Quảng Nam: Chậm trễ trong việc công bố thông tin bệnh bạch hầu?

Dân trí Mặc dù có một số trường hợp nghi mắc bệnh bạch hầu, trong đó 1 trẻ em ở huyện miền núi Tây Giang tử vong nhưng cơ quan chức năng đã “âm thầm” xử lý, không công bố và đến nay vẫn chưa có kết quả xét nghiệm có phải là bệnh bạch hầu hay không.

Theo báo cáo của Trung tâm y tế dự phòng Quảng Nam, ngày 23/4/2017, Trung tâm Y tế huyện Tây Giang tiếp nhận một trường hợp bệnh với các dấu hiệu sốt, đau họng, khó nuốt, ăn uống hạn chế, có giả mạc họng và sưng hạch vùng cổ.

Học sinh ở huyện Tây Giang được tiêm phòng dịch bạch hầu giữa tháng 1 vừa qua
Học sinh ở huyện Tây Giang được tiêm phòng dịch bạch hầu giữa tháng 1 vừa qua

Ngày 24/4/2017, tiếp tục tiếp nhận thêm một trường hợp với triệu chứng tương tự. Trung tâm Y tế huyện Tây Giang nhanh chóng báo cáo cho Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh. Đoàn điều tra của Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh sau đó có mặt tại huyện Tây Giang, phối hợp với Trung tâm Y tế huyện thực hiện điều tra hồi cứu và xác minh ca bệnh này.

Theo đó, trường hợp đầu tiên là bệnh nhân Zơrâm Mai Nhất Ba (SN 2010, ở tại thôn Zrượt, xã Ch’ơm, Tây Giang. Bệnh khởi phát 3 ngày với dấu hiệu sốt nhẹ, ho, nuốt đau. Qua thăm khám phát hiện nổi hạch vùng cổ, có giả mạc hầu, họng nghi do bạch hầu, được lấy mẫu xét nghiệm và chuyển lên Bệnh viện Đa khoa khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam, sau đó bệnh nhân tiếp tục được chuyển đến Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng.

Ngày 30/4/2017, tình trạng bệnh nặng hơn và tử vong vào lúc 6h sáng cùng ngày với chẩn đoán theo dõi bạch hầu họng, biến chứng viêm cơ tim nhiễm trùng, nhiễm độc nặng; tiền sử tiêm chủng, trẻ đã được tiêm 3 mũi vắc xin Quinvaxem và 1 mũi DPT4 khi 18 tháng tuổi.

Trường THPT Tây Giang xuất hiện ổ dịch bạch hầu giữa tháng 1/2017
Trường THPT Tây Giang xuất hiện ổ dịch bạch hầu giữa tháng 1/2017

Trường hợp thứ hai là bệnh nhân Poloong Thị Đao (SN 2002, ở tại thôn Aroi, xã Gari, hiện đang học nội trú tại trường THCS Lý Tự Trọng, xã Axan, huyện Tây Giang). Bệnh nhân sốt, ho, đau họng 2 ngày tại trường, sau đó về nhà tại xã Gari 2 ngày; ngày 24/4/2017 bệnh nhân tới Trung tâm Y tế huyện khám và phát hiện giả mạc vùng hầu, họng nghi do bạch hầu, Trung tâm Y tế huyện đã phối hợp với Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh lấy mẫu, gửi viện Pasteur Nha Trang để xét nghiệm. Bệnh nhân được cách ly và điều trị kháng sinh Erythromycin tại Trung tâm Y tế huyện Tây Giang, tình trạng hiện nay đã ổn định; tiền sử tiêm chủng không rõ.

Trường hợp thứ 3 là bệnh nhân Poloong Thối (SN 2010, ở tại thôn Aroi, xã Gari). Ngày 25/4/2017, qua khám sàng lọc tại thôn phát hiện viêm Amydal mủ và có giả mạc vùng thành sau họng nghi do bạch hầu, bệnh nhân được chuyển đến Trung tâm Y tế huyện Tây Giang, được cách ly, theo dõi và điều trị, hiện nay trẻ đã ổn định; tiền sử tiêm chủng không rõ.

