Thứ hai, 02/11/2020 - 15:54

Phục hồi chức năng nâng cao chất lượng sống cho bệnh nhân ung thư

Dân trí

Ung thư tàn phá cơ thể, sau điều trị người bệnh thường đối mặt với di chứng nặng nề. Vật lý trị liệu là giải pháp “cứu cánh” giúp người bệnh tìm lại các chức năng của chính mình, hòa nhập cuộc sống.

Phục hồi chức năng là một trong 3 lĩnh vực quan trọng trong y học gồm phòng bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng. Việc điều trị giúp con người nhanh khỏi bệnh, tránh gặp nguy hiểm đến tính mạng. Tuy nhiên, sau điều trị phần lớn bệnh nhân đối mặt với các di chứng làm suy giảm các chức năng của cơ thể ảnh hưởng đến chức năng sinh học thông thường, vận động, tâm lý…

Với nhóm bệnh nhân ung thư, đặc biệt là bệnh nhân ung thư phát hiện trong giai đoạn muộn, việc phẫu trị, hóa trị liệu thường tàn phá cơ thể, di chứng sau điều trị cho bệnh nhân vô cùng nặng nề. Người bệnh sau điều trị phải lệ thuộc vào người thân, tạo gánh nặng cho gia đình, xã hội, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng sống, kéo giảm tuổi thọ.

Phục hồi chức năng nâng cao chất lượng sống cho bệnh nhân ung thư - 1
Phục hồi chức năng là lĩnh vực quan trọng trong quá trình điều trị cho người bệnh

TS.BS Phan Minh Hoàng, Phó giám đốc điều hành, Bệnh viện Phục hồi chức năng – Điều trị bệnh nghề nghiệp, TPHCM cho biết, phục hồi chức năng là giai đoạn rất quan trọng nhưng hiện nay đang còn thiếu và yếu tại các bệnh viện. Trên thực tế phục hồi chức năng cần thực hiện đi đôi với phòng bệnh và chữa bệnh. Người bệnh có thể được chỉ định một hoặc nhiều phương pháp khác nhau để tác động như vật lý trị liệu, dụng cụ trợ giúp, tạo tâm lý thoải mái cho người bệnh, cải thiện môi trường sống và sinh hoạt, chọn công việc phù hợp.

Việc tập luyện chủ động và thụ động sẽ hỗ trợ hiệu quả cho người bệnh phục hồi lại chức năng của các cơ quan, bộ phận tổn thương trong và sau quá trình điều trị, phẫu thuật. Giúp người bệnh thích nghi tốt với môi trường sống, sống tự lập không nhờ sự trợ giúp của người khác, không trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội. Bên cạnh đó, phục hồi chức năng còn ngăn ngừa và phòng chống tình trạng tái phát bệnh sau điều trị, duy trì sức khỏe lâu dài, ổn định, sống vui khỏe với gia đình và những người xung quanh.

Bộ Y tế và Sở Y tế TPHCM giao nhiệm vụ cho Bệnh viện Phục hồi chức năng – Điều trị bệnh nghề nghiệp là bệnh viện chỉ đạo tuyến cho các tỉnh Tây Nam Bộ, duyên hải Nam Trung Bộ và Đông Nam Bộ.

"Tuần qua chúng tôi đã đi thực tế khu vực Tây Nam Bộ. Qua khảo sát tại Bệnh viện Ung Bướu Cần Thơ, lĩnh vực phục hồi chức năng cho bệnh nhân ung thư còn rất hạn chế. Chuyên ngành vật lý trị liệu phục hồi chức năng đang rất thiếu và yếu, hầu như cơ sở vật chất, hạ tầng, trang thiết bị đều chưa tiếp cận được chuyên môn cũng như máy móc kỹ thuật cao", TS.BS Minh Hoàng cho biết

Trước tình hình trên, 2 bệnh viện sẽ phối hợp thực hiện một số lĩnh vực cho bệnh nhân ung thư. Cụ thể, nhóm bệnh nhân bị ung thư vú sau đoạn nhũ sẽ bị yếu phần cơ lưng rộng nếu không được hỗ trợ sẽ bị teo cơ nhị đầu và cơ tam đầu, hạn chế chức năng vận động của bệnh nhân. Các kỹ thuật vật lý trị liệu chủ động sẽ được thực hiện cho người bệnh trước mổ và sau mổ tại Bệnh viện Ung Bướu Cần Thơ.

Phục hồi chức năng nâng cao chất lượng sống cho bệnh nhân ung thư - 2
Bệnh nhân sau điều trị nếu được hỗ trợ phục hồi chức năng sẽ cải thiện chất lượng sống, giảm tái phát bệnh

Với nhóm bệnh nhân ung thư thanh quản đã phẫu thuật cắt một phần hoặc cắt toàn phần sẽ được hướng dẫn các kỹ thuật tập nói bằng đường thực quản. Bên cạnh đó, các giải pháp hỗ trợ điều trị rối loạn nước tiểu sẽ được thực hiện trên các bệnh nhân ung thư đã cắt bàng quang, phẫu trị ung thư tiền liệt tuyến… Bệnh nhân sẽ được tập tiêu tiểu chủ động và thụ động để quen dần với tình trạng mới của cơ thể sau phẫu thuật, điều trị.

Dự kiến thời gian tới, Bệnh viện Phục hồi chức năng sẽ hỗ trợ chuyên môn, đào tạo chuyên ngành phục hồi chức năng, vật lý trị liệu, hỗ trợ thành lập khoa phục hồi chức năng và điều trị vật lý trị liệu, thành lập đơn vị tạo hình thẩm mỹ sau điều trị cho bệnh nhân tại Bệnh viện Ung Bướu Cần Thơ. Những phương pháp phục hồi chức năng cho bệnh nhân ung thư ở nhiều nhóm bệnh lý khác nhau sẽ từng bước được mở rộng.

TS.BS Phan Minh Hoàng cho biết: “Chúng tôi hy vọng sự phối hợp hỗ trợ chuyên môn giữa các bệnh viện trong lĩnh vực phục hồi chức năng người bệnh ung thư sẽ được điều trị tốt hơn, rút ngắn thời gian nằm viện. Sau khi người bệnh xuất viện sẽ nắm được các kỹ thuật tự tập tại nhà, mang lại hiệu quả tích cực và toàn diện trong suốt quá trình điều trị, cải thiện chất lượng sống cho người bệnh không may bị ung thư tại khu vực Tây Nam Bộ”.

Vân Sơn

Đáng quan tâm