Rau muống - Món ăn bổ dưỡng
(Dân trí) - Trong mâm cơm gia đình Việt, canh rau muống với cà dầm tương đã trở nên quá đỗi thân thuộc. Thế nhưng, ít ai nghĩ món ăn quen thuộc đó lại là một vị thuốc quý, có công dụng rất tốt với những người thiếu sắt, táo bón, nhịp tim nhanh…
Một đĩa rau muống được luộc đúng cách vừa là món ăn ngon, lại là một bài thuốc quý. Khi luộc rau muống, đợi nước sôi, cho vài hạt muối vào nồi nước, đợi đến khi nước sôi hẳn rồi cho rau muống vào, lật đều. Luộc đến khi bấm cuống thấy mềm thì vớt rau ra.
Món rau muống luộc được chấm tương hoặc nước mắm chanh ớt, nước luộc rau để nguội vắt chanh ăn với cà pháo muối tưởng như rất giản dị nhưng lại giúp mọi người ăn ngon miệng hơn.
Đặc biệt, món rau muống luộc này còn là bài thuốc rất hữu hiệu dành cho các bà mẹ đang mang thai bị thiếu sắt, các bà mẹ đang trong thời kỳ cho con bú, những người táo bón, tiểu đục, cao huyết áp, nhịp tim nhanh. Nếu lấy nước rau muống luộc nấu bột cho trẻ sẽ có tác dụng phòng còi xương rất tốt.
Tuy có công dụng chữa bệnh rất tốt, nhưng với một số trường hợp, nhất là người bị huyết áp thấp, nhịp tim chậm, suy nhược, hư hàn khi dùng rau muống phải thận trọng.
Còn với người có vết thương, mụn nhọt đang trong quá trình lành, ăn rau muống có thể làm sẹo lồi, xấu. Hoặc đang uống thuốc Đông y mà ăn rau muống sẽ làm giã thuốc và làm giảm hiệu quả điều trị.
H.Sam