Đến 20h30’, chị Dịu được chuyển từ BV Hương Thủy lên BV Trung ương Huế.

Người nhà và hàng xóm tại nhà chị Dịu sau khi nạn nhân được đưa về nhà an táng

Người nhà và hàng xóm tại nhà chị Dịu sau khi nạn nhân được đưa về nhà an táng
Đau đớn bên xác con

Đau đớn bên xác con

Theo anh Tâm, đến 11h30’ hôm nay (11/9), nạn nhân đã tử vong tại Khoa Sản, BV Trung ương Huế. Trước đó vào lúc 11h trưa, sản phụ đã được chẩn đoán 90% chết, các bác sĩ đã mời người nhà vào nói đã làm hết sức mình nhưng không thể cứu được.

Có mặt tại nhà anh Tâm chiều cùng ngày, anh Tâm thẩn thờ như người mất hồn, trả lời các câu hỏi của PV đứt quãng vì không ngờ vợ lại chết. “Vợ em không bị bệnh gì, chỉ hơi yếu sức... Em không hiểu sao lại bị tử vong sau khi sinh con”, anh Tâm lau nước mắt nói.

Video chồng chị Dịu kể lại sự việc:


Thuốc tăng gò dễ gây vỡ tử cung sản phụ

Trao đổi với PV, ThS.NS CKII. Nguyễn Văn Vỹ, GĐ BV Hương Thủy cho biết sau khi siêu âm thấy thai thuận nên tiên lượng đẻ thường chứ không mổ dù người nhà có đề nghị mổ. Sau cuộc sinh, tình trạng mẹ con bình thường. Khi  mẹ chị Dịu tới báo con mình có chảy máu nhiều, các y bác sĩ đã ngay lập tức cấp cứu cho bệnh nhân như nạo kiểm soát, tiêm thuốc co tử cung với số lượng khá nhiều.

Sau khi truyền dịch, thấy tử cung đờ và nhão ra, BV Hương Thủy tiên lượng phải mổ cắt tử cung nên đã chuyển lên tuyến trên là BV Trung ương Huế. Lúc này, bệnh nhân Dịu có huyết áp 80/60, mạch 120 lần/phút. Lý do chuyển viện của BV Hương Thủy là băng huyết sau sinh.

Về việc can thiệp trước sinh, BS Vỹ trả lời “Chúng tôi không sử dụng loại thuốc gì trong lúc sinh. Nhưng vì sản phụ có cơn gò thưa nên có dùng một loại thuốc để tăng gò cho sản phụ sinh. Chuyện này trong chuyên môn rất là bình thường. Sau khi sinh có dấu hiệu băng huyết, chúng tôi bắt đầu mới can thiệp”.

Cháu bé mới lọt lòng đã mất mẹ
Cháu bé mới lọt lòng đã mất mẹ

Nhưng theo ý kiến các chuyên gia về sản khoa, thuốc kích thích chuyển dạ có thể dẫn đến vỡ tử cung gây băng huyết nặng. Trước đây, chỉ các bệnh viện tuyến trên mới được dùng thuốc này, tuyến dưới không được dùng vì hay xảy ra tai biến chết sản phụ. Hiện nay BV tuyến dưới đã được dùng, nhưng phải do bác sĩ chỉ định chứ không phải là y tá, nữ hộ sinh. Đặc biệt, bác sĩ dùng thuốc này phải hết sức thận trọng. Theo thống kê, nhiều sản phụ đã bị băng huyết sau khi sinh khi dùng thuốc kích thích tăng cơn co tử cung, trong số đó, có trường hợp dẫn tới tử vong.

Tuy nhiên, BS Vỹ lại cho hay, trường hợp băng huyết sau khi sinh là thường xảy ra. Việc tai biến sau sinh được Bộ Y tế cho phép trên 0,8%. “Trong chuyên môn, chúng tôi chịu trách nhiệm chính khi chuyển chậm mà sản phụ chết trên đường đến BV tuyến trên hay chết ngay tại BV chúng tôi. Hoặc lên BV tuyến trên sau 6 tiếng đồng hồ kể từ lúc chuyển từ BV tuyến dưới lên thì chúng tôi cũng chịu trách nhiệm. Đằng này, sản phụ chết sau khi sinh 16 tiếng, từ lúc chuyển lên BV tuyến trên cho đến lúc mất là 14 tiếng, chúng tôi cảm thấy rất bàng hoàng”, BS Vỹ nói thêm.

Video làm việc với BV Hương Thủy:


Trong ngày 12/9, lãnh đạo BV Hương Thủy đã cùng một số nhà hảo tâm về gia đình chị Dịu để hỗ trợ, thăm viếng. Hiện người nhà đã làm đơn gửi báo và các cơ quan chức năng xin được làm rõ nguyên nhân dẫn đến chị Dịu bị tử vong sau khi sinh.

Trao đổi qua điện thoại sáng 12/9, GS.TS. Bùi Đức Phú, Giám đốc BV Trung ương Huế cho biết sau khi có thông tin phản ánh từ báo, BV đang lập hội đồng kiểm thảo để tìm ra nguyên nhân tử vong của sản phụ Dịu sau khi đưa từ BV Hương Thủy lên. BV Trung ương Huế sẽ làm với thời gian sớm nhất. Sau khi có kết quả kiểm thảo sẽ thông tin lập tức đến báo.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc vụ việc này. 
 
Đại Dương
Đang được quan tâm