Thứ bảy, 03/07/2021 - 13:15

Quảng Nam: Phẫu thuật khối u lớn hiếm gặp ở vùng cổ bệnh nhân 13 tuổi

Dân trí

Sáng 3/7, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam cho biết, Khoa Tai Mũi Họng của bệnh viện vừa phẫu thuật thành công khối u có kích thước lớn ở vùng cổ vô cùng hiếm gặp của bệnh nhân mới 13 tuổi.

Theo thông tin từ bệnh viện, cách đây 5 năm, người thân của em N.Q.C. (13 tuổi, trú xã Tam Lộc, huyện Phú Ninh, Quảng Nam) phát hiện khối u vùng cổ bên phải. Khối u ngày càng lớn dần nên cháu C. được người nhà đưa ra Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng khám lần đầu vào năm 2019. Bệnh viện cho đơn thuốc bệnh nhân về nhà uống.

Quảng Nam: Phẫu thuật khối u lớn hiếm gặp ở vùng cổ bệnh nhân 13 tuổi - 1

Khối u lớn ở vùng cổ bệnh nhân C.

Tuy nhiên, đến năm 2020, khối u ngày càng lớn và người thân tiếp tục đưa C. đi tái khám ở Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng. Tại đây, các bác sĩ vẫn tiếp tục cho thuốc để cháu C. uống.

Thời gian gần đây, gia đình thấy em C. ăn uống khó khăn, khó nuốt, khó thở, người mệt mỏi và khối u ngày càng lớn nhanh.

Quảng Nam: Phẫu thuật khối u lớn hiếm gặp ở vùng cổ bệnh nhân 13 tuổi - 2

Khối u đã được phẫu thuật thành công (Ảnh: Bệnh viện cung cấp).

Ngày 1/7, gia đình đưa cháu C. đến Khoa Tai Mũi Họng Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam thăm khám, tiến hành siêu âm vùng cổ, xét nghiệm cần thiết để phẫu thuật.

Sau 90 phút, ê-kíp Khoa Tai Mũi Họng đã phẫu thuật lấy trọn khối u lớn với kích thước 10cm vùng cổ phải của bệnh nhân.

Bác sĩ Nguyễn Thanh Tiên - Trưởng Khoa Tai Mũi Họng cho hay, những khối u có kích thước lớn xảy ra ở bệnh nhi nhỏ tuổi vô cùng hiếm gặp, phẫu thuật phức tạp và vô cùng khó khăn. Ở vị trí này có những thành phần giải phẫu rất nguy hiểm như động mạch cảnh trong, dây thần kinh hồi qui, dây thần kinh mặt.

"Nếu trong quá trình phẫu thuật không cẩn trọng làm tổn thương những thành phần này thì bệnh nhân có thể tử vong hoặc để lại di chứng liệt mặt, liệt dây thanh âm", bác sĩ Nguyễn Thanh Tiên cho biết.

Công Bính

Đáng quan tâm
Mới nhất