Quản lý chất lượng bằng công cụ quốc tế tại các mô hình điểm của TPHCM

Dân trí Việc duy trì và áp dụng hệ thống quản lý chất lượng tại Bệnh biện Chợ Rẫy và Công ty nhựa Đồng Việt đã tạo nên những hiệu quả ấn tượng. Tháng 1/2019, Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng TPHCM chính thức đưa 2 đơn vị này vào danh sách Mô hình kiểu mẫu (Mô hình điểm).

Hiệu quả thực tại các mô hình kiểu mẫu

Tình trạng quá tải tại các bệnh viện ở thành phố HCM luôn là vấn đề nan giải. Tại bệnh viện Chợ Rẫy mỗi ngày có 5.480 lượt khám, 316 lượt cấp cứu, 2.633 bệnh nhân điều trị nội trú và khoảng 10.000 lượt ra vào.

Do quá đông, các bác sĩ phải tận dụng cả hành lang làm phòng khám, chỗ nằm cho bệnh nhân nội trú mà vẫn thiếu. Ngoài ra, các bác sĩ phải tập trung chuyên môn vào khám chữa bệnh, ít có thời gian phối hợp với nhau, chưa kể thủ tục hành chính rườm rà.

Nhưng đó là câu chuyện cũ. Từ năm 2016, bệnh viện bắt đầu thực hiện đề án “Xây dựng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001:2015” nhằm đem lại chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh tốt nhất cho người dân. Đến nay, 9 đơn vị, Khoa, Phòng của bệnh viện đã được trao chứng nhận đạt tiêu chuẩn ISO 9001:2015.

Nhắc đến lợi ích của ISO 9001:2015, TS.BS Tôn Thanh Trà, Trưởng phòng Quản lý chất lượng, Bệnh viện chợ Rẫy nhận định: "Từ khi áp dụng các tiêu chuẩn này, bác sĩ, nhân viên làm việc hiệu quả hơn nhờ tất cả các quy trình của khoa đã biên soạn như quy trình quản lý, quy trình chuyên môn, phác đồ điều trị, hướng dẫn, quy định… Có mô tả công việc cho từng vị trí trong đơn vị, phân công chức năng nhiệm vụ rõ ràng cụ thể, xây dựng mục tiêu và kế hoạch hoạt động mỗi năm. Khi có sự cố xảy ra thì có thể xem xét quy trình chuyên môn và các sự cố đều được báo cáo minh bạch".

Bên cạnh đó, bệnh viện còn tiến hành khảo sát độ hài lòng của bệnh nhân. Kết quả cho thấy, tỷ lệ hài lòng tại hầu hết các khoa đạt gần 90%, cụ thể Khoa Chẩn đoán hình ảnh đạt 86,9%; Khoa Nội soi 90,3%; Khoa Huyết học lâm sàng 87,9% và Khoa Điều trị theo yêu cầu 91,6%. Tỷ lệ hài lòng chung của khách hàng hài lòng về chất lượng dịch vụ tăng 16,8% so với năm 2017.

Quản lý chất lượng bằng công cụ quốc tế tại các mô hình điểm của TPHCM - 1
Lễ đón nhận chứng nhận đạt tiêu chuẩn ISO 9001:2015 của bệnh viện chợ Rẫy

Là đơn vị đồng hành cùng bệnh viện Chợ Rẫy trong việc ứng dụng tiêu chuẩn ISO, bà Nguyễn Thu Thảo - Trưởng phòng Phát triển năng suất, Chi cục Tiêu Chuẩn Đo lường Chất lượng TP.HCM, nhận định: “Trong thời gian hỗ trợ Bệnh viện chợ Rẫy áp dụng hệ thống quản lý chất lượng, Chi cục trực tiếp thực hiện giám sát các hoạt động của bệnh viện. Ban lãnh đạo và nhân viên bệnh viện đã bỏ ra rất nhiều tâm huyết để nghiên cứu và áp dụng hệ thống này. Các công trình nghiên cứu của bệnh viện chợ Rẫy còn được đăng báo, tạp chí, có ý nghĩa thực tiễn rất lớn!”

Với những thay đổi này, Bệnh viện Chợ Rẫy là bệnh viện đầu tiên của phía Nam trực thuộc Bộ Y tế đạt chứng nhận này, đồng thời được lựa chọn vào danh sách Mô hình điểm để được nhân rộng tại các đơn vị khác.

Áp dụng 7 tiêu chí của Giải thưởng Chất lượng Quốc gia vào sản xuất

Cùng được lựa chọn làm mô hình điểm của TPHCM, Công ty Cổ phần Kim loại màu và Nhựa Đồng Việt (NĐV) được đánh giá cao về những nỗ lực cải tiến chất lượng, nhà xưởng ngăn lắp, sạch sẽ, máy móc hiện đại. Nhựa Đồng Việt cũng là một trong 6 doanh nghiệp của TP.HCM đoạt Giải thưởng Chất lượng Quốc gia năm 2017.

Giải thưởng Chất lượng Quốc gia là hình thức khen thưởng cấp Quốc gia do Thủ tướng Chính phủ trao tặng, được xét tuyển hàng năm và là giải thưởng chất lượng có uy tín, nằm trong hệ thống Giải thưởng Chất lượng Quốc tế Châu Á – Thái Bình Dương của Tổ chức Chất lượng Châu Á – Thái Bình Dương (APQO). Để đạt được Giải thưởng này, Nhựa Đồng Việt phải đáp ứng được 7 tiêu chí khắt khe của giải bao gồm: Vai trò của lãnh đạo; chiến lược hoạt động; chính sách định hướng vào khách hàng và thị trường; đo lường, phân tích và quản lý tri thức; quản lý và phát triển nguồn nhân lực; quản lý quá trình hoạt động; kết quả hoạt động.

Việc tham gia Giải thưởng đã giúp cho Nhựa Đồng Việt nâng cao năng lực quản trị, ứng dụng các công cụ quản lý theo tiêu chuẩn quốc tế, với sự hỗ trợ của Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng TP.Hồ Chí Minh, để tăng năng suất, thực sự trở mô hình điểm cho các doanh nghiệp.

Quản lý chất lượng bằng công cụ quốc tế tại các mô hình điểm của TPHCM - 2

Nhiều khâu sản xuất của công ty Đồng Việt đều được thực hiện tự động

Bà Thảo nhận định: “Trong 7 tiêu chí giải thưởng chất lượng quốc gia thì yêu cầu về những con số rất cụ thể, đặc biệt là tiêu chí thứ 7. Tiêu chí này thể hiện rõ nét hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, gồm các hoạt động về tài chính, về khách hàng, về sản phẩm. Số liệu của từng doanh nghiệp phải là những con số có chiều hướng phát triển tốt thì mới đủ chỉ tiêu xét và đạt giải.”

Quản lý chất lượng bằng công cụ quốc tế tại các mô hình điểm của TPHCM - 3
Lễ Tôn vinh các doanh nghiệp đạt Giải thưởng Chất lượng Quốc gia năm 2017 do Sở KHCN tổ chức

Còn ông Võ Tấn Nhựt, Tổng Giám đốc Nhựa Đồng Việt cho biết, nhiều năm qua công ty đã tích cực cải tiến công nghệ, nâng cao chất lượng nhằm cung cấp các sản phẩm chất lượng cao. “Việc áp dụng hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001 đã giúp cho các sản phẩm của Nhựa Đồng Việt được kiểm soát chất lượng chặt chẽ hơn. Ngoài ra, công ty còn áp dụng các bộ công cụ 5S, Kaizen, hệ thống quản lý tích hợp SAP-ERP”.

Từ 2015 đến 2017, chỉ số tăng trưởng sản xuất dây đồng, dây nhôm, nhựa các loại của Nhựa Đồng Việt luôn cao hơn chỉ số tăng trưởng toàn ngành. Cụ thể chỉ số tăng trưởng lần lượt từ 2015 đến 2017 là: 153,26%; 149,99%; 149,85% - trong khi đó chỉ số toàn ngành cao nhất của 3 năm là 109,80%. Doanh thu và sản lượng của năm 2017 tăng gấp gần 4 lần so với năm 2014.

