Quảng Ngãi: Quá tải bệnh nhi tay chân miệng

(Dân trí) - Trong những ngày qua, Khoa nhi - Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi đã tiếp nhận hơn 870 ca bệnh nhi bị bệnh tay, chân, miệng ở trẻ em dưới 5 tuổi, khiến bệnh viện quá tải và bệnh nhi phải nằm ngoài hành lang để chữa bệnh.

Quảng Ngãi: Quá tải bệnh nhi tay chân miệng - 1

Cách phòng bệnh tay chân miệng hữu hiệu nhất là phải đảm bảo vệ sinh cho trẻ
  

Theo báo cáo của Sở Y tế Quảng Ngãi, tốc độ lây lan dịch bệnh tay, chân, miệng xảy ra ngày càng phức tạp, chỉ trong 45 ngày, số ca bệnh tăng gần 4 lần so với từ đầu tháng 4 đến cuối tháng 5. Trong đó, 4 trẻ mắc bệnh đã tử vong.

 

Trước tình hình dịch bệnh tay chân miệng bùng phát mạnh ở trẻ em, ngành y tế Quảng Ngãi đã gửi 17 mẫu bệnh phẩm đến Viện Pauster Nha Trang xét nghiệm, phát hiện các mẫu bệnh phẩm dương tính với chủng vi-rút Enterovirus 71 (EV71). Đây là chủng vi-rút có tính độc lực cao, nếu trẻ bị sốt mà không kịp thời nhập viện điều trị thì nguy cơ bị suy tim, viêm màng não và dẫn đến tử vong.

 

Hiện bệnh viện ĐK Quảng Ngãi có 85 giường bệnh ở Khoa nhi nhưng số bệnh nhi mắc bệnh tay chân miệng có gần 300 bệnh nhân; trong đó có 20 ca đang ở mức độ nguy hiểm (mức độ 2/4). Đội ngũ y bác sỹ ở Khoa nhi gồm 8 bác sỹ và 25 điều dưỡng. Theo quan sát của PV Dân trí, mỗi giường bệnh được bố trí 2 bệnh nhi, số còn lại phải nằm ở hành lang bệnh viện.

 

Quảng Ngãi: Quá tải bệnh nhi tay chân miệng - 2

Nhiều lớp trong các trường mầm non phải đóng cửa

Tại các trường mầm non, hầu hết phụ huynh cho trẻ ở nhà tự trông nom và chăm sóc con cái, tránh tiếp xúc với nhiều trẻ khác. Cô giáo Nguyễn Thị Hoa, Hiệu phó trường Mầm non 19/5 cho biết: “Từ khi dịch tay, chân, miệng bùng phát thì số lượng trẻ đến trường giảm hơn 50%. Nguyên nhân do các bậc phụ huynh cách ly với các trẻ em khác, để người nhà trông coi trẻ đến khi dịch hết bùng phát mới cho trẻ đến trường”.

 

Nếu không có kế hoạch dập dịch thì nguy cơ bùng phát dịch bệnh sẽ không dừng lại ở con số trên. Hiểm họa đang rình rập con cái sẽ khiến nhiều phụ huynh không thể an tâm công tác.

 

Hồng Long

Đang được quan tâm