Đến ngày 3/5, huyện Tây Giang mới tổ chức cuộc họp khẩn để xử lý tình trạng dịch bệnh này và Trung tâm Y tế huyện Tây Giang mới có báo cáo gửi cấp trên.

Ngày 10/5, trao đổi với PV Dân trí có việc giấu dịch không? Ông Nguyễn Văn Văn, Phó Giám đốc Sở Y tế Quảng Nam, nói: “Ở đây phải khẳng định không phải là dịch mà là các ca bệnh nghi bạch hầu và phải được báo cáo trong vòng 24h theo Thông tư 54/2015 của Bộ Y tế qua phần mềm và anh em đã thực hiện nghiêm việc này”.

Theo ông Văn, để báo là dịch/ổ dịch phải có xét nghiệm khẳng định ca bệnh (+) và số mắc phải tăng vượt so với số mắc 3 tháng liền kề... Vì chưa có đủ các yếu tố trên và thường thì từ khi lấy mẫu gửi đi đến khi có kết quả phải mất đến 10 ngày.

“Trong tình huống này, ca bệnh gửi đi xét nghiệm gần với nghỉ lễ; hơn nữa, rút kinh nghiệm lần trước để tránh tình trạng hoang mang trong học sinh và cũng gần ngày thi học kỳ 2 nên anh em vẫn “âm thầm” xử lý như khi có dịch xảy ra đó là việc phải làm, còn khi khẳng định được thì lại gần với ngày hết hạn theo dõi (với bệnh bạch hầu là 14 ngày) nên anh em thông tin bị muộn”, ông Văn nói.

Vì sao bạch hầu luôn có nguy cơ xảy ra ở miền núi?

Ông Văn cũng giải thích thêm: Có thể giải thích vì sao bệnh bạch hầu luôn có nguy cơ xảy ra ở Tây Giang nói riêng và miền núi nói chung. Theo đó, vi khuẩn bạch hầu luôn có mặt trong cộng đồng kể cả ở đồng bằng nhưng vì sao chỉ xảy ra ở miền núi? Là do những năm trước công tác tiêm chủng ở khu vực này thường đạt tỷ lệ thấp, mà nếu đạt cao thì chất lượng các mũi tiêm cũng không đảm bảo như khoảng 5-10 năm trở lại đây... Điều này dẫn đến miễn dịch với bạch hầu ở cộng đồng dân khu vực này thấp (ở đồng bằng thì miễn dịch cộng đồng cao hơn nhiều nên khó xảy ra bệnh).

Cũng theo bác sĩ Văn, ở đây có 2 em nhỏ 7 tuổi bị bệnh mặc dầu đã được tiêm chủng đầy đủ, có thể do các em được tiêm nhưng chất lượng tiêm không ổn hoặc bệnh rơi vào một tỷ lệ 5% không được bảo vệ dù đã tiêm. Ở đây, nhà sản xuất ghi rõ, vaccine này có hiệu lực bảo vệ cho 95% người được tiêm. Hơn nữa, dầu đã tiêm thì miễn dịch sẽ giảm theo thời gian (sau 10 năm, sẽ còn khoảng 40%); do vậy, WHO khuyến cáo nên tiêm nhắc lại vaccine này sau mỗi 10 năm.

Theo báo cáo của Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh, đến nay đã tiêm 93% số người từ 5-40 tuổi tại huyện Tây Giang (mũi 1), mũi 2 sẽ nhắc lại sau 1 tháng; sắp đến sẽ tiêm cho các em học sinh từ 5-18 tuổi tại các huyện miền núi còn lại.

Công Bính

MỚI NHẤT
Tin vui bất ngờ cho bệnh nhân tiểu đường
Tin vui bất ngờ cho bệnh nhân tiểu đường

Mới đây công ty nghiên cứu thị trường INTAGE của Nhật Bản đã tiến hành khảo sát đánh giá lại các sản phẩm viên uống dành cho bệnh nhân đái tháo đường trên thị trường và đã đưa ra kết luận thú vị.

