Sâm “Quốc bảo” hàng trăm triệu đồng và hàng loạt dược liệu quý được trưng bày ngay tại Hà Nội

(Dân trí) - Hội chợ Dược liệu và sản phẩm Y dược cổ truyền toàn quốc lần thứ nhất 2019 do Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp tổ chức vừa được khai trương chiều 20/3 tại 489 Hoàng Quốc Việt. Hội chợ quy tụ 120 gian hàng, với những gian hàng đặc biệt mang cả hồn túy của vùng miền trồng dược liệu ra Hà Nội.

Ông Trương Quốc Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế đánh giá, hội chợ nhằm thúc đẩy sản xuất - tiêu thụ dược liệu và sản phẩm y dược cổ truyền của doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh dược liệu, thuốc cổ truyền, đồng thời tạo ra một địa điểm uy tín mua sắm dược liệu, thuốc cổ truyền phục vụ nhu cầu mua sắm và chăm sóc sức khỏe của nhân dân Thủ đô và các địa phương trên toàn quốc.

Sâm “Quốc bảo” hàng trăm triệu đồng và hàng loạt dược liệu quý được trưng bày ngay tại Hà Nội 3.jpg

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cùng các quan khách cắt băng khai mạc Hội chợ Dược liệu và sản phẩm Y dược cổ truyền toàn quốc lần thứ nhất 2019.

Cũng qua hội chợ này sẽ góp phần tuyên truyền nâng cao ý thức trách nhiệm của doanh nghiệp đối với vấn đề an toàn, sức khỏe trong quá trình sản xuất, chế biến, bảo quản và tiêu thụ sản phẩm dược liệu, thuốc cổ truyền; Nâng cao nhận thức của người sản xuất cũng như người tiêu dùng đối với sản phẩm dược liệu, thuốc cổ truyền an toàn, góp phần tác động đến sản xuất và chế biến dược liệu và các sản phẩm của y dược cổ truyền; Đề cao tầm quan trọng của chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân qua việc tìm hiểu rõ nguồn gốc xuất sứ của các dược liệu, vị thuốc cổ truyền trong quá trình ngăn ngừa bệnh tật, nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho nhân dân; Khuyến khích các tổ chức, doanh nghiệp đầu tư phát triển sản xuất, phát triển chuỗi giá trị sản phẩm dược liệu chất lượng cao. Đặc biệt sau Hội chợ sẽ thành lập Chợ Dược liệu tại địa chỉ này. Đây là địa chỉ cung cấp, trao đổi dược liệu chất lượng cao và có xuất xứ nguồn gốc.

Sâm “Quốc bảo” hàng chục năm tuổi được trưng bày

Một trong những điểm nhấn thu hút du khách tham quan Hội chợ chính là khu triển lãm giới thiệu Sâm Ngọc Linh Kon Tum. Bước chân vào khu triển lãm nhiều người ngỡ ngàng như lạc vào đại ngàn với những cây cổ thụ nghìn năm tuổi.

Sâm “Quốc bảo” hàng trăm triệu đồng và hàng loạt dược liệu quý được trưng bày ngay tại Hà Nội 4.jpg

Một trong những điểm nhấn thu hút du khách tham quan Hội chợ chính là khu triển lãm giới thiệu Sâm Ngọc Linh Kon Tum.

Khu triển lãm giới thiệu Sâm Ngọc Linh Kon Tum được trang trí thực cảnh, tái hiện những hình ảnh sống động về vòng đời của cây Sâm Ngọc Linh cũng như núi rừng Kon Tum thơ mộng – không gian sống của loài sâm được đánh giá là một trong những loại sâm tốt nhất thế giới.

Sâm Ngọc Linh Kon Tum được ví như Sâm “Quốc bảo Việt Nam”. Sâm được trồng ở độ cao 2.598m, ẩn dưới những tán rừng già trên đỉnh núi Ngọc Linh huyền bí.

Từ giống sâm quý của núi rừng Kon Tum, từ hơn 20 năm qua, những cây sâm của công ty cổ phần Sâm Ngọc Linh Kon Tum được bảo tồn nuôi trồng hoàn toàn tự nhiên dưới tán rừng già hấp thụ linh khí của trời, dưỡng chất của đất, tích lũy những gì tinh túy nhất để nuôi dưỡng cây, thực sự là “Báu vật đại ngàn”.

Sâm Quốc bảo hàng trăm triệu đồng và hàng loạt dược liệu quý được trưng bày ngay tại Hà Nội.jpg

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến thăm gian trưng bày Sâm Ngọc Linh Kon Tum.

Giờ đây, sau 20 năm bảo tồn, giống sâm quý Ngọc Linh Kon Tum đã chính thức được công bố phát triển với nhiều chế phẩm đặc biệt như rượu sâm, dịch chiết sâm, trà lá sâm, sâm Ngọc Linh ngâm mật ong... và cả củ sâm tươi.

Đây cũng là lần thứ 2 Sâm Ngọc Linh Kon Tum được giới thiệu rộng rãi đến với công chúng thủ đô. Trước đó, vào tháng 1/2019, Triển lãm trưng bày “Di sản văn hóa: Sâm Ngọc Linh Kon Tum – Báu vật đại ngàn” cũng đã được khai mạc tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Việt Nam số 216 Trần Quang Khải (triển lãm kéo dài đến hết năm 2019).

Phát biểu trong Lễ khai mạc Triển lãm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gọi Sâm Ngọc Linh Kon Tum là “Bảo vật Quốc gia” của Việt Nam. Ngoài tác dụng chống stress, chống lão hóa, nâng cao hệ miễn dịch, tăng cường chức năng gan, giảm cholesterol... sâm Ngọc Linh Kon Tum còn phối hợp hiệu quả tốt với thuốc kháng sinh và thuốc chữa bệnh tiểu đường.

Sâm “Quốc bảo” hàng trăm triệu đồng và hàng loạt dược liệu quý được trưng bày ngay tại Hà Nội 1.jpg

Sâm Ngọc Linh Kon Tum cho thấy bệnh nhân ăn ngon, ngủ ngon, lên cân, tăng thị lực, trí lực, tăng sức đề kháng...

Qua nghiên cứu lâm sàng trên những bệnh nhân sử dụng sâm Ngọc Linh Kon Tum cho thấy bệnh nhân ăn ngon, ngủ ngon, lên cân, tăng thị lực, trí lực, tăng sức đề kháng, tăng cường sinh lý cả nam và nữ, giảm lipid máu có hại, ổn định huyết áp.

Đặc biệt với bệnh nhân bị ung thư, sâm Ngọc Linh được giúp người bệnh tăng cường hệ miễn dịch, giảm đau, giảm các tác dụng không mong muốn của liệu pháp xạ trị, hoá trị như ăn ngủ kém, rụng tóc, da khô, thiếu máu, nâng cao thể trạng...

Sâm Ngọc Linh Kon Tum chứa tất cả các loại saponin tốt nhất có trong sâm Hàn Quốc, Mỹ, Nhật, Trung Quốc. Đặc biệt Sâm Ngọc Linh KonTum còn chứa những hoạt chất đặc hữu khác mà không một loài sâm nào trên thế giới có được như MR2(Majonosid R2).

Tại Hội chợ Dược liệu và các sản phẩm của Y, Dược cổ truyền toàn quốc lần thứ nhất, công chúng cũng sẽ được chiêm ngưỡng những củ sâm hàng chục năm tuổi đưa từ núi rừng Kon Tum, đồng thời mua sản phẩm từ Sâm Ngọc Linh Kon Tum với giá ưu đãi.

Hồng Hải