Từ những câu chuyện thành công như vậy, năm nay, Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng TP.Hồ Chí Minh vẫn tiếp tục triển khai thực hiện các nội dung thuộc Dự án “Nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa của doanh nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh đến năm 2020” để nhân rộng những mô hình như Nhựa Đồng Việt trong khối doanh nghiệp tại TPHCM.

Việc phê duyệt danh sách Mô hình điểm về năng suất chất lượng và đổi mới sáng tạo nằm trong kế hoạch của Dự án “Nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm hàng hóa của doanh nghiệp TP.Hồ Chí Minh đến năm 2020” được UBND Thành phố phê duyệt từ năm 2015.

Theo kế hoạch của dự án, tới cuối năm 2020 TP.HCM sẽ hoàn thành xây dựng 20 doanh nghiệp mô hình điểm. Các mô hình này sẽ áp dụng các hệ thống quản lý, công cụ cải tiến năng suất chất lượng như 5S, KPI, ISO 9001, ISO 14000,… Các đối tượng tham gia sẽ được hỗ trợ tuyên truyền, tham gia và tập huấn với mức 15 triệu đồng/lần/ngày và hỗ trợ kinh phí xây dựng, hình thành mô hình điểm.

MỚI NHẤT
Triệu chứng thiếu máu cơ tim, không phải lúc nào cũng là đau thắt ngực!
Triệu chứng thiếu máu cơ tim, không phải lúc nào cũng là đau thắt ngực!

(Dân trí) - Một trong những triệu chứng thiếu máu cơ tim điển hình là đau thắt ngực. Tuy nhiên, “điển hình” không có nghĩa là tất cả! Nhiều người đã vô cùng bất ngờ khi bị chẩn đoán thiếu máu cơ tim trong khi trước đó không hề có biểu hiện đau ngực. Đừng bỏ qua cơ hội phát hiện sớm căn bệnh này thông qua các dấu hiệu trong bài viết sau đây.

Thứ tư, 10/04/2019 - 03:37

Sốt cao co giật ở trẻ có nguy hiểm không? Điểm danh 6 biến chứng dễ gặp
Sốt cao co giật ở trẻ có nguy hiểm không? Điểm danh 6 biến chứng dễ gặp

(Dân trí) - Trong những năm tháng đầu đời, trẻ nhỏ bị sốt là điều bình thường, bởi đây là phản ứng tự nhiên của cơ thể nhằm chống lại các tác nhân gây hại từ bên ngoài.

Thứ tư, 10/04/2019 - 09:00

Đông Y Gia truyền Cụ Cử Thâm – Nghiên cứu và ứng dụng bài thuốc gia truyền bằng phương pháp khoa học
Đông Y Gia truyền Cụ Cử Thâm – Nghiên cứu và ứng dụng bài thuốc gia truyền bằng phương pháp khoa học

(Dân trí) - Cụ Cử Thâm, tên thật là Hoàng Văn Thâm, sinh ra trong dòng tộc họ Hoàng, một dòng họ khoa giáp, nho y. Ông của cụ là Hoàng Nguyên Lễ – Giải Nguyên khoa thi Thái ngự y năm Tự Đức 4 (1851) làm quan đến Chánh ngự y được sung Chính thị hầu năm 1853 , nhận nhiệm vụ quản lý kho Ngọc Dược, chăm lo sức khỏe vua và gia đình hoàng tộc ,có lệnh bài ra vào cấm cung, từng được cử đi sứ nhà Thanh.

Thứ ba, 09/04/2019 - 10:00

Mắt sáng khỏe sau vài tháng - Hy vọng mới cho bệnh đục thủy tinh thể ở người già
Mắt sáng khỏe sau vài tháng - Hy vọng mới cho bệnh đục thủy tinh thể ở người già

(Dân trí) - Trong những thập kỷ qua, đục thủy tinh thể vẫn luôn là nỗi ám ảnh lớn nhất của hầu hết người lớn tuổi vì nguy cơ gây mù lòa rất cao. Tuy nhiên, y học phát triển, hiện nay đã có thêm nhiều giải pháp mới trị đục thủy tinh thể ở người già, giúp mắt nhanh sáng khỏe mà không cần đụng dao kéo, điều quan trọng là người bệnh cần hiểu rõ và áp dụng đúng cách ngay từ sớm.

