1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Phương pháp tăng thông minh cho não

(Dân trí) - Não bộ chiếm 2% trọng lượng cơ thể nhưng tiêu hao tới 20% năng lượng toàn cơ thể. Chỉ nặng khoảng 1.200g nhưng bộ não chứa tới 1.000 tỉ nơ-ron thần kinh. Vậy, cách bổ sung dinh dưỡng thế nào sẽ giúp não bộ thông minh?

Các chuyên gia chỉ ra 4 phương pháp sau:

 

1. Ăn ít và ăn nhiều bữa

 

Não bộ không cần quá nhiều nhu cầu năng lượng, cũng không thể quá ít. Để cho não bộ dành được “động lực lý tưởng hoá”, các chuyên gia trường đại học Aston (Anh) kiến nghị “ăn ít và ăn nhiều bữa”.

 

Não bộ khi ở trong trạng thái làm việc tốt nhất cần có khoảng 25g đường glucoza trong máu (tương đương với lượng đường glucoza có trong một quả chuối). Vì vậy, nếu thấy mệt khi làm việc, bạn có thể nhấm nháp một quả chuối để bổ sung năng lượng cho não.

 

2. Ăn những thực phẩm có chỉ số tăng đường (GI) thấp

 

Phương pháp tăng thông minh cho não - 1


GI (Glycaemic Index) là chỉ số phản ánh tốc độ làm tăng đường huyết sau khi ăn các thực phẩm giàu chất bột đường. Và thường thì thực phẩm đường bột càng nhiều chất xơ thì chỉ số GI càng thấp.  Ví như bánh quy mặn có thể làm cho GI tăng nhanh hơn là cà rốt sống.

 

Những thực phẩm có chỉ số GI thấp sẽ giúp ổn định nguồn năng lượng cung cấp cho não bộ.

 

Các loại nước ngọt, bánh mì, kẹo… thuộc nhóm GI cao (tốc độ cung cấp năng lượng diễn ra rất nhanh nhưng cũng giảm nhanh ngay sau đó). Rau các loại, ngũ cốc nguyên hạt… thuộc nhóm GI thấp).

 

3. Dung nạp nhiều acid béo không no

 

Mặc dù chất béo có thể giảm thấp chỉ số GI của thức ăn nhưng không phải mọi chất béo đều như thế. Trong số các loại chất béo, chất béo no (mỡ động vật) là không tốt cho sức khỏe nhất. Thực nghiệm trên động vật cho thấy: một con chuột liên tục ăn nhiều chất béo no sẽ khiến các nơ-ron có chức năng ghi nhớ bị phá hủy.

 

Trong khi đó, các chất béo không no có trong dầu thực vật lại rất tốt cho sự phát triển não bộ của trẻ nhỏ.

 

Tác dụng của axit béo omega-3, omega-6 qua đường bổ sung vẫn còn nhiều bàn cãi nhưng tất cả các chuyên gia đều thừa nhận phương pháp tốt nhất để dung nạp acid béo không no là từ thức ăn, ví dụ như cá mòi, cá trích và các loại hạt bí, hướng dương...

 

4. Hiểu rõ thói quen dinh dưỡng của mình

 

Dinh dưỡng trong thực phẩm ảnh hưởng đến não bộ như nhau nhưng ở mỗi người lại khác nhau do thói quen khác nhau. Ví như những người có thói quen “ngủ trưa sau bữa ăn” sẽ giúp cho não bộ tỉnh táo hơn những người cũng ăn cùng 1 lượng tương tự nhưng không ngủ trưa.

 

Thói quen dinh dưỡng của mỗi người cũng rất quan trọng. Những người vận động nhiều nhưng ăn ít hoặc những người không thường xuyên ăn cơm thì đường huyết thường ở mức thấp nên não dễ bị “mệt”, làm việc không hiệu quả.

 

Việt Anh

Theo h863