Ra đường là hít thở nhiều loại khí độc

Thời gian gần đây có một số thông tin về vấn đề ô nhiễm không khí đang ngày càng nghiêm trọng ở các thành phố lớn khiến người dân rất lo lắng. Vậy theo quan điểm của các chuyên gia y tế đầu ngành, vấn đề này đang thực sự diễn ra như thế nào?

Nhiều chất độc đang tồn tại trong không khí

Trước những lo ngại của nhiều bạn đọc về việc hàng ngày, hàng giờ mọi người phải xông pha ra đường học tập, mưu sinh trong bầu không khí đậm đặc ô nhiễm vì khói xe máy, bụi đường sẽ nguy hại thế nào đối với sức khỏe, PGS.TS. Nguyễn Huy Nga - nguyên Cục trưởng Cục Quản lý môi trường, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết, hiện nay ở 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh tình trạng ô nhiễm không khí đã ở mức báo động.

Theo thống kê, 70% nguồn ô nhiễm đó là do khí thải từ các phương tiện giao thông. Hàng ngày, khí thải từ hàng triệu xe máy, hàng trăm nghìn ô tô, nhất là trong tình huống tắc đường xảy ra là một nguồn gây ô nhiễm nghiêm trọng không khí. Nếu gặp những điều kiện như trời nắng, tia cực tím còn gây ra phản ứng quang hóa giải phóng chất độc. Ngoài ra các nhà máy, xí nghiệp, hoạt động đốt rác, rơm rạ, các hoạt động hàng ngày đều thải ra chất độc, chất gây ô nhiễm.

Nguy hiểm nhất phải nói đến chất CO. Đây là chất khi vào cơ thể gây phản ứng ngộ độc, nhiều trường hợp có thể tử vong. Chất NO2 là chất có thể ảnh hưởng đến hệ tuần hoàn, hệ hô hấp hay hệ miễn dịch của con người, ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe. Những chất có trong khí thải xe máy, trong xăng, dầu diezel như benzen có thể gây bệnh ung thư cho con người. Phản ứng quang hóa có thể tạo ra ozon cũng ảnh hưởng tới sức khỏe của chúng ta.


Tình trạng ô nhiễm không khí tại các thành phố lớn đang rất báo động

Tình trạng ô nhiễm không khí tại các thành phố lớn đang rất báo động

PGS. TS Nguyễn Viết Nhung - Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương, cho hay, theo cảm quan, không khí ở khu vực thành phố không trong lành bằng nông thôn. Tuy nhiên, một số vùng nông thôn cũng có thể rất ô nhiễm.

Ở thành phố mật độ dân cư đông, có các khu nhà cao tầng tập trung đông dân cư, xe cộ nhiều, giao thông nhiều hơn, tập trung các khu công nghiệp là những yếu tố có thể gây ra ô nhiễm môi trường.

Khi ô nhiễm không khí, đường hô hấp là cơ quan bị ảnh hưởng trực tiếp nhất và nhiều nhất. Đối với bệnh đường hô hấp, nhiễm trùng hô hấp ở nước ta vẫn chiếm tỷ lệ cao nhất, trong đó có nhiễm trùng đường hô hấp trên như viêm họng, viêm mũi, viêm xoang. Nhiễm trùng đường hô hấp dưới thì có viêm phế quản.

Bệnh mạn tính phải nói đến bệnh hen và bệnh tắc nghẽn phổi mạn tính, đây là những bệnh ảnh hưởng rất rõ tới sức khỏe.

Chúng ta phải nói đến một bệnh lý nữa là ung thư phổi, đặc biệt do thuốc lá. Hút thuốc lá cũng gây ô nhiễm môi trường, gọi là "tự ô nhiễm", và gây nhiễm khói thuốc lá (hay "hút thuốc lá thụ động") cho người xung quanh.

Nói về tác động ô nhiễm không khí với trẻ em, PGS.TS. Nguyễn Thị Diệu Thúy - Trưởng Bộ môn Nhi, Trường Đại học Y Hà Nội nhận định, trẻ em do hệ thống miễn dịch chưa hoàn thiện nên dễ mắc bệnh, chủ yếu là các bệnh lý về đường hô hấp. Mọi thứ liên quan đến ô nhiễm cứ ngấm dần từ khi bà mẹ mang thai đến khi phát triển. Rất nhiều nghiên cứu cũng nói bệnh tự kỷ có liên quan đến ô nhiễm môi trường lâu dài. Trẻ sống trong môi trường ô nhiễm có thể mắc một số bệnh như đái tháo đường hoặc một số bệnh mạn tính khác.

