Sản phẩm thừa khi tiêu hóa thức ăn có thể khiến ung thư phát triển

(Dân trí) - Đi sâu vào quan sát các tế bào ung thư đang trong giai đoạn di căn, nhóm tác giả đã phát hiện một lượng lớn methylmalonic acid (MMA), vốn là sản phẩm phụ của quá trình trao đổi chất.

Khi chuyển hóa thực phẩm trở thành năng lượng, cơ thể sẽ sản sinh ra các phụ phẩm và tích lũy ngày càng nhiều theo thời gian. Một nghiên cứu mới đây được thực hiện bởi các nhà khoa học tại Viện nghiên cứu Weill Cornell Medicine (Mỹ) còn chỉ ra rằng, các sản phẩm “rác” này đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của ung thư.

Sản phẩm thừa khi tiêu hóa thức ăn có thể khiến ung thư phát triển - 1

Đi sâu vào quan sát các tế bào ung thư đang trong giai đoạn di căn, nhóm tác giả đã phát hiện một lượng lớn methylmalonic acid (MMA), sản phẩm phụ của quá trình trao đổi chất và sẽ tích tụ ngày càng nhiều trong cơ thể khi chúng ta già đi.

Để kiểm tra vai trò của MMA đến quá trình di căn của ung thư, nhóm tác giả đã thiết kế thí nghiệm, trong đó cho tế bào ung thư vú và ung thư phổi tiếp xúc với mẫu máu được lấy từ những tình nguyện viên ở 2 nhóm tuổi:

- Nhóm 1: Những người từ 30 tuổi trở xuống.

- Nhóm 2: Những người từ 60 tuổi trở lên.

Kết quả chỉ ra rằng, 25/30 mẫu máu từ tình nguyện viên thuộc nhóm 1 không gây ra bất kì thay đổi nào ở tế bào ung thư.

Tuy nhiên, khi các tế bào ác tính tiếp xúc với 25/30 mẫu máu thuộc nhóm 2, chúng đã bắt đầu có sự biến đổi về các đặc tính.

“Các tế bào ác tính đã cho thấy sự tăng cường khả năng di chuyển và xâm lấn, cũng như khả năng kháng lại 2 loại thuốc thường dùng để điều trị ung thư” – GS John Blenis, đại diện nhóm tác giả cho biết.

Khi tiêm những tế bào này vào chuột, chúng đã nhanh chóng tạo ra các khối u di căn ở phổi.

Sản phẩm thừa khi tiêu hóa thức ăn có thể khiến ung thư phát triển - 2

Theo phân tích của nhóm tác giả, sở dĩ MMA gây ra thay đổi ở tế bào ung thư, là bởi chúng có thể tái lập trình bảng mã di truyền và hoạt hóa 1 gen được gọi là SOX4. Trong các nghiên cứu trước đây, SOX4 đã được chứng minh có khả năng thúc đẩy quá trình di căn của tế bào ung thư.

GS John Blenis chia sẻ: “Chúng tôi đã thử bất hoạt biểu hiện của SOX4 và phát hiện ra rằng, MMA không còn có thể gây tác động vào tế bào ung thư như trước nữa”.

Theo nhóm tác giả, dựa vào kết quả của nghiên cứu này, họ có thể phát triển 1 liệu pháp điều trị ung thư mới, hướng đến việc làm giảm nồng độ MMA trong cơ thể, từ đó kìm hãm sự phát triển cũng như khả năng di căn của ung thư.

Hiện tại, vẫn còn nhiều câu hỏi chưa được trả lời về vấn đề này, điển hình như: “Tại sao MMA lại tích lũy ngày càng nhiều theo độ tuổi?”; “Cách MMA tác động vào tế bào ung thư ở người có giống những gì quan sát được trên chuột?”; “Cơ chế tác động của MMA giữa đàn ông và phụ nữ liệu có giống nhau?”;…

“Đây vẫn là một nghiên cứu mới mẻ và chúng tôi hiện có rất nhiều việc để làm sau những kết quả bước đầu này. Sự tích tụ MMA có liên quan đến chế độ ăn nhiều protein. Do đó, chúng tôi đặt ra giả thuyết rằng, việc giảm lượng protein nạp vào cơ thể sẽ giúp bệnh nhân ung thư đáp ứng tốt hơn với các phương pháp điều trị”.

Đang được quan tâm