Thứ tư, 09/12/2015 - 14:00

Sai lầm của phụ huynh khi dùng kháng sinh khiến con trẻ bệnh triền miên

Dân trí

Các bác sĩ, chuyên gia nhấn mạnh, kinh nghiệm hàng chục năm khám, chữa, điều trị bệnh cho trẻ nhỏ cho thấy, cứ 10 lần viêm mũi họng ở trẻ thì có đến 8 lần là do virus, chỉ 2 lần do vi khuẩn. Trong 8 lần ốm đó, dùng kháng sinh là “vô nghĩa lý” thậm chí gây hệ quả lớn cho sức khoẻ của trẻ…

Kính mời độc giả theo dõi cuộc giao lưu TẠI ĐÂY

Sai lầm của phụ huynh khi dùng kháng sinh khiến con trẻ bệnh triền miên - 1

Hơn 2 giờ diễn ra cuộc giao lưu trực tuyến “Biện pháp giảm tái phát viêm họng, hạn chế dùng kháng sinh cho trẻ”, 2 bác sỹ, chuyên gia hàng đầu là PGS.TS Nguyễn Thị Ngọc Dinh (nguyên Giám đốc bệnh viện Tai Mũi Họng Trung Ương) và PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng (nguyên Chủ nhiệm Khoa Nhi – Bệnh viện Bạch Mai) đã giải đáp cụ thể cả trăm câu hỏi của độc giả gửi đến Dân trí.

Viêm mũi họng, viêm đường hô hấp trên tái phát nhiều lần là hiện tượng phổ biến với rất rất nhiều trẻ, nhất là khi thời tiết thay đổi, miền Bắc đang bước vào mùa đông lạnh giá. Một vấn đề quan trọng được nhấn mạnh là việc sử dụng kháng sinh cho trẻ phải tuân thủ chỉ định của bác sĩ vì mỗi lần ốm của trẻ đều có nguyên nhân, tình trạng rất khác nhau, khó có một công thức chung để “xài lại” đơn thuốc, dù có thể biểu hiện, triệu chứng bệnh ở trẻ rất giống nhau. Tự tiện dùng kháng sinh cũng chính là một nguyên nhân căn bản khiến trẻ thường xuyên tái phát viêm mũi họng.

Cũng còn hàng trăm câu hỏi khác mà trong khuôn khổ giới hạn của cuộc giao lưu trực tuyến, các bác sỹ chưa thể giải đáp. Các thắc mắc của độc giả sẽ được tiếp tục chuyển đến bác sỹ để trả lời từng trường hợp cụ thể.

Chuyên mục Sức khoẻ