Thứ ba, 09/04/2019 - 09:00

Thêm một hướng đi hiệu quả trong việc hỗ trợ điều trị mề đay mãn tính
Thêm một hướng đi hiệu quả trong việc hỗ trợ điều trị mề đay mãn tính

(Dân trí) - Nổi mề đay không đơn giản như nhiều người lầm tưởng. Bệnh dễ tái phát nhiều lần, ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống người bệnh. Dù theo phương pháp điều trị nào thì điểm mấu chốt là phải tìm được nguyên nhân để loại bỏ chúng thì bệnh mới được cải thiện từ gốc.

Thứ hai, 08/04/2019 - 11:00

Đẻ mổ kết hợp cắt bỏ u nang buồng trứng: Hành trình sinh con sau 13 năm
Đẻ mổ kết hợp cắt bỏ u nang buồng trứng: Hành trình sinh con sau 13 năm

(Dân trí) - “Sau 13 năm mới quyết định mang thai và sinh con thứ 2, tôi đã vô tình phát hiện mình bị u nang buồng trứng khi thực hiện siêu âm, những tưởng sẽ khó khăn lắm, nhưng tôi đã vượt qua xuất sắc vì đã đưa ra lựa chọn chính xác và kịp thời” - chị Hoài Hương (Hà Nội ) chia sẻ.

Thứ hai, 08/04/2019 - 10:59

Hà thủ ô: “vị thuốc quý” trong sách xưa
Hà thủ ô: “vị thuốc quý” trong sách xưa

(Dân trí) - Câu chuyện về Hà thủ ô giúp mái tóc “cải lão hoàn đồng”, uống một năm giúp đẩy lùi hết mọi bệnh tật, tuy rằng nhuốm màu sắc huyền thoại nhưng không phải không có cơ sở.

Thứ hai, 08/04/2019 - 10:00

Bệnh mạch vành có chữa được không? – Tất cả phụ thuộc vào chính bạn
Bệnh mạch vành có chữa được không? – Tất cả phụ thuộc vào chính bạn

(Dân trí) - Bệnh mạch vành có chữa được không luôn là trăn trở của hầu hết người bệnh khi chẳng may mắc phải căn bệnh tim mạch nguy hiểm này. Hãy để chuyên gia tim mạch giúp bạn tìm ra câu trả lời chính xác nhất.

Thứ hai, 08/04/2019 - 09:00

Chất lượng giấc ngủ ảnh hưởng sức khỏe tình dục thế nào?
Chất lượng giấc ngủ ảnh hưởng sức khỏe tình dục thế nào?

Đời sống tình dục lý tưởng luôn đồng hành với trạng thái tinh thần tốt và thể lực dồi dào.

Thứ hai, 08/04/2019 - 07:01

Đau mạn tính là gì và thường gặp trong những bệnh lý nào?
Đau mạn tính là gì và thường gặp trong những bệnh lý nào?

(Dân trí) - Đau mạn tính là triệu chứng của nhiều bệnh lý và do những nguyên nhân khác nhau. Vậy đau mạn tính là gì và thường gặp trong những bệnh lý nào?

Thứ tư, 03/04/2019 - 10:00

NuBest Tall chính hãng độc quyền phân phối bởi TVBUY
NuBest Tall chính hãng độc quyền phân phối bởi TVBUY

(Dân trí) - Vừa qua, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã cảnh báo 1 số website không chính hãng: http://giaitrigame.net,http://nhipsongphunu.com, http://thuoctangchieucao.com do quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khoẻ NuBest Tall sai quy định.

