Quảng Ninh

Sản phụ mắc Covid-19 sinh con an toàn tại khu cách ly

An Nhiên

(Dân trí) - Theo thông tin từ ngành Y tế Quảng Ninh sáng 9/2, các y, bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi tỉnh vừa đỡ đẻ thành công cho một sản phụ mắc Covid-19.

Sản phụ mắc Covid-19 sinh con an toàn tại khu cách ly  - 1

Sản phụ mắc Covid-19 sinh con an toàn tại khu cách ly Bệnh viện Sản Nhi (ảnh Bệnh viện cung cấp)

Đây là em bé thứ 18 ra đời an toàn tại khu cách ly thuộc Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh từ đầu năm đến nay.

Theo đó, Sản phụ Bùi Thị A. (trú tại thôn An Biên, xã Thủy An, Thị xã Đông Triều) là nhân viên Công ty Poyun (TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương) mắc Covid-19 (bệnh nhân 1740) đã được cách ly y tế theo quy định.

Đến ngày 30/1, sản phụ A. được chuyển vào khu cách ly Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh để được chăm sóc chuyên sâu về sản khoa nhằm đảm bảo an toàn cho mẹ và thai nhi. Sản phụ mang thai lần 3, thai 36 tuần 5 ngày, rau tiền đạo trung tâm và mắc Covid-19.

Qua 10 ngày điều trị, theo dõi cách ly, đến ngày 8/2, qua hội chẩn chuyên khoa, các bác sĩ chỉ định mổ cấp cứu cho sản phụ. 14h34 phút chiều cùng ngày, bé trai chào đời ở tuần thứ 38, nặng 2,6kg. Hiện sức khỏe mẹ và bé ổn định. Em bé được đón, chăm sóc và làm sàng lọc Covid-19 theo quy định.

Sản phụ mắc Covid-19 sinh con an toàn tại khu cách ly  - 2

Bệnh viện đã có phương án cụ thể, chuẩn bị sẵn sàng, sắp xếp một ê kíp riêng để mổ đẻ; đồng thời chuẩn bị đầy đủ dụng cụ thuốc men và một phòng mổ riêng biệt (ảnh bệnh viện cung cấp)

Theo Bệnh viện Sản Nhi, từ năm 2020, Bệnh viện đã xây dựng kế hoạch cho việc tiếp nhận sản phụ nghi ngờ và mắc Covid-19 sinh con. Tuy nhiên đây là lần đầu tiên Bệnh viện thực hiện đỡ đẻ cho một trường hợp mắc Covid-19. Do đó, Bệnh viện đã có phương án cụ thể, chuẩn bị sẵn sàng, sắp xếp một ê kíp riêng để mổ đẻ; đồng thời chuẩn bị đầy đủ dụng cụ thuốc men và một phòng mổ riêng biệt.

Theo thống kê từ Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh, đến nay, đơn vị đã cách ly 240 công dân, trong đó đã ra viện/hết cách ly/chuyển cách ly 209 công dân; đang cách ly 31 công dân, (trong đó có 1 ca F0).