Phú Yên: 20 người trở về từ Bệnh viện Đà Nẵng nhưng không khai báo y tế

(Dân trí) - Mặc dù đi khám bệnh ở Bệnh viện Đà Nẵng trong thời gian xảy ra dịch Covid-19, nhưng 20 người ở Phú Yên không tự chấp hành khai báo y tế, gây khó khăn trong công tác phòng, chống dịch.

Ngày 31/7, Bác sĩ Nguyễn Thị Mộng Ngọc, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Phú Yên cho biết, sau nhiều thời gian truy tìm, các cơ quan chức năng của tỉnh đã tìm được địa chỉ của 20 người đi khám bệnh tại TP. Đà Nẵng trong thời gian xảy ra dịch Covid-19 trở về Phú Yên nhưng không khai báo với ngành y tế và chính quyền địa phương, gây khó khăn trong công tác phòng chống dịch.

Phú Yên: 20 người trở về từ Bệnh viện Đà Nẵng nhưng không khai báo y tế - 1

Ông Phạm Đại Dương (mang kính), Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 ở tỉnh này

“Qua rà soát đã đưa 5 người vào cách ly tập trung, 1 người cách ly tại nhà vì đã có xét nghiệm lần 1 âm tính, 6 người theo dõi sức khỏe tại nhà vì đã quá 14 ngày, 8 trường hợp khác đã rời khỏi tỉnh” - BS Ngọc thông tin.

Cũng theo BS Ngọc, số lượng người dân ở tỉnh Phú Yên đi khám chữa bệnh tại TP. Đà Nẵng là rất đông, nếu người dân không tự giác khai báo y tế gây nguy cơ lây lan dịch ra cộng đồng rất lớn, trường hợp xuất hiện ca bệnh sẽ khó kiểm soát và điều trị.

Trước đó, ngày 29/7, ngành Y tế tỉnh này đã phát hiện 11 trường hợp đi cùng chuyến tàu với bệnh nhân 419 nhưng không khai báo y tế. Sau khi có sự vào cuộc quyết liệt của cơ quan chức năng, các trường hợp này mới thực hiện khai báo y tế và áp dụng các biện pháp cách ly.
Theo thống kê của Sở Y tế tỉnh Phú Yên, đến nay tỉnh này đang thực hiện cách ly tại cơ sở y tế 15 người, 11 người ở cơ sở cách ly tập trung, 140 người tại nhà riêng và 1.365 người tự theo dõi sức khỏe hằng ngày.

Bình Định: Lập 6 chốt ra vào cửa ngõ tỉnh, phòng Covid-19 xâm nhập

Ngày 30/7, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng đã có công văn yêu cầu chính quyền các địa phương khẩn trương thành lập ngay các chốt kiểm tra phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại địa bàn giáp ranh với các tỉnh lân cận nhằm ngăn chặn dịch Covid-19 xâm nhập.

Theo đó, tại TP Quy Nhơn lập 2 chốt giáp tỉnh Phú Yên tại đèo Cù Mông trên quốc lộ 1 và trên đường Quy Nhơn - Sông Cầu (đoạn gần Trung tâm Quốc tế khoa học và giáo dục liên ngành - ICISE).

Tại huyện Vân Canh lập chốt kiểm tra tại điểm giáp với tỉnh Phú Yên trên quốc lộ 19 C.

Tại huyện Tây Sơn lập chốt kiểm tra tại điểm giáp với tỉnh Gia Lai trên quốc lộ 19.

Trước đó, ngày 28/7, UBND tỉnh Bình Định đã có công văn yêu cầu UBND thị xã Hoài Nhơn lập chốt kiểm tra phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại đèo Bình Đê trên quốc lộ 1 thuộc địa phận xã Hoài Châu Bắc.

Ngoài ra, UBND thị xã Hoài Nhơn cũng lập thêm chốt trên đèo Vĩnh Tuy thuộc phường Tam Quan Bắc, thị xã Hoài Nhơn. Hai chốt này giáp với tỉnh Quảng Ngãi, là cửa ngõ ra vào tỉnh Bình Định từ phía Bắc.

Các chốt kiểm tra hoạt động liên tục 24/24h các ngày trong tuần, chia thành 3 ca/ngày. Nhiệm vụ chốt kiểm tra là hướng dẫn, giải thích cho hành khách về các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế; thực hiện đo thân nhiệt, khai báo y tế, lập danh sách đối với người đến/ở/về từ TP Đà Nẵng, tỉnh Quảng Ngãi và Quảng Nam.

Theo UBND tỉnh Bình Định, các chốt kiểm tra phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên hoạt động theo phương châm “5 tại chỗ”: y tế tại chỗ, công an tại chỗ, quân sự tại chỗ, hậu cần tại chỗ, chỉ huy tại chỗ để rà soát, kiểm tra y tế đối với người dân đến, ở, về từ các tỉnh, thành có dịch vào tỉnh Bình Định.

Trong khi đó, Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định, bệnh viện đã chuyển toàn bộ khoa Truyền nhiễm vừa mới hoàn thành thành khu cách ly điều trị với 50 giường bệnh, trong đó có 6 giường cấp cứu với đầy đủ thiết bị.

Phú Yên: 20 người trở về từ Bệnh viện Đà Nẵng nhưng không khai báo y tế - 2

Trạm sàng lọc, phân luồng ngay tại cổng số 1 (Cổng vào khoa Khám bệnh) - Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định nhằm đảm bảo chốt chặn quan trọng đầu tiên của bệnh viện.

Đặc biệt, đến chiều 29/7, đã thiết lập trạm sàng lọc, phân luồng ngay tại cổng số 1 (cổng vào khoa Khám bệnh). Thực hiện đo thân nhiệt, khai báo y tế rút gọn cho tất cả mọi người vào khoa khám; phân luồng bệnh nhân có yếu tố dịch tễ (đến từ vùng có dịch trong vòng 14 ngày) và triệu chứng hô hấp vào phòng khám Hô hấp tại khu nhà Ban Bảo vệ sức khỏe cán bộ trung cao cũ, đảm bảo chốt chặn quan trọng đầu tiên của bệnh viện.

Đang được quan tâm