Thứ tư, 03/04/2019 - 09:00

Triệu chứng bệnh mạch vành không phải lúc nào cũng bắt đầu bằng cơn đau thắt ngực
Triệu chứng bệnh mạch vành không phải lúc nào cũng bắt đầu bằng cơn đau thắt ngực

(Dân trí) - Không phải tất cả những người bệnh mạch vành đều có đau thắt ngực trái, mặc dù đó là dấu hiệu điển hình. Ngoài đau thắt ngực còn có nhiều dấu hiệu khác cảnh báo căn bệnh này.

Thứ tư, 03/04/2019 - 09:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Tiểu són, tiểu nhiều lần, tiểu gấp, hội chứng bàng quang kích thích: Phải làm sao?
Tiểu són, tiểu nhiều lần, tiểu gấp, hội chứng bàng quang kích thích: Phải làm sao?

(Dân trí) - Bạn thường xuyên phải ngại ngùng, xấu hổ và tự ti vì căn bệnh khó nói mang tên tiểu són, tiểu nhiều, tiểu gấp, mà nguyên nhân là do hội chứng bàng quang kích thích. Vậy phải làm sao để điều trị căn bệnh này?

Thứ ba, 02/04/2019 - 02:00

Kích thích sự phát triển của nang tóc
Kích thích sự phát triển của nang tóc

(Dân trí) - Các bộ phận trên cơ thể đều có tầm quan trọng riêng, tóc cũng không ngoại lệ. Ông cha ta ngày xưa đã từng có câu nói: “Cái răng cái tóc là góc con người” để nói lên tầm quan trọng của tóc. Trải qua hàng ngàn năm, hình ảnh về mái tóc dày và đầy sức sống vẫn luôn được xem là vẻ đẹp chuẩn mực của mỗi người.

Thứ ba, 02/04/2019 - 10:00

Ngạt mũi nhiều, đau nhức vùng mặt do xoang, người phụ nữ này đã tìm ra lời giải trong tích tắc
Ngạt mũi nhiều, đau nhức vùng mặt do xoang, người phụ nữ này đã tìm ra lời giải trong tích tắc

(Dân trí) - Không nhớ rõ mình bắt đầu bị viêm xoang từ lúc nào nhưng chị Đ.D.Hằng (Sơn La) lại thường xuyên gặp phải những cơn đau nhức nặng vùng mặt kèm chảy dịch mũi khó chịu, ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt hàng ngày cũng như công việc...

Thứ ba, 02/04/2019 - 08:00

Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội cơ sở 3 hướng đến sự hài lòng của khách hàng
Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội cơ sở 3 hướng đến sự hài lòng của khách hàng

(Dân trí) - Là bệnh viện thứ hai của ngành Y tế Thủ đô trở thành bệnh viện tuyến cuối của Bộ Y tế, Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội mang trong mình trọng trách không ngừng phát triển về cả quy mô và chất lượng, đẩy mạnh phát triển các kỹ thuật cao đáp ứng đòi hỏi của công tác chăm sóc và nâng cao sức khỏe của nhân dân trong tình hình mới.

Thứ hai, 01/04/2019 - 02:00

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Slim Vita - Sản phẩm hỗ trợ giảm béo “đón đầu xu thế” thay đổi hoàn toàn suy nghĩ của bạn
Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Slim Vita - Sản phẩm hỗ trợ giảm béo “đón đầu xu thế” thay đổi hoàn toàn suy nghĩ của bạn

(Dân trí) - Ngay từ khi ra đời, thực phẩm bảo vệ sức khỏe Slim Vita đã “gây bão” trong cộng đồng người dùng và nhận được muôn vàn lời khen có cánh của giới chuyên môn.

