Phòng khám tư ‘núp bóng’ bệnh viện công?

Phòng khám tư đưa tên tuổi giám đốc và các bác sĩ bệnh viện công ra quảng cáo khiến nhiều người nghi ngờ phòng khám này là “sân sau” của giám đốc và bệnh viện kia.

Tại vòng xoay cầu vượt Hàng Xanh, Phòng khám đa khoa Bác sĩ Gia đình (395-397 Điện Biên Phủ, phường 25, quận Bình Thạnh, TP.HCM) trương một biển quảng cáo rất lớn với nội dung: “Cố vấn chuyên môn: PGS.TS.BS Hoàng Quốc Hòa, Giám đốc BV Nhân dân Gia Định”. Bên cạnh là dòng quảng cáo “đinh”: “Bác sĩ BV Nhân dân Gia Định trực tiếp khám và điều trị”.

Việc một phòng khám tư lấy tên tuổi một giám đốc bệnh viện công đang đương chức và các bác sĩ của bệnh viện này ra “PR” khiến người ta không thể không nghĩ rằng phòng khám này là “vệ tinh” của BV Nhân dân Gia Định. Sự thật của vụ việc này như thế nào?

Quảng cáo sai sự thật

Theo tìm hiểu của Pháp Luật TPHCM, Phòng khám đa khoa Bác sĩ Gia đình được Sở Y tế TP cấp phép hoạt động từ tháng 3/2014. Theo đó phòng khám này được khám nội, sản, nhi, ngoại khoa, chẩn đoán hình ảnh, xét nghiệm, mắt, răng-hàm-mặt, da liễu nhưng ở mức độ thông thường. Ba tháng sau, phòng khám tiếp tục được bổ sung một số phạm vi chuyên môn nhưng cũng không đáng kể.

Tuy nhiên, trên bảng quảng cáo, phòng khám này không đề cập đến lĩnh vực ngoại khoa được cấp phép nhưng lại thêm nhiều lĩnh vực không được cấp phép: Y học cổ truyền, phục hồi chức năng - vật lý trị liệu điều trị sau tai biến mạch máu não, đo mật độ DXA, nội soi tiêu hóa. Đặc biệt là còn quảng cáo tiêm vắc xin phòng bệnh đủ các loại.

Trong khi đó, Phòng Nghiệp vụ y (Sở Y tế TPHCM) khẳng định nơi này không có cấp phép quảng cáo nào cho phòng khám này.

Không chỉ sai về nội dung quảng cáo, phòng khám này còn sai cả giờ giấc hoạt động. Theo chân một bệnh nhân đến khám tai-mũi-họng tại phòng khám này vào chiều 2-12, chúng tôi thấy mặc dù chuyên khoa này chỉ được cấp phép hoạt động từ 5 giờ 30 chiều đến 8 giờ 30 tối nhưng mới 2 giờ chiều phòng khám đã tiếp nhận bệnh nhân. Bệnh nhân trên được chẩn đoán viêm amidan, tuy nhiên trên hóa đơn thanh toán tiền, phòng khám lách luật bằng cách ghi “khám nội”.

Bảng quảng cáo với nhiều
nội dung sai sự thật của Phòng khám đa khoa Bác sĩ Gia đình.
Bảng quảng cáo với nhiều nội dung sai sự thật của Phòng khám đa khoa Bác sĩ Gia đình.

Phòng khám: Có ký hợp đồng với giám đốc bệnh viện

Tiếp xúc PV Pháp Luật TPHCM, BS Nguyễn Quang Bảo, người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật của Phòng khám đa khoa Bác sĩ Gia đình, cho biết giữa phòng khám với PGS Hòa có ký hợp đồng tư vấn và cũng ký hợp đồng làm việc ngoài giờ (sau giờ hành chính) với một số bác sĩ BV Nhân dân Gia Định. Hiện có bảy bác sĩ BV Nhân dân Gia Định hợp tác ngoài giờ, trong đó có bốn bác sĩ làm việc với lịch cố định. Theo quy định của Sở Y tế TP và Bộ Y tế, những bác sĩ làm ngoài giờ phải được phép của bệnh viện nơi họ đang làm việc. Khi PV đề nghị cho xem hợp đồng tư vấn, hợp đồng hợp tác với bệnh viện và hợp đồng với bác sĩ BV Nhân dân Gia Định thì ông Bảo đòi phải có văn bản yêu cầu thì ông mới cung cấp.

Về bảng quảng cáo sai nội dung cấp phép, ông Bảo giải thích lòng vòng một hồi rồi thú nhận: “Trong bảng quảng cáo có chuyên khoa mình chưa làm (chưa được cấp phép - PV) nhưng đã ghi như tiêm ngừa...”.

Cũng theo ông Bảo, cách đây hai hôm PGS Hòa có yêu cầu gỡ bảng quảng cáo xuống. Về dòng chữ quảng cáo “Bác sĩ BV Nhân dân Gia Định trực tiếp khám và điều trị”, ông Bảo trả lời: “Tôi thấy rằng có thể không đúng, nó chỉ đúng một phần vì chúng tôi chỉ có bác sĩ BV Nhân dân Gia Định làm ngoài giờ chứ trong giờ thì không có”. Ông bảo cho biết ông sẽ gỡ nội dung trên xuống.

Bảng quảng cáo được che
lại sau khi vụ việc được phản ánh lên Sở Y tế TP. Ảnh: TÙNG SƠN
Bảng quảng cáo được che lại sau khi vụ việc được phản ánh lên Sở Y tế TP. Ảnh: TÙNG SƠN

Giám đốc bệnh viện: Không ký hợp đồng

Tuy nhiên, trả lời Pháp Luật TPHCM, PGS Hoàng Quốc Hòa khẳng định ông không có ký hợp đồng tư vấn nào với Phòng khám đa khoa Bác sĩ Gia đình và cũng không có hợp tác chuyên môn nào giữa BV Nhân dân Gia Định với phòng khám này. Cũng theo PGS Hòa, hiện có bốn bác sĩ khoa Tim mạch của bệnh viện có hợp tác ngoài giờ với phòng khám theo đúng quy định.

“Ông nