Ráo riết kiểm tra thực phẩm Tết

(Dân trí) - Bộ Y tế vừa trình Chỉnh phủ Kế hoạch thanh tra, kiểm tra về chất lượng VSATTP trong dịp Tết nguyên đán 2010. Theo đó, từ ngày 1/1/2010 đến ngày 14/2/2010, 10 đoàn thanh tra của.Bộ Y tế sẽ liên tục kiểm tra các mặt hàng trọng điểm.

Ráo riết kiểm tra thực phẩm Tết - 1
Các mặt hàng trọng điểm như thực phẩm tươi sống, mứt kẹo sẽ được tăng cường kiểm tra (Ảnh: H.Hải)

Không chỉ bó hẹp phạm vi trong các tỉnh, thành lớn, mà 10 đoàn thanh tra liên ngành về vệ sinh thực phẩm sẽ thanh, kiểm tra tình trạng an toàn vệ sinh thực phẩm tại 30 tỉnh, thành phố như Hà Nội, TPHCM, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Cần Thơ…

Các đoàn kiểm tra sẽ tập trung kiểm tra tại các chợ đầu mối, siêu thị lớn, những nơi cung cấp nguồn thực phẩm nhiều. Song song với hoạt động này, các địa phương cũng cần liên tục tiến hành thanh tra, kiểm tra các cơ sở kinh doanh thực phẩm thuoojc quản lý của địa phương mình.

Nội dung kiểm tra không chỉ về nguồn gốc, hồ sơ về chất lượng thực phẩm mà còn kiểm tra về giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP, hồ sơ công bố tiêu chuẩn, giấy chứng nhận sức khỏe đối với người lao động… Nếu phát hiện vi phạm các đoàn kiểm tra sẽ tiến hành xử phạt ngay, tuyệt đối không để thực phẩm không đảm bảo chất lượng, vệ sinh an toàn, không rõ nguồn gốc, thực phẩm không có nhãn lưu thông trên thị trường.

Trước đó, tại buổi gặp gỡ cộng tác viên báo chí, ông Nguyễn Thanh Phong, Phó Cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Bộ Y tế nhấn mạnh: "Ngày Tết, các mặt hàng lương thực, thực phẩm, bánh kẹo… đều tăng lên đột biến. Có những mặt hàng tăng từ 200-300% so với ngày thường. Vì thế, việc tập trung kiểm tra, nhằm phát hiện ngay những sai phạm trong an toàn thực phẩm là rất cần thiết. Tuy nhiên việc kiểm tra này cũng rất khó khăn, do cả nước có trên 50. 000 cơ sở chế biến, kinh doanh thực phẩm, trong đó tới 80% là nhỏ lẻ, trong khi đó, lực lượng thanh tra lại mỏng. Vì thế, cần phải giám sát thực phẩm ngay tại địa phương".

Ông Phong cho biết thêm, trong năm 2009, số người mắc và tử vong do ngộ độc thực phẩm giảm mạnh. Theo thống kê của Cục ATVSTP, trong năm 2009 trên cả nước xảy ra 147 vụ ngộ độc thực phẩm với 5026 người mắc, trong đó có 33 người chết. So với cùng kỳ năm 2008, đã giảm cả số vụ, số người mắc và tỷ lệ tử vong do ngộ độc thực phẩm. Cụ thể, giảm 53 vụ (26,5%), 2215 người mắc (30,6%) và 27 người tử vong (45%). Tuy nhiên, chỉ có 30% các vụ ngộ độc được xác định là do sử dụng thực phẩm nhiễm vi sinh vật (Salmonella, E.coli…), độc tố tự nhiên và nhiễm hóa chất, số còn lại không xác định được nguyên nhân.

Hồng Hải