Thứ sáu, 12/05/2017 - 03:00

Phát hiện chủng cúm chết người biến đổi độc lực, tăng tốc độ lây truyền đến 1000 lần
Phát hiện chủng cúm chết người biến đổi độc lực, tăng tốc độ lây truyền đến 1000 lần

(Dân trí) - PGS. TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế (Bộ Y tế) cho biết, WHO, FAO vừa đưa ra thông báo chính thức về sự thay đổi của vi rút cúm A(H7N9) từ độc lực thấp sang độc lực cao khi phân tích gen vi rút cúm ở người cũng như ở gia cầm.

Thứ sáu, 12/05/2017 - 12:14

Điểm mặt "các ông lớn" vi phạm an toàn thực phẩm bị phạt hơn 4 tỷ đồng
Điểm mặt "các ông lớn" vi phạm an toàn thực phẩm bị phạt hơn 4 tỷ đồng

(Dân trí) - Trong 6 tháng, Cục An toàn thực phẩm đã xử phạt hơn 4 tỉ đồng các vi phạm về an toàn thực phẩm với 24 cơ sở vi phạm. Trong đó có 11 cơ sở vi phạm về quảng cáo, 09 cơ sở vi phạm về kiểm nghiệm định kỳ, 04 cơ sở vi phạm nhiều hành vi. Đáng nói, có cơ sở bị phạt với số tiền “khủng” lên đến hơn 3,2 tỷ đồng.

Thứ năm, 11/05/2017 - 11:06

10 lợi ích tuyệt vời của "chuyện ấy"
10 lợi ích tuyệt vời của "chuyện ấy"

(Dân trí) - Gõ vào một công cụ tìm kiếm cụm từ "sức khỏe tình dục" và bạn sẽ thấy một loạt những thông tin về quan hệ tình dục. Từ các mẹo để tạo mối quan hệ hài hòa, ngừa thai và mang thai, đến những thông tin về bệnh lây truyền qua đường tình dục. Tuy nhiên những thảo luận về lợi ích của quan hệ tình dục đối với sức khỏe thể chất và tinh thần vẫn còn chưa nhiều. Sau đây là 11 bằng chứng rõ ràng và khoa học về lợi ích của quan hệ tình dục lành mạnh.

Thứ năm, 11/05/2017 - 09:48

Hy hữu thai nhi 39 tuần không nằm trong tử cung
Hy hữu thai nhi 39 tuần không nằm trong tử cung

(Dân trí) - Sản phụ Huệ mang thai tuần thứ 39, tuy nhiên thai nhi không nằm trong tử cung mà được phát hiện trong một bọc ối nằm trong ổ bụng.

Thứ năm, 11/05/2017 - 09:36

Nam thanh niên bị máy xay thịt chém lìa ngón tay
Nam thanh niên bị máy xay thịt chém lìa ngón tay

(Dân trí) - Sơ ý trong lúc xay thịt, nam thanh niên đã bị lưỡi dao của máy chém đứt lìa ngón tay. Nạn nhân đã may mắn được các bác sĩ thực hiện vi phẫu nối lại ngón tay thành công.

Thứ năm, 11/05/2017 - 05:33

Có thể làm chậm quá trình mãn kinh nhờ dinh dưỡng
Có thể làm chậm quá trình mãn kinh nhờ dinh dưỡng

(Dân trí) - Một nghiên cứu mới đây cho thấy chế độ ăn nhiều thực phẩm sau có thể giúp phụ nữ tránh được mãn kinh sớm.

Thứ năm, 11/05/2017 - 05:19

Tạo hình niệu quản cho người bệnh trong cặp song sinh Việt - Đức
Tạo hình niệu quản cho người bệnh trong cặp song sinh Việt - Đức

(Dân trí) - Sau cuộc phẫu thuật mở thận ra da tối thiểu điều trị cho quả thận độc nhất bị thận ứ nước nhiễm trùng, bệnh nhân Nguyễn Đức trong cặp song sinh Việt - Đức đã được phẫu thuật tạo hình cắm lại niệu quản vào bàng quang.

Thứ năm, 11/05/2017 - 04:17

Trẻ căng thẳng quá mức là do gen?
Trẻ căng thẳng quá mức là do gen?

