Thứ ba, 22/09/2015 - 01:10

Rơi theo giếng trời từ lầu 2, cháu bé vỡ sọ, gãy chân

Dân trí

Đang dắt xe ra, người cha giật mình vì tiếng động lớn phía sau. Anh quay lại thì tá hỏa thấy cậu con trai 2 tuổi đang nằm bất động. Bị rơi theo đường giếng trời từ lầu 2 xuống đất, cháu bé đang trong tình trạng rất nguy nan.

Ngày 21/9, thông tin từ BS Nguyễn Thị Thu Thảo, khoa Hồi sức Ngoại thần kinh bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, tại đây đang điều trị cho một bệnh nhi bị té lầu rất thương tâm. Nạn nhân là bé P.T.T.L. (2 tuổi, ngụ tại quận Bình Tân) được bệnh viện quận chuyển đến trong tình trạng hôn mê sâu.

Bệnh nhi đang được điều trị tích cực tại bệnh viện Chợ Rẫy
Bệnh nhi đang được điều trị tích cực tại bệnh viện Chợ Rẫy

Theo thông tin từ bố bệnh nhi, “khoảng 6 giờ sáng 16/9, sau khi cả gia đình đã thức giấc, tôi sửa soạn đưa con gái học lớp 5 đến trường. Vợ tôi cũng xuống nhà đi mua đồ ăn sáng nên để hai chị em thằng bé lại trên lầu 2 cho người giúp việc trông. Khi tôi vừa dắt xe ra thì nghe phía sau có tiếng động lớn. Tôi nghĩ vật gì đó trong nhà bị rơi nên quay lại thì tá hỏa phát hiện con mình đang nằm bất động”.

Ngay lập tức, anh bế con chạy thẳng đến bệnh viện quận. Sau khi cấp cứu, bác sĩ quyết định chuyển bé lên bệnh viện Chợ Rẫy. Theo BS Thu Thảo: “Các kết quả thăm khám, chẩn đoán hình ảnh xác định: bệnh nhi bị vỡ sọ vùng trán phải, dập và xuất huyết não, chấn thương sọ não, gãy xương đùi. Hiện cháu đã được bó bột chân, hỗ trợ thở máy, điều trị tích cực chống phù não. Tuy nhiên, đây là trường hợp chấn thương rất nặng, tiên lượng điều trị dè dặt”.

Thông tin từ bố của bé được biết, bệnh nhi đã rơi theo giếng trời từ độ cao khoảng 6m xuống nền gạch (1 trệt 2 lầu). “Trong nhà có con nhỏ nên tôi đã nghĩ đến những tình huống tai nạn có thể xảy ra vì thế vị trí giếng trời tôi quây lưới khá kỹ, nhưng chẳng hiểu sao thằng bé lại có thể bị té được. Gia đình tôi có tới 2 người giúp việc, khi tai nạn xảy ra họ và con gái tôi (chị bé T.L) cũng đang ở trên lầu 2.

Theo thông tin từ BS Thu Thảo, trung tuần tháng trước, khoa cũng tiếp nhận một trường gặp tai nạn tương tự khiến cháu bé 12 tuổi tử vong. Trước khi tai nạn xảy ra, cha của bé mở cửa sổ để làm vệ sinh máy lạnh. Cháu quanh quẩn xem cha làm thì bất ngờ bị rơi từ cửa sổ xuống đất. Dù bác sĩ đã nỗ lực cứu chữa nhưng do bị đa chấn thương quá nặng, bệnh nhi đã không qua được nguy kịch.

Tai nạn té lầu, té cầu thang thường xuyên xảy đến với trẻ và để lại những hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Qua trường hợp trên, bác sĩ khuyến cáo gia đình phải thường xuyên có người chăm sóc, để mắt đến trẻ; cần chú ý che chắn kỹ lưỡng những vị trí trong nhà bé có thể chui lọt ra ngoài hoặc leo trèo để thoát ra khỏi lan can; các chấn song cần làm song đứng, không làm song ngang vì song ngang sẽ tạo bậc thang giúp bé leo trèo dễ hơn; tuyệt đối không để con trẻ ở nhà một mình.

Vân Sơn