Quảng Nam: Dịch sốt xuất huyết “vào mùa”

(Dân trí) - Đến nay toàn tỉnh Quảng Nam đã có 222 trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết. Trước mùa mưa bão sắp đến, nguy cơ bùng phát dịch sốt xuất huyết là rất cao.

Ngày 17/9, trao đổi với PV Dân trí, ông Trần Văn Hoàn - Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Quảng Nam - cho hay, Chủ tịch tỉnh Quảng Nam, ông Đinh Văn Thu vừa ban hành công điện khẩn để chủ động kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn tỉnh, không để bệnh dịch bùng phát, lan rộng và diễn biến phức tạp.

Theo lãnh đạo Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Quảng Nam, tính đến ngày 13/9/2015, trên địa bàn Quảng Nam có 222 trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết tại 28 ổ dịch của 10 huyện, thị xã, thành phố. Không có trường hợp tử vong.

Phun hóa chất diệt bọ gậy để hạn chế muỗi phát sinh gây bệnh sốt xuất huyết
Phun hóa chất diệt bọ gậy để hạn chế muỗi phát sinh gây bệnh sốt xuất huyết

Theo bác sĩ Trần Văn Hoàn, tuy năm nay số ca mắc bệnh sốt xuất huyết tăng hơn 4 lần so với cùng kỳ năm 2014 nhưng theo nhận định là tình hình dịch sốt diễn ra bình thường vì năm 2014 tỉnh Quảng Nam không có dịch.

“Thông thường đến tháng 9 hàng năm là vào mùa mưa bão nên dịch sốt xuất huyết cũng bắt đầu xuất hiện, do đó người dân nên hết sức cảnh giác và phòng ngừa với các biện pháp dự phòng như diệt muỗi, diệt lăng quăng (bọ gậy) và phòng chống muỗi đốt...

Theo công điện khẩn, Chủ tịch tỉnh Quảng Nam yêu cầu Sở Y tế chỉ đạo Trung tâm Y tế dự phòng chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tăng cường kiểm tra, đôn đốc các địa phương triển khai công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết; giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh nhằm phát hiện sớm các trường hợp mới mắc, cấp cứu điều trị kịp thời người bệnh, hạn chế thấp nhất trường hợp tử vong, xử lý triệt để ổ dịch ngay khi phát hiện.

Ngoài ra tổ chức các đoàn kiểm tra liên ngành đi kiểm tra và hỗ trợ các địa phương, khắc phục các tồn tại, giải quyết các khó khăn, vướng mắc để có biện pháp chỉ đạo kịp thời và phù hợp; khi dịch xảy ra cần tập trung cao độ các biện pháp phòng, chống để kịp thời ngăn chặn tình trạng dịch bệnh sốt xuất huyết lan rộng, kéo dài.

Công Bính

Đọc thêm