Thứ sáu, 03/05/2019 - 16:09

Quảng Ngãi: "Săn" vắc xin 6 trong 1 từ 3h sáng vẫn ra về tay trắng

Dân trí

Khoảng 2h sáng ngày 3/5 đã có hàng trăm người túc trực tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ngãi chờ bốc số mua vắc xin 6 trong 1. Thế nhưng phần lớn phải ra về tay trắng vì lượng vắc xin quá ít.

Anh Võ Huy Vũ (huyện Đức Phổ) phải vượt quãng đường 40 km để đến Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ngãi. Khoảng 3h sáng, anh Vũ đã có mặt tại Trung tâm. Thế nhưng thời điểm này đã có hàng trăm người túc trực tại đây.

Con anh Vũ đã 5 tháng tuổi nhưng chỉ được tiêm 1 mũi vắc xin cách đây 2 tháng. Trong 2 tháng qua, anh Vũ đã 3 lần về tay không do đến trễ. Lần này anh Vũ quyết tâm phải mua bằng được vắc xin nên đi xe máy ra trước để bốc số. Dù vậy, anh Vũ vẫn không nằm trong số 150 người may mắn mua được vắc xin 6 trong 1 vào sáng 3/5.

Quảng Ngãi:  Săn vắc xin 6 trong 1 từ 3h sáng vẫn ra về tay trắng - 1
Từ 2h sáng đã có hàng trăm người đến Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ngãi với hy vọng có vắc xin tiêm cho con em.

“Hơn 3h sáng là mình đã tới nhưng có hàng trăm người tới trước. Đây là những người có nhà ở TP. Quảng Ngãi, nhiều người ở xa thì đến từ đêm hôm trước thuê nhà trọ ở qua đêm nên họ đi sớm hơn mình. Những người bốc được số mua vắc xin chắc phải đi từ 1h sáng. Lần này lại phải về tay không”, anh Vũ chán nản.

Bà Nguyễn Thị Tuyết (phường Trần Phú, TP. Quảng Ngãi) cùng con gái đưa cháu đến bốc số từ 1h sáng. May mắn, bà Tuyết là một trong số ít người mua được vắc xin.

"Mẹ con tôi tới sớm đứng ngay cửa mà mọi người chen lấn khiếp quá. Phải đứng mấy tiếng mới lấy được số. Nhiều gia đình ở xa đưa con đi theo từ sáng sớm nhưng hết vắc xin đành phải về. Chưa bao giờ thấy tình cảnh này", bà Tuyết cho biết.

Trước tình hình chen lấn đăng ký bốc số tiêm dịch vụ vào sáng 3/5, lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh đã khuyên các bậc cha mẹ bình tĩnh, lần lượt xếp hàng tiêm chủng cho những phụ huynh đã bốc số, kê phiếu trước. Số còn lại được thống kê và tiếp tục chờ đến lượt vắc xin tiếp theo. Chỉ trong 2 tiếng buổi sáng, có trên 500 phụ huynh đăng ký chờ vắc xin 6 trong 1.

Quảng Ngãi:  Săn vắc xin 6 trong 1 từ 3h sáng vẫn ra về tay trắng - 2
Hiện lượng vắc xin 6 trong 1 chỉ đáp ứng được 1/10 nhu cầu tiêm phòng cho con em của phụ huynh ở Quảng Ngãi.

Theo ông Hồ Minh Nên - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ngãi, đợt này, trung tâm nhận được 150 liều vắc xin 6 trong 1. Tuy nhiên, lượng người đến lấy phiếu tiêm cho trẻ lên đến hơn 500 người.

"Số phụ huynh có nhu cầu tiêm vắc xin 6 trong 1 quá lớn trong khi lượng vắc xin về nhỏ giọt. Chúng tôi tìm mọi cách liên lạc với đơn vị cung ứng nhưng họ cũng không thể cung cấp được nhiều hơn", ông Nên cho biết.

Trước tình hình này, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ngãi cũng đã khuyên người dân về địa phương tiêm vắc xin 5 trong 1 cho trẻ. Tuy nhiên, nhiều phụ huynh vẫn muốn con em mình được tiêm vắc xin 6 trong 1.

Từ đầu năm đến nay, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ngãi đã nhập về gần 4.000 liều vắc xin 6 trong 1. Tuy nhiên, mỗi tháng toàn tỉnh Quảng Ngãi cần hơn 1.000 liều vắc xin 6 trong 1. Hiện lượng vắc xin 6 trong 1 nhập về mỗi đợt chỉ đáp ứng được 1/10 nhu cầu của phụ huynh.

Trước đó, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã có công văn hỏa tốc yêu cầu các Sở Y tế, các bệnh viện, viện, các cơ sở sản xuất, đăng ký, nhập khẩu vắc xin phải chủ động đảm bảo cung ứng đủ vắc xin phòng bệnh phối hợp bạch hầu - ho gà - uốn ván cho nhu cầu tiêm chủng của nhân dân.

Để giải quyết tình trạng khan hiếm vắc xin, trước mắt Cục Quản lý Dược đề nghị các đơn vị cung ứng ưu tiên cung ứng ngay lượng vắc xin còn tồn kho và lượng vắc xin sắp nhập kho cho các cơ sở tiêm chủng đang thiếu vắc xin đột biến, hoặc theo sự điều phối của Cục Quản lý Dược hay Cục Y tế Dự phòng để tránh hiện tượng thừa, thiếu cục bộ vắc xin.

Quốc Triều

Đáng quan tâm
Mới nhất