Ô nhiễm thủy ngân trong không khí chưa đáng ngại

Gần đây, người dân Hà Nội đã xôn xao khi có thông tin mức độ ô nhiễm thủy ngân trong không khí đang rất cao.

Phân tích về vấn đề này, PGS.TS Nguyễn Huy Nga nhận định: Thực ra, thủy ngân trong không khí chúng ta hít vào hàng ngày có hàm lượng không đáng kể. Tuy nhiên, ở những vùng bị ô nhiễm thủy ngân nghiêm trọng ảnh hưởng tới hệ thực vật và động vật, chẳng hạn như ở vùng Minamata ở Nhật Bản, nhiễm độc thủy ngân ngấm vào cá, khiến người ăn cá bị nhiễm độc thủy ngân trong thời gian dài có thể bị ảnh hưởng tới hệ thần kinh và bào thai trẻ nhỏ. Đó là do nhà máy công nghiệp ở Minamata đã xả ra một lượng thủy ngân quá lớn ra biển gây ô nhiễm môi trường.

Ra đường là hít thở nhiều loại khí độc - 2

Còn thông tin tại Việt Nam có thời điểm xuất hiện thủy ngân trong không khí. ở mức cao, PGS.TS. Nguyễn Huy Nga cho rằng thông tin này có một sự nhầm lẫn khiến người dân hiểu không đúng.

Cũng có thể có thủy ngân trong không khí, nhất là ở những nơi đốt rác thải, đốt than;... Nếu trong rác thải có đèn neon, nhiệt kế hoặc chất liệu hàn răng sẽ sinh ra chất thủy ngân. Chúng ta chưa có quan trắc và để biết được trong không khí có thủy ngân hay không phải đo đạc bằng phương tiện hiện đại mới chính xác được. Hiện nay mức độ thủy ngân trong không khí chưa phải là điều đáng quan ngại. Các nghiên cứu của nước ngoài đã chỉ ra, chúng ta hấp thụ thủy ngân trong không khí thấp hơn nhiều so với khi chúng ta hàn răng.

PGS. TS Nguyễn Viết Nhung khuyến cáo, thủy ngân nhiễm độc cấp tính có thể gây tử vong còn nhiễm độc lâu dài ảnh hưởng tới thần kinh. Ở trẻ em, nếu bị nhiễm độc thủy ngân lâu dài có thể ảnh hưởng tới phát triển trí tuệ, cơ thần kinh, giảm trí nhớ,.. Để tránh ô nhiễm thủy ngân, chúng ta phải đeo khẩu trang, tránh tiếp xúc khu vực ô nhiễm và vệ sinh bề mặt, rửa tay chân sau khi lao động.

PGS.TS. Nguyễn Huy Nga cho biết, hiện nay Việt Nam đang hỗ trợ lắp đặt các trạm quan trắc, khi có các trạm quan trắc thì mới thông báo được về tình trạng ô nhiễm. Ở Hà Nội có trạm quan trắc tại phố Nguyễn Văn Cừ, Đà Nẵng ở trên đường Lê Duẩn, Nha Trang đều có các trạm quan trắc môi trường, nó thông báo từng giờ về mức độ ô nhiễm không khí. Bạn có thể vào trang web có tên cem.gov.vn. Tuy nhiên có những trạm quan trắc như ở Đại sứ quán Mỹ tại Láng Hạ cũng quan trắc chất lượng không khí. Trong trang web cem.gov.vn bất cứ thành phố nào của Việt Nam có trạm quan trắc đều được thông báo, cập nhật thông tin theo từng giờ. Thông thường từ 9h đến 15h là thời điểm ô nhiễm cao nhất. Bạn có thể vào trang web ở trên để theo dõi ngay bây giờ.

Tình trạng ô nhiễm không khí ở Việt Nam hiện nay có những thời điểm rất đáng báo động.

Theo báo cáo của Tổng cục Môi trường thông qua việc đo quan trắc chất lượng không khí, thống kê trung bình năm hàm lượng bụi trong không khí tăng hơn so với Quy chuẩn Việt Nam. So với đánh giá của quốc tế - chỉ số chất lượng không khí gọi là AQI - cũng cao hơn.