(Dân trí) - Các nhà tâm lý có kinh nghiệm và hàng triệu bậc cha mẹ đều nhận thấy rằng, có một số trẻ bị căng thẳng đặc biệt nghiêm trọng. Và giờ đây, các nhà khoa học đã khám phá ra một loại gen căng thẳng có thể tác động đến giai đoạn đầu cuộc sống của đứa trẻ.

Thứ năm, 11/05/2017 - 03:04

Hiếm gặp: Thai phụ vỡ động mạch chủ
Hiếm gặp: Thai phụ vỡ động mạch chủ

(Dân trí) - Nữ bệnh nhân đang mang thai 12 tuần tuổi nhập viện trong tình trạng nguy kịch vì vỡ phình động mạch chủ quai xuống. Bệnh viện Chợ Rẫy đã phối hợp với Bệnh viện Hùng Vương thực hiện cuộc mổ khẩn cấp, cứu cả thai phụ và thai nhi khi đã cận kề cửa tử.

Thứ năm, 11/05/2017 - 01:30

“Truy” thủ phạm gây ra nấc cụt
“Truy” thủ phạm gây ra nấc cụt

(Dân trí) - Trong trường hợp tích cực, nấc cụt chỉ gây phiền phức đôi chút nhưng tệ hơn, đó có thể là dấu hiệu một bệnh lý nghiêm trọng.

Thứ năm, 11/05/2017 - 12:17

Những bí mật khó tin đằng sau "rối loạn" tiêu hóa
Những bí mật khó tin đằng sau "rối loạn" tiêu hóa

(Dân trí) - Không chỉ là tiêu chảy, táo bón, ngày càng nhiều nghiên cứu cho thấy những rối loạn của hệ vi sinh đường ruột có mối liên quan chặt chẽ với dị ứng, béo phì, đái tháo đường, suy dinh dưỡng, bệnh lý gan mật…

Thứ năm, 11/05/2017 - 10:29

ĐÁNG QUAN TÂM
Cảnh báo thuốc giảm đau có thể làm tăng nguy cơ đau tim
Cảnh báo thuốc giảm đau có thể làm tăng nguy cơ đau tim

(Dân trí) - Khi bị đau đầu hoặc đau lưng, nhiều người trong chúng ta cầu cứu các thuốc như ibuprofen hay paracetamol để giảm đau nhanh chóng. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới cho thấy việc sử dụng những thuốc chống viêm không steroid (NSAID) dù chỉ trong vòng 1 tuần cũng có thể làm tăng nguy cơ đau tim.

Thứ năm, 11/05/2017 - 07:44

10 quan niệm lỗi thời khi chăm sóc răng miệng
10 quan niệm lỗi thời khi chăm sóc răng miệng

(Dân trí) - Bạn tin chắc rằng đường là kẻ thù duy nhất, Răng sữa không quan trọng và phải dùng tăm sau ăn? Nếu vậy bạn cần suy nghĩ lại.

Thứ năm, 11/05/2017 - 06:07

TPHCM: Hơn 7.700 ca sốt xuất huyết và tay chân miệng
TPHCM: Hơn 7.700 ca sốt xuất huyết và tay chân miệng

(Dân trí) - Từ đầu năm đến nay, toàn thành phố có hơn 6.500 ca sốt xuất huyết và 1.200 ca mắc tay chân miệng. Sở y tế cảnh báo, thời tiết đang trong giai đoạn nắng nóng, mưa nhiều, nguy cơ bệnh gia tăng, người dân cần chủ động phòng tránh.

Thứ năm, 11/05/2017 - 05:22

Sự thật cần biết về tân trang “vùng kín”
Sự thật cần biết về tân trang “vùng kín”

(Dân trí) - Mặc dù từ “tân trang” khiến nhiều người hiểu rằng đó là mong muốn làm cho “vùng kín” trở nên gợi cảm. Nhưng thực tế là sau sinh, nhiều phụ nữ mất cảm giác khi “yêu” và nó khiến họ muốn mạo hiểm.

