Phòng ngừa ung thư đại trực tràng không phải quá khó như chúng ta vẫn nghĩ

(Dân trí) - Ung thư đại trực tràng có tỷ lệ tử vong rất cao, chỉ đứng sau ung thư phổi. Do vậy việc phòng ngừa là điều vô cùng cần thiết.

Phòng ngừa ung thư đại trực tràng không phải quá khó như chúng ta vẫn nghĩ - 1

Ung thư đại trực tràng là một trong những bệnh ung thư thường gặp nhất ở Việt Nam, bệnh thường gặp ở nam nhiều hơn nữ. Độ tuổi mắc bệnh ung thư đại trực tràng trung bình là trên 50 tuổi.

Tuy nhiên, hiện nay, tỷ lệ ung thư đại trực tràng đang có xu hướng “trẻ hóa” dần. Nhiều người bị chẩn đoán bệnh nằm trong nhóm tuổi từ 30 - 40. Con số người mắc bệnh dưới 50 tuổi không chỉ tăng nhanh ở Việt Nam, mà còn gia tăng ở các nước khác trên thế giới.

Theo các nhà nghiên cứu, tỷ lệ mắc ung thư đại trực tràng gia tăng liên quan đến việc thiếu sàng lọc bệnh và những thói quen sống không lành mạnh ở người lớn trẻ tuổi. Họ cũng lưu ý rằng, tỷ lệ thừa cân béo phì đang tăng mạnh, và đây là yếu tố nguy cơ chính đối với ung thư đại trực tràng.

Phương pháp điều trị chính cho ung thư đại trực tràng là phẫu thuật, kết hợp hóa, xạ trị. Ở giai đoạn muộn, phương pháp điều trị chính là hóa trị hoặc xạ trị.

Nếu may mắn phát hiện bệnh sớm, cơ hội điều trị thành công là rất cao. Ở giai đoạn đầu, khoảng hơn 90% người bệnh có cơ hội chữa khỏi; Trong khi giai đoạn cuối, tỷ lệ này chỉ còn 11%. Do đó, phát hiện bệnh sớm là yếu tố tiên quyết đối với sự sống còn của người bệnh.

Tầm soát phát hiện sớm

Ung thư đại trực tràng mặc dù nguy hiểm nhưng có thể phòng và phát hiện sớm dễ dàng. Nếu chúng ta thường xuyên tầm soát bệnh bằng phương pháp nội soi có thể phát hiện tăng trưởng gọi là polyp và loại bỏ hoàn toàn trước khi chúng có cơ hội trở thành ung thư. Các xét nghiệm khác như xét nghiệm tìm máu trong phân, chất chỉ điểm ung thư, vv… cũng có thể giúp phát hiện bệnh sớm và tăng cơ hội điều trị thành công.

Theo chuyên gia, những người từ trên 50 tuổi được khuyến khích nên tầm soát ung thư đại trực tràng định kỳ. Tuy nhiên, độ tuổi mắc bệnh hiện nay ngày càng giảm xuống, do vậy chúng ta nên xem xét tầm soát sớm hơn.

Đặc biệt, những người có tiền sử gia đình bị ung thư đại trực tràng, bị viêm loét đại tràng, hội chứng đa polyp tuyến có tính gia đình (FAP), hội chứng Lynch, vv… nên hỏi ý kiến bác sĩ về độ tuổi cần tầm soát.

Duy trì lối sống lành mạnh là điều bắt buộc

Để phòng ngừa ung thư đại trực tràng, chúng ta nên có chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh. Theo các bác sĩ, người trẻ tuổi có thể làm giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng bằng việc điều chỉnh lối sống.

Duy trì trọng lượng khỏe mạnh bằng cách tăng cường vận động, chế độ ăn uống lành mạnh bao gồm các loại rau và trái cây, ngũ cốc, tránh thực phẩm nhiều đường, dầu mỡ, thịt chế biến sẵn.

Bạn nên tránh xa và hạn chế tối đa các chất kích thích gây hại như rượu bia thuốc lá...

Tìm hiểu về bệnh sử của gia đình, chẳng hạn như trong gia đình có người từng bị chẩn đoán ung thư đại tràng, trực tràng, ung thư vú, buồng trứng; hoặc tiền sử gia đình có hội chứng đa polyp tuyến có tính gia đình (FAP) hoặc hội chứng Lynch, bị viêm loét đại tràng hoặc bệnh Crohn cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng. Nếu có, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ về độ tuổi bắt đầu tầm soát ung thư đại trực tràng.

Khi gặp bất kỳ triệu chứng nào khác thường như thấy máu trong phân, hoặc sự thay đổi về hình dạng, màu sắc bất thường của phân, thay đổi thói quen đại tiện… bạn cần đi khám sớm vì đó có thể là dấu hiệu ung thư đại trực tràng.

BK

Tổng hợp

Dòng sự kiện: Ung thư đại trực tràng
Đọc thêm
Đang được quan tâm