Có nhiều mức AQI như AQI dưới 50 là an toàn, không ảnh hưởng đến sức khỏe, AQI từ 50-100 vẫn chấp nhận được. Chỉ số này từ 100-150, trên thang báo động biểu thị màu da cam, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của nhóm người có nguy cơ như người già, trẻ em, phụ nữ có thai hoặc những người nhạy cảm với không khí ô nhiễm. Còn AQI từ 150-200, báo động có màu đỏ, nhiều người trong cộng đồng sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe, còn từ 200-300 báo động màu tím là nguy hại sức khỏe đối với cộng đồng. Còn chỉ số này trên 300 là đã ở mức cảnh báo về y tế.

Theo Ngọc Phương

Sức khỏe & Đời sống

MỚI NHẤT
Thiếu sắt, trẻ nhỏ sẽ "dễ ốm" như thế nào?
Thiếu sắt, trẻ nhỏ sẽ "dễ ốm" như thế nào?

(Dân trí) - Theo PGS. TS Đào Minh Tuấn, Phó Viện trưởng viện Nghiên cứu sức khỏe trẻ em, Trưởng khoa Hô hấp, bệnh viện Nhi TƯ, thiếu sắt không chỉ gây thiếu máu mà còn góp phần đáng kể vào tình trạng sức khỏe ốm yếu của trẻ ngay từ khi trong bụng mẹ, trong những năm tháng đầu đời và thậm chí cả khi trưởng thành.

Thứ sáu, 04/11/2016 - 05:51

Bộ trưởng Y tế: Chú ý hướng du lịch khám chữa bệnh tại bệnh viện Trung ương Huế
Bộ trưởng Y tế: Chú ý hướng du lịch khám chữa bệnh tại bệnh viện Trung ương Huế

(Dân trí) - Nhân chuyến thăm, kiểm tra tại Bệnh viện Trung ương Huế (TP Huế) ngày 4/11, Bộ trưởng Bộ Y tế - Nguyễn Thị Kim Tiến đã nêu lên một số hạn chế và hướng giải quyết đối với bệnh viện lớn nhất miền Trung này, trong đó có hướng phát triển du lịch khám chữa bệnh để tăng nguồn thu.

Thứ sáu, 04/11/2016 - 05:06

Giải cứu tình trạng ứ máu kinh suốt 5 tháng cho bé gái bước vào dậy thì
Giải cứu tình trạng ứ máu kinh suốt 5 tháng cho bé gái bước vào dậy thì

(Dân trí) - 5 tháng trở lại đây, cô bé 12 tuổi P.T. Oanh (Hữu Lũng, Lạng Sơn) bị đau bụng liên tục. Khi đến BV Phụ sản Trung ương khám, các bác sĩ phát hiện em bé bị dị dạng, thiếu 1/3 dưới âm đạo nên máu kinh không có đường thoát ra ngoài, gây ứ đọng.

Thứ sáu, 04/11/2016 - 04:47

Tại sao nên dậy ngay khi báo thức?
Tại sao nên dậy ngay khi báo thức?

(Dân trí) - Dù bạn đã ngủ bao nhiêu thì vẫn có vẻ không bao giờ là đủ. Logic mà nói thì ngủ thêm dăm mười phút sẽ làm bạn có thêm sức lực. Nhưng liệu điều đó có đúng không?

Thứ sáu, 04/11/2016 - 03:32

Trẻ ăn nhiều khi xem quảng cáo là do gen?
Trẻ ăn nhiều khi xem quảng cáo là do gen?

(Dân trí) - Trẻ em tiếp xúc với quảng cáo thực phẩm dễ bị ăn quá nhiều, đặc biệt là nếu trẻ có mang một phiên bản đặc biệt của gen liên quan đến béo phì.

Thứ sáu, 04/11/2016 - 02:39

Đã phát triển thành công thuốc có thể chữa khỏi HIV và AIDS?
Đã phát triển thành công thuốc có thể chữa khỏi HIV và AIDS?

(Dân trí) - Các nhà khoa học đã phát triển một loại thuốc mà họ hy vọng có thể chữa khỏi HIV và AIDS. Phát hiện này mang đến hi vọng cho những bệnh nhân của căn bệnh đã giết chết hơn một triệu người trên toàn thế giới trong năm 2015.

Thứ sáu, 04/11/2016 - 02:19

Bị cả đoạn gỗ 7cm cắm ngập vai suốt 2 tháng mà không biết
Bị cả đoạn gỗ 7cm cắm ngập vai suốt 2 tháng mà không biết

Sáng 4 -11, sức khỏe bệnh nhân bị đoạn gỗ dài 7 cm cắm sâu trong vai từ hai tháng trước gây nhiễm trùng nặng, đã hồi phục sau ca phẫu thuật ở Bệnh viện đa khoa Đồng Nai.

