Rau củ phòng ngừa ung thư vú: Vừa rẻ vừa sẵn

BK

(Dân trí) - Các loại rau xanh có chứa những hợp chất giúp chống lại các hoóc môn gây ung thư hầu hết đều có bán ở các siêu thị với mức giá phổ thông.

Trong nhiều loại loại rau xanh có chứa những hợp chất giúp chống lại các hoóc môn gây ung thư. Hầu hết chúng được bán phổ biến trong siêu thị.

Những loại rau củ dưới đây nên có trong bữa ăn của bạn mỗi ngày:

Súp lơ, tỏi, hành, bắp cải

Rau củ phòng ngừa ung thư vú: Vừa rẻ vừa sẵn - 1

Các loại rau họ cải chứa một nhóm chất có tên là glucosinolat, là những chất hóa học có chứa lưu huỳnh tạo nên vị đắng và mùi thơm mạnh của rau họ cải.

Súp lơ, tỏi, hành và bắp cải đều là những lựa chọn tốt trong số rau họ Cải.

Các nghiên cứu và thí nghiệm đã cho thấy những chất này có thể giúp ngăn ngừa tổn thương ADN của tế bào và gây chết tế bào, nhờ đó làm giảm nguy cơ ung thư.

Các loại rau có lá xanh thẫm

Rau củ phòng ngừa ung thư vú: Vừa rẻ vừa sẵn - 2

Các loại rau như cải xoăn giàu chất chống ô xi hóa và folat.

Phân tích tổng hợp về mối liên quan giữa ung thư vú và việc ăn rau đã cho thấy chất lutein và zeaxanthin có trong các loại rau lá xanh thẫm như rau bina và cải xoăn có thể giúp giảm nguy cơ ung thư.

Rau và trái cây có tác dụng ngăn ngừa ung thư vú, vì chúng giàu các chất chống ô xi hóa và vitamin, bao gồm các vitamin C, E và folat.

Chúng cũng là nguồn chất xơ quan trọng trong bữa ăn.

Hãy cố gắng ăn tối thiểu 5 phần (400g) rau và trái cây mỗi ngày.

Đậu đỗ

Nghiên cứu cho thấy việc ăn các loại đậu đỗ như đậu lăng và đậu ngựa có liên quan với giảm nguy cơ ung thư vú.

Đậu đỗ cung cấp nguồn protein thực vật tuyệt vời cho chế độ ăn, đặc biệt có loeij cho những người cần tránh hoặc giảm thịt.

Đậu đỗ cũng cung cấp các dưỡng chất như canxi, sắt và vitamin B.

Cà chua

Rau củ phòng ngừa ung thư vú: Vừa rẻ vừa sẵn - 3

Cà chua là trái cây lý tưởng cho phòng ngừa ung thư vú, chúng đặc biệt có lợi nhờ hàm lượng chất chống ô xi hóa cao.

Cà chua giàu lycopen, đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ ung thư.

Các chuyên gia giải thích rằng ăn những loại quả như cà chua giàu lycopenecó thể giúp giảm nguy cơ- dưa hấu và đu đủ cũng chứa hàm lượng cao lycopen.

Đậu nành: Đậu phụ, súp miso (đậu nành non nguyên quả luộc)

Rau củ phòng ngừa ung thư vú: Vừa rẻ vừa sẵn - 4

Các thực phẩm từ đậu nành thiên nhiên như đậu phụ, miso và sữa đậu nành là một nguồn thực phẩm nữa giàu phytoestrogen.

Viện nghiên cứu ung thư quốc gia Mỹ thấy rằng những phụ nữ mà chế độ ăn nhiều đậu nành có mật độ mô vú kém hơn những phụ nữ không ăn hoặc ít ăn đậu nành.

Mật độ mô vú cao hơn có liên quan với nguy cơ ung thư vú cao.

Một trong những hoạt chất trong đậu nành là isoflavone, một chất rất giống với oestrogen, làm giảm tác động của oestrogen trong cơ thể.

Người ta đã thấy rằng nồng độ oestrogen cao có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú.

Dòng sự kiện: Dự phòng ung thư