Thứ hai, 01/04/2019 - 01:30

Nguyên nhân gây thiếu máu cơ tim không chỉ đến từ mảng xơ vữa
Nguyên nhân gây thiếu máu cơ tim không chỉ đến từ mảng xơ vữa

(Dân trí) - Mặc dù tắc hẹp động mạch vành là thủ phạm chính gây thiếu máu cơ tim cục bộ, nhưng nguyên nhân ẩn dấu đằng sau đó không chỉ là xơ vữa mạch, cục máu đông mà còn có cả co thắt vành được kích hoạt bởi tình trạng viêm ở hệ vi mạch vành

Thứ sáu, 29/03/2019 - 10:00

Làm gì để cắt cơn đau do sỏi túi mật tức thì và lâu dài
Làm gì để cắt cơn đau do sỏi túi mật tức thì và lâu dài

(Dân trí) - Với những cơn đau bất chợt do sỏi mật thì việc nắm giữ những cách làm giảm đau tức thì và dài hạn, không chỉ giúp giải tỏa được cơn đau bụng mật ở thời điểm đó mà còn giúp người bệnh ngăn chặn được biến chứng do bệnh sỏi mật gây ra trong tương lai

Thứ sáu, 29/03/2019 - 09:00

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Glugaz - Giúp xua tan nỗi lo về biến chứng bệnh tiểu đường
Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Glugaz - Giúp xua tan nỗi lo về biến chứng bệnh tiểu đường

(Dân trí) - Theo Hiệp hội Đái tháo đường Mỹ, bạn hoàn toàn có thể kiểm soát được đường huyết trong giới hạn cho phép và giảm thiểu nguy cơ phát triển các biến chứng bằng sự trợ giúp của y học cùng với lối sống lành mạnh: Xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh, tăng cường vận động, kiểm soát cân nặng, giữ tinh thần thoái mái…

Thứ năm, 28/03/2019 - 10:00

Tái phát sỏi mật sau mổ - làm sao để hóa giải nỗi lo?
Tái phát sỏi mật sau mổ - làm sao để hóa giải nỗi lo?

(Dân trí) - Sau phẫu thuật lấy sỏi, nhiều người nghĩ rằng đã hoàn toàn khỏi bệnh, nhưng thực tế có đến 50% người bệnh bị tái phát sỏi mật sau 3-5 năm điều trị. Với sỏi bùn mật, bệnh có thể tái phát sỏi sau vài tháng.

Thứ năm, 28/03/2019 - 09:00

Lật lại những lầm tưởng về bệnh sỏi mật, giúp bài sỏi dễ dàng hơn
Lật lại những lầm tưởng về bệnh sỏi mật, giúp bài sỏi dễ dàng hơn

(Dân trí) - Vì có tên chung là sỏi nên nhiều người lầm tưởng bài sỏi mật và bài sỏi thận giống nhau và thuốc tan sỏi thận cũng tan được sỏi mật. Thế nhưng thực tế không phải vậy, hai loại sỏi này khác nhau từ nguyên nhân hình thành cho đến tính chất sỏi, cách chữa trị. Đó chỉ là một trong số rất nhiều lầm tưởng về bệnh sỏi mật, khiến cho việc điều trị trở nên kém hiệu quả. Cùng lật lại những hiểu lầm này trong bài viết dưới đây.

Thứ tư, 27/03/2019 - 09:00

Đẻ ở đâu và lời giải đáp cho các mẹ bầu hiện đại
Đẻ ở đâu và lời giải đáp cho các mẹ bầu hiện đại

(Dân trí) - Lựa chọn nơi mình sẽ vượt cạn luôn là nỗi trăn trở của mọi gia đình. Khi các viện công cung cấp các hình thức sinh dịch vụ thì các bệnh viện lại có những gói thai sản và sinh con trọn gói. Vậy đâu là giải pháp tối ưu cho các mẹ bầu và gia đình?

Thứ ba, 26/03/2019 - 02:30

Sỏi túi mật kích thước bao nhiêu phải mổ?
Sỏi túi mật kích thước bao nhiêu phải mổ?

(Dân trí) - Không có một con số cụ thể để xác định xem sỏi túi mật có kích thước bao nhiêu phải mổ, bởi không phải trường hợp nào mắc sỏi cũng cần phẫu thuật. Tùy thuộc vào biến chứng của sỏi, tình trạng sức khỏe của người bệnh, bác sỹ sẽ có chỉ định điều trị phù hợp nhất.

Thứ ba, 26/03/2019 - 09:00