1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Phớt lờ những cơn ho nhẹ, bà mẹ 4 con nhận kết quả “ung thư giai đoạn cuối” sau 2 năm

(Dân trí) - Xuất hiện các triệu chứng bất thường cách đây vài năm nhưng bà mẹ 4 con lại không hề mảy may nghĩ đến việc đi khám, bởi chăm sóc gia đình là ưu tiên hàng đầu. Giờ đây, cô như chết điếng khi nhận được tin mình bị ung thư phổi giai đoạn cuối.

Vào năm 2017, Brandi Bryant, bà mẹ của 4 đứa con sống tại thành phố Atlanta, Hoa Kỳ bắt đầu có triệu chứng ho bất thường. Tuy nhiên, những cơn ho lại không hề rõ rệt, khiến bà mẹ này không mảy may nghĩ đến việc thăm khám tại các cơ sở y tế.

Phớt lờ những cơn ho nhẹ, bà mẹ 4 con nhận kết quả “ung thư giai đoạn cuối” sau 2 năm - 1

Phải đến khi bắt đầu xuất hiện hiện tượng thở gấp, Brandi mới bắt đầu lo lắng về tình trạng sức khỏe của mình. Thời điểm đó, cô cho rằng, mình bị hen suyễn. Tuy nhiên, dưới góc độ nhìn nhận các triệu chứng lâm sàng, bác sĩ khám cho Brandi lại phỏng đoán rằng, người phụ nữ này bị xơ hóa phổi, một bệnh lý gây khó khăn cho việc hô hấp.

Nhận được chẩn đoán của bác sĩ, Brandi đã thử tìm hiểu thêm trên mạng nhưng lại thấy các triệu chứng của mình không hề trùng khớp với căn bệnh này. “Các kết quả trên Google cho thấy rằng, có lẽ tôi bị ung thư phổi. Tuy nhiên, tôi lại không hề để ý đến điều này, bởi nhận thấy rằng, mình vẫn có thể sinh hoạt và làm việc một cách bình thường như chạy bộ hoặc chăm sóc các con…” – Bà mẹ 4 con chia sẻ.

Phớt lờ những cơn ho nhẹ, bà mẹ 4 con nhận kết quả “ung thư giai đoạn cuối” sau 2 năm - 2

Hoài nghi về căn bệnh của Brandi, bác sĩ đã quyết định dùng máy chụp CT để nhìn thấu vào các đường dẫn khí ở trong cơ thể. Bằng kỹ thuật này, họ đã phát hiện ra rằng, Brandi đã mắc ung thư phổi giai đoạn 3B.

Nhận được kết quả, Brandi Bryant đã thực sự cảm thấy rất choáng váng, bởi từ trước đến nay, cô chưa bao giờ hút thuốc và thậm chí là hạn chế tối đa việc đến gần người đang hút thuốc.

Nói về việc này, Brandi cho biết: “Tôi luôn chạy thật xa khi gặp bất kỳ ai hút thuốc và nghĩ rằng, tại sao họ không thể từ bỏ thói quen độc hại này. Đến lúc biết mình mắc chứng bệnh ung thư mà luôn được mặc định là chỉ có người hút thuốc mới mắc phải, tôi đã thực sự suy sụp.”

Sau khi biết mình mắc ung thư phổi, Brandi đã tiến hành hóa trị và xạ trị. Tuy nhiên, vì phát hiện quá muộn nên ngay lần hóa trị thứ tư, phổi và tim của cô đã bắt đầu xuất hiện dịch lỏng. Thực hiện sinh thiết thứ dịch này, các bác sĩ còn phát hiện cả tế bào ung thư trong đó, đồng nghĩa với việc lúc này Brandi đang chuyển sang giai đoạn cuối của ung thư phổi.

Phớt lờ những cơn ho nhẹ, bà mẹ 4 con nhận kết quả “ung thư giai đoạn cuối” sau 2 năm - 3

Theo thông tin từ bệnh viện, Brandi mắc ung thư phổi không tế bào nhỏ ALK. Đây là loại ung thư phổi mà những người dưới 55 tuổi, không hút thuốc lá, hay mắc phải nhất.

“Khi mắc ung thư giai đoạn 3 bạn sẽ hy vọng vào việc chữa trị. Tuy nhiên khi bước sang giai đoạn 4, bạn sẽ không còn tia hy vọng nào và chỉ chờ cho đến lúc chết. Điều này thực sự rất khó vượt qua!” – Bà mẹ 4 con đau đớn chia sẻ.

Nhìn ngược về quá khứ, Brandi đã nghĩ những triệu chứng của mình là quá đỗi bình thường, nhưng chồng của cô đã tỏ ra khá quan ngại bởi anh ta nhận thấy rằng, cô thường xuyên ho suốt đêm.

“Tôi đã quá bận rộn để chăm sóc gia đình đông đúc của mình nên không nghĩ đến việc khám bệnh. Việc dành thời gian đi khám khi chỉ xuất hiện những triệu chứng nhẹ là điều không được phụ nữ như chúng tôi ưu tiên.” – Brandi giải thích.

Hiện tại Brandi có 4 người con là Amelie - 17 tuổi, Karsyn – 11 tuổi, Gabrielle – 9 tuổi và Kent – 5 tuổi. Theo lời tâm sự của bà mẹ này, một trong những điều khó vượt qua nhất sau khi biết mình mắc bệnh ung thư, chính là nói ra sự thật này với các con. “Sau khi nói tôi đã bị ung thư, đứa con gái thứ hai của tôi đã ngay lập tức hỏi rằng, mẹ sẽ chết phải không và tôi buộc phải nói dối nó rằng mình không biết.” - Brandi nhớ lại.

Minh Nhật

(Theo Today)