Thứ tư, 10/05/2017 - 07:19

Vụ thuốc ung thư hết hạn: Trách nhiệm thuộc về bệnh viện và công ty
Vụ thuốc ung thư hết hạn: Trách nhiệm thuộc về bệnh viện và công ty

(Dân trí) - Vụ việc Thanh tra TPHCM phát hiện lãng phí lớn tại Bệnh viện Truyền máu Huyết học khi tiêu hủy khối lượng 20.000 viên thuốc trị ung thư Tasigna bước đầu đã được Sở Y tế thành phố này làm rõ.

Thứ tư, 10/05/2017 - 06:02

Tại sao vệ sinh tai trẻ bằng tăm bông lại nguy hiểm?
Tại sao vệ sinh tai trẻ bằng tăm bông lại nguy hiểm?

(Dân trí) - Hai quan niệm sai lầm mà tôi thường nghe từ một chuyên gia tai mũi họng là ống tai cần được làm sạch tại nhà và những dụng cụ thông thường như tăm bông có thể hiệu quả.

Thứ tư, 10/05/2017 - 03:06

Giảm ăn bao nhiêu thịt để có sức khỏe tốt?
Giảm ăn bao nhiêu thịt để có sức khỏe tốt?

(Dân trí) - Không nhất thiết phải ăn chay mới có được sức khỏe tốt, chỉ cần giảm 1 lượng thịt dưới đây là đủ để cải thiện tình hình.

Thứ tư, 10/05/2017 - 01:15

Nên cho trẻ ăn trái cây và rau vào bữa tối
Nên cho trẻ ăn trái cây và rau vào bữa tối

(Dân trí) - Thêm một lý do nữa để cha mẹ kiên trì rèn con biết ăn rau. Bởi việc kết thúc bữa tối với món rau sẽ giúp trẻ học tốt hơn ở trường vào ngày hôm sau.

Thứ tư, 10/05/2017 - 01:13

Một phụ nữ tử vong vì uống nhầm thuốc trừ sâu sau khi uống rượu
Một phụ nữ tử vong vì uống nhầm thuốc trừ sâu sau khi uống rượu

(Dân trí) - Sau khi uống rượu cùng một số người bạn, chị Pà đã uống nhầm thuốc trừ sâu nên vội vàng chạy tới nhà người bạn kêu cứu nhưng đã không qua khỏi sau đó.

Thứ tư, 10/05/2017 - 12:25

Hi hữu cứu sống nữ sinh mắc bệnh hiếm sau 5 tháng nằm viện
Hi hữu cứu sống nữ sinh mắc bệnh hiếm sau 5 tháng nằm viện

(Dân trí) - Ban đầu chỉ từ các triệu chứng lo lắng, đau đầu nhiều, sốt cao liên tục, khó tiếp xúc, bác sĩ phát hiện bệnh nhân mắc bệnh viêm não hiếm gặp. Bệnh nhân trải qua thời gian nằm viện, điều trị dài kỉ lục, với gần 5 tháng quyết tâm, không nản lòng của cả thầy thuốc, thân nhân đã mang lại sự hồi phục cho cô gái trẻ.

Thứ tư, 10/05/2017 - 09:22

Thiếu niên ngồi xe lăn sau tiêm phòng vi rút HPV
Thiếu niên ngồi xe lăn sau tiêm phòng vi rút HPV

(Dân trí) - Zara Beattie (13 tuổi, sống tại Wigton, Cumbria, Anh) từng là một cầu thủ bóng đá đầy tiềm năng nhưng sau mũi tiêm phòng HPV, cô bị đau khắp người, “đánh trống ngực” và sống phụ thuộc vào xe lăn đến nay.

Thứ tư, 10/05/2017 - 08:09

Trang bị máy quay để ghi lại những bệnh nhân dùng bạo lực với bác sĩ
Trang bị máy quay để ghi lại những bệnh nhân dùng bạo lực với bác sĩ

(Dân trí) - Không chỉ Việt Nam, việc nhân viên y tế bị tấn công, chủ yếu ở khoa Cấp cứu, cũng đang là một chủ đề nóng hổi tại Anh. Nhiều chương trình thí điểm chống bạo lực đã được triển khai nhưng số vụ ngăn chặn được chưa nhiều.

Thứ tư, 10/05/2017 - 06:40