1. Dòng sự kiện:
  2. Viện Y dược học dân tộc TPHCM

TPHCM:

“Ráo riết” ngăn chặn ngộ độc thực phẩm

(Dân trí) - Bốn vụ ngộ độc thực phẩm tập thể liên tiếp xảy ra trong tháng 6 đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe người lao động, UBND thành phố đã có văn bản chỉ đạo các ban ngành liên quan vào cuộc để ngăn chặn tình trạng này.

Sáng 15/8 Sở Y tế thành phố đã tổ chức Hội nghị bàn về vấn đề phòng chống ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể và các cơ sở cung cấp suất ăn sẵn. Hội nghị đã thảo luận về các nguyên nhân gây ngộ độc, trong đó nổi lên các vấn đề về quản lý thực phẩm tại các chợ và quản lý chất lượng thực phẩm tại những cơ sở cung cấp suất ăn công nghiệp, suất ăn sẵn.

“Ráo riết” ngăn chặn ngộ độc thực phẩm - 1
Thành phố đang nỗ lực ngăn chặn tình trạng ngộ độc thực phẩm

Thực tế từ các vụ ngộ độc cho thấy, nguyên nhân chủ yếu là do thực phẩm không đảm bảo các điều kiện về vệ sinh an toàn và để xảy ra tình trạng trên một phần là do sự buông lỏng quản lý của các cơ quan chức năng.

Nhằm ngăn chặn những vụ ngộ độc có thể xảy ra trong thời gian tới, UBND thành phố đã chỉ đạo Sở Y tế phối hợp với các ban ngành liên quan thường xuyên kiểm tra các cơ sở dịch vụ cung cấp suất ăn sẵn, bếp ăn tập thể, công ty cung cấp suất ăn công nghiệp, nấu ăn phục vụ đám tiệc.

Theo đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phải có trách nhiệm tổ chức kiểm soát về nguồn gốc và chất lượng VSATTP đối với các mặt hàng nông sản, thủy sản, thịt động vật, gia cầm... không để tái diễn tình trạng vận chuyển, giết mổ trái phép trên địa bàn.

Sở Công Thương cần tăng cường kiểm tra hàng hóa thực phẩm lưu thông trên thị trường; kiểm soát chặt chẽ về nguồn gốc và chất lượng VSATTP tại các chợ đầu mối và các chợ truyền thống.

Các Sở, Ngành liên quan cần xây dựng và vận hành hệ thống tự kiểm tra an toàn thực phẩm; xây dựng các bếp ăn tập trung, đạt chuẩn trong các khu chế xuất, khu công nghiệp. Công ty, xí nghiệp hoạt động trong khu công nghiệp, khu chế xuất chỉ được hợp đồng với cơ sở cung cấp thức ăn cho công nhân có giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP do Sở Y tế cấp, có phương tiện vận chuyển thức ăn chuyên dụng và phải làm nóng thức ăn trước khi dùng.

UBND thành phố yêu cầu Sở Y tế kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm. Đối với những cơ sở không đảm bảo VSATTP, có nguy cơ gây ngộ độc trong cộng đồng phải đình chỉ hoạt động và thông tin công khai trên các phương tiện truyền thông.

Li Uyên