Thứ sáu, 04/11/2016 - 01:50

Thu hồi 3 loại thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng
Thu hồi 3 loại thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng

(Dân trí) - 3 loại thuốc từ đông dược, kháng sinh sản xuất trong nước đến kháng sinh nhập khẩu vừa bị Cục Quản lý dược ra quyết định đình chỉ lưu hành và thu hồi.

Thứ sáu, 04/11/2016 - 01:14

Lợi, hại của phụ gia thực phẩm
Lợi, hại của phụ gia thực phẩm

Phụ gia thực phẩm là các chất được bổ sung vào thực phẩm để bảo quản hay cải thiện hương vị, tạo vẻ đẹp bề ngoài cho thực phẩm

Thứ sáu, 04/11/2016 - 11:09

Cứu sống bệnh nhân trẻ bất ngờ lên cơn đau nhồi máu cơ tim
Cứu sống bệnh nhân trẻ bất ngờ lên cơn đau nhồi máu cơ tim

(Dân trí) - Anh Nguyễn Ngọc Lâm (38 tuổi, Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đột nhiên lên cơn đau dữ dội vùng ngực trái, được sơ cứu tại bệnh viện tuyến dưới và chuyển thẳng lên Trung tâm Tim mạch, bệnh viện E ngày 3/11.

Thứ sáu, 04/11/2016 - 09:23

7 điều cần biết về đường huyết thấp
7 điều cần biết về đường huyết thấp

(Dân trí) - Vì chúng ta đều biết đồ ngọt không tốt cho sức khỏe, nên đường huyết thấp nghe chừng không có vẻ gì là xấu. Nhưng hạ đường huyết là một vấn đề nghiêm trọng và có thể gây nguy hiểm, thường liên quan với bệnh tiểu đường vì insulin và thuốc khác điều trị tiểu đường có thể làm giảm lượng đường trong máu.

Thứ sáu, 04/11/2016 - 09:00

Cảnh báo hiểm họa viêm phổi do bia rượu
Cảnh báo hiểm họa viêm phổi do bia rượu

(Dân trí) - Với những người nghiện bia rượu lâu năm, lại thêm thói quen uống “chay” mà không ăn uống, hoặc ăn rất ít lâu dần đến suy kiệt và sức đề kháng suy giảm, nguy cơ mắc viêm phổi do loại vi khuẩn nguy hiểm Friedlander càng cao.

Thứ sáu, 04/11/2016 - 08:18

ĐÁNG QUAN TÂM
Viêm phổi là gì?
Viêm phổi là gì?

Viêm phổi là một bệnh nhiễm trùng phổi nặng, thường được gây ra bởi vi khuẩn hoặc vi-rút.

Thứ sáu, 04/11/2016 - 03:06

TPHCM: 4 thai phụ bị nhiễm vi rút Zika
TPHCM: 4 thai phụ bị nhiễm vi rút Zika

(Dân trí) - Chiều 3/11, số nạn nhân của vi rút Zika tiếp tục tăng lên 21 trường hợp, trong đó có 4 phụ nữ đang mang thai, ngoài ra còn 9 mẫu nghi nhiễm chờ kết quả xét nghiệm. Lãnh đạo thành phố yêu cầu tăng cường phòng bệnh, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm.

Thứ năm, 03/11/2016 - 09:37

Ăn một quả trứng mỗi ngày có thể phòng ngừa đột quỵ?
Ăn một quả trứng mỗi ngày có thể phòng ngừa đột quỵ?

(Dân trí) - Khôi phục thanh danh cho trứng là cả một hành trình dài. Từng có lúc loại thực phẩm này bị cho là thủ phạm hàng đầu gây cholesterol cao và bệnh tim mạch, song gần đây khoa học thấy có rất ít bằng chứng vững chắc cho cho tuyên bố này. Giờ đây, một đánh giá mới được công bố trên Tạp chí American College of Nutrition gợi ý rằng trứng thậm chí có thể giúp giảm nguy cơ đột quỵ.

Thứ năm, 03/11/2016 - 08:02

6 lý do khiến bạn khó “lên đỉnh”
6 lý do khiến bạn khó “lên đỉnh”

(Dân trí) - Viện Kinsey đã chỉ ra rằng có 20-30% số phụ nữ không đạt cực khoái trong khi “yêu”, so với chỉ 5% ở nam giới. Không duy trì được cương dương ở nam giới hoặc không thể “lên đỉnh” ở phụ nữ bị xem là những rối loạn chức năng tình dục. Tuy nhiên, khó “lên đỉnh” cũng có thể bắt nguồn từ một số yếu tồ từ sinh lý đến tâm lý.

