Phương pháp mới giúp ngăn chặn sự lây lan của tế bào ung thư não

Các nhà nghiên cứu Israel đã tìm ra phương pháp được coi là "mở đường cho một liệu pháp mới" nhằm điều trị bệnh ung thư não nguy hiểm.

Các nhà khoa học Israel đã tìm ra được một hợp chất có thể ngăn chặn sự lây lan của u nguyên bào thần kinh đệm của chuột và ở người trong nghiên cứu tại phòng thí nghiệm. Với phương pháp ngăn chặn những protein cụ thể tiếp cận các tế bào miễn dịch của não, họ tin rằng phương pháp này có thể giảm số người tử vong do căn bệnh ung thư não vô cùng nguy hiểm.

Bệnh nhân mắc ung thư não ác tính chỉ có tỷ lệ sống sót sau một năm là 40% và 5% sau 5 năm, ngay cả khi đã tiến hành phẫu thuật, xạ trị và hóa trị. Tuy nhiên, giáo sư Ronit Satchi-Fainaro cho biết, bà hy vọng rằng, nghiên cứu mới được thực hiện trên chuột và các mô hình trong phòng thí nghiệm sẽ giúp cho căn bệnh có thể kiểm soát được hoặc thậm chí chữa khỏi hoàn toàn.

Nhóm nghiên cứu, bao gồm giáo sư Ronit Satchi-Fainaro, đã chỉnh sửa hàng trăm con chuột để tạo cho chúng khối u nguyên bào thần kinh đệm, chiếm một nửa số ca ung thư não nguyên phát và được coi là loại ung thư não nguy hiểm nhất. Khối u não ở những con chuột đều phát triển và chúng sẽ chết trong vòng vài tuần, trừ khi chúng được dùng một hợp chất hóa học để ngăn chặn sản xuất protein P-selectin. Những con chuột sử dụng thuốc ngăn chặn P-selectin đều bình phục và sống sót.

Phương pháp mới giúp ngăn chặn sự lây lan của tế bào ung thư não - 1

Bác sĩ kiểm tra hình ảnh chụp cộng hưởng từ não bệnh nhân. (Ảnh: iStock)

Giáo sư Satchi-Fainaro cho biết, hợp chất ngăn chặn protein ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư được lấy từ bệnh nhân và đưa vào mô hình 3D của não người trong phòng thí nghiệm.

Hệ thống miễn dịch của con người gặp vấn đề một phần là do cơ thể tiết ra một loại protein gọi là P-selectin. Thông thường protein này có chức năng giúp các tế bào di chuyển bên trong cơ thể, nhưng khi tiếp xúc với các tế bào miễn dịch của não, nó có thể sẽ bị thay đổi chức năng, chẳng hạn thay vì ức chế sự lây lan của các tế bào ung thư, tạo điều kiện cho các tế bào ung thư liên tục sản sinh và xâm nhập vào mô não.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Communications. Giáo sư Satchi-Fainaro cho biết, bà hy vọng, các thử nghiệm trên người sẽ sớm được tiến hành và có thể kết luận rằng, việc ngăn chặn protein P-Selectin là một phương pháp điều trị u nguyên bào thần kinh đệm.

Bài liên quan
Đang được quan tâm