Thứ tư, 03/03/2021 - 18:41

Phú Yên: Ca bệnh 51 ngày dương tính với SARS-CoV-2

Dân trí

Bệnh nhân 1488 được đánh giá là "kỳ lạ" khi điều trị 51 ngày vẫn dương tính với SARS-CoV-2. Bệnh nhân được xét nghiệm tới 23 lần, có đến 16 lần dương tính.

Bệnh nhân 51 ngày dương tính với SARS-CoV-2

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên vừa làm thủ tục xuất viện đối với BN 1488 sau gần 2 tháng điều trị Covid-19. Trước đó bệnh nhân này có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 dù đã được điều trị 51 ngày.

Ngày 3/3, trao đổi với bác sĩ Phạm Hiếu Vinh, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên cho biết, sau nỗ lực điều trị, chăm sóc của đội ngũ y, bác sĩ tại bệnh viện tất cả 27 bệnh nhân mắc Covid-19 (các ca bệnh đều được cách ly sau nhập cảnh) đã được xuất viện. Trong số này có ca BN 1488 bệnh viện đã điều trị trong thời gian gần 2 tháng.

Phú Yên: Ca bệnh 51 ngày dương tính với SARS-CoV-2 - 1

3 bệnh nhân khỏi Covid-19 sau khi điều trị tại Bệnh viện Đa Khoa tỉnh Phú Yên

Theo bác sĩ Vinh, BN 1488 nhập cảnh từ Mỹ về Việt Nam vào tháng 1/2021, sau đó phân công cách ly tập trung tại tỉnh Phú Yên. Khi về khu cách ly, bệnh nhân này có các dấu hiệu như sốt, ho…nên đã được làm xét nghiệm và cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2.

BN 1488 được nhập viện điều trị vào ngày 2/1, tuy nhiên đến ngày 1/3 mới được xuất viện vì liên tục cho kết quả dương tính.

"Bệnh nhân này có 23 lần xét nghiệm, thì có đến 16 lần dương tính SARS-CoV-2. Lần dương tính gần nhất là vào ngày 21/2, sau đó vào 3 lần xét nghiệm vào các ngày 25, 26, 28/2 đều cho kết quả âm tính nên được cho làm thủ tục xuất viện" - bác sĩ Phạm Hiếu Vinh cho hay.

Y bác sĩ ăn Tết cùng người bệnh

Cũng theo bác sĩ Vinh, vì ca bệnh của BN 1488 kéo dài vào dịp Tết Nguyên đán nên 12 y, bác sĩ đang làm công tác điều trị bệnh Covid-19 ở bệnh viện đều phải ăn tết tại cơ quan.

"Để đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19 nên tất các 12 y, bác sĩ làm việc ở khoa Truyền nhiễm đều phải ở lại bệnh viện ăn tết cùng bệnh nhân. Tuy nhiên không vì thế mà các y, bác sĩ tại bệnh viện sao nhãng trong công việc, ở lại tết họ đã cùng nhau nghiên cứu phác đồ điều trị để chữa dứt điểm bệnh Covid-19 cho bệnh nhân BN 1488 và đến nay đã thành công.

Hiện tại các y, bác sĩ này vẫn tiếp tục cách ly thêm 14 ngày sau đó mới được về với gia đình" - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên cho hay.

Phú Yên: Ca bệnh 51 ngày dương tính với SARS-CoV-2 - 2

Đến nay Khoa Truyền nhiễm - Bệnh viện Đa Khoa tỉnh Phú Yên đã tiếp nhận điều trị thành công 27 bệnh nhân mắc Covid-19

Là 1 trong 2 bác sĩ chuyên khoa truyền nhiễm nhận trách nhiệm chính trong công tác điều trị bệnh nhân mắc Covid-19 ở Bệnh viện Đa Khoa tỉnh Phú Yên, bác sĩ Nguyễn Thành Lãm, Phó Trưởng Khoa Truyền nhiễm cho biết, đến nay, bệnh viện đã nhận 3 đợt với 27 bệnh nhân nhiễm Covid-19 vào khoa để điều trị.

"Ở đợt đầu khi tiếp nhận 3 bệnh nhân từ Liên Bang Nga trở về anh em rất lo, do đây là lần đầu tiên làm nhiệm vụ điều trị bệnh nhân Covid-19. Tuy nhiên với sự nỗ lực cộng thêm sự chia sẻ của các chuyên khoa đầu ngành, tất cả khó khăn đều được vượt qua, bệnh nhân lần lượt lành bệnh và xuất viện.

Trong các ca bệnh thì có triệu chứng của BN 1488 là kỳ lạ nhất, khi điều trị 51 ngày vẫn dương tính. Bệnh nhân này chúng tôi đã điều trị xuyên tết mới khỏi. Dù không được ăn tết cùng gia đình, nhưng thấy các bệnh nhân khỏe mạnh, xuất viện là anh em rất mừng" - bác sĩ Lãm chia sẻ.

Cũng theo bác sĩ Lãm, sau khi xuất viện nhiều bệnh nhân đã gọi điện, nhắn tin hỏi thăm sức khỏe đội ngũ y, bác sĩ công tác tại bệnh viện.

"Xin cám ơn Ban Giám đốc bệnh viện cũng như các bác sĩ, điều dưỡng, hộ lý đã tận tình điều trị và giúp đỡ em khỏi bệnh Covid-19. Em thật sự cảm động và biết ơn tình cảm của mọi người đã dành cho em. Nhờ có sự động viên, chia sẻ trong những lúc khó khăn nhất mà em đã vượt qua và chiến thắng được Covid-19…" - một bệnh nhân điều trị Covid-19 tại bệnh viện gửi đến các y bác sĩ ở Bệnh viện Đa Khoa tỉnh Phú Yên.

"Dù đây là một việc làm nhỏ, nhưng vẫn thêm sức mạnh để chúng tôi tiếp tục thực hiện nhiệm vụ chống Covid-19 để cứu người" - bác sĩ Lãm vui vẻ nói.

Trung Thi

Đáng quan tâm