Thứ năm, 03/11/2016 - 06:10

Khám tầm soát và phẫu thuật tim miễn phí cho bệnh nhi nghèo
Khám tầm soát và phẫu thuật tim miễn phí cho bệnh nhi nghèo

(Dân trí) - Trên cơ sở chuyển giao những kỹ thuật hiện đại của chuyên ngành tim mạch thế giới, các chuyên gia từ Mỹ sẽ phối hợp với bệnh viện Đại học Y Dược phẫu thuật miễn phí cho bệnh nhi. Chương trình diễn ra từ giữa tháng 11/2016 đến tháng 1/2017.

Thứ năm, 03/11/2016 - 04:00

TPHCM: Số nạn nhân của vi rút Zika đã tăng lên 20 người
TPHCM: Số nạn nhân của vi rút Zika đã tăng lên 20 người

(Dân trí) - Thêm 3 ca bệnh dương tính với vi rút Zika vừa được phát hiện thông qua hệ thống giám sát chủ động trên địa bàn thành phố. Với 20 ca bệnh được ghi nhận trong thời gian ngắn, thành phố đang rốt ráo triển khai các phương án phòng chống dịch.

Thứ năm, 03/11/2016 - 03:31

“Ngôi nhà chung” của bệnh nhân viêm da cơ địa
“Ngôi nhà chung” của bệnh nhân viêm da cơ địa

Cuối tháng 10 vừa qua, CLB Bệnh nhân Viêm da cơ địa 2016 vừa được tổ chức tại Bệnh viện Da liễu TP. HCM và Bệnh viện Da liễu Trung Ương với sự tham gia của gần 200 cặp mẹ và bé.

Thứ năm, 03/11/2016 - 02:45

Các bài tập tốt cho mắt
Các bài tập tốt cho mắt

Để đôi mắt của trẻ luôn sáng khỏe, các bậc phụ huynh cần nhắc trẻ, đặc biệt là trẻ đã, đang và có nguy cơ bị cận thị cách chăm sóc và rèn luyện mắt mỗi ngày. Dưới đây là 1 số bài tập giúp hạn chế mệt mỏi và tật cận thị.

Thứ năm, 03/11/2016 - 01:15

Chưa tìm ra nguyên nhân hơn 300 công nhân nghi ngộ độc thực phẩm
Chưa tìm ra nguyên nhân hơn 300 công nhân nghi ngộ độc thực phẩm

(Dân trí) - Ngành y tế tỉnh Bình Dương vẫn đang làm các xét nghiệm để tìm nguyên nhân khiến hơn 300 công nhân phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng chóng mặt, buồn nôn, đau bụng, rát cổ…

Thứ năm, 03/11/2016 - 12:42

PGS.TS Nguyễn Huy Nga: Người đứng xem đám cháy dễ hít phải khí độc
PGS.TS Nguyễn Huy Nga: Người đứng xem đám cháy dễ hít phải khí độc

Về góc độ sức khỏe, các chuyên gia cho biết, khi phải hít thở lâu trong môi trường khói bụi của vụ cháy thì không chỉ nạn nhân vụ hỏa hoạn mà cả người dân hiếu kỳ đứng xem cũng rất dễ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Thứ năm, 03/11/2016 - 11:36

Tê tay khi mang thai, điều trị thế nào?
Tê tay khi mang thai, điều trị thế nào?

Em có thai 7 tháng, gần đây em luôn bị tê các ngón tay. Xin hỏi bác sĩ các vitamin nhóm B có được sử dụng trong lúc mang thai để giảm tê các ngón tay không? Quách Thị Ánh Nguyệt (anhnguyetbt667@yaho.com)

Thứ năm, 03/11/2016 - 09:09

7 cách để ăn ít mỗi ngày
7 cách để ăn ít mỗi ngày

(Dân trí) - Ít người biết rằng nhiều yếu tố môi trường - như ăn vặt trong khi làm việc hay đi chợ lúc đói - có ảnh hưởng rất lớn đến thói quen ăn uống. Dưới đây là một số bí quyết để bạn không ăn uống suốt ngày trong vô thức:

Thứ năm, 03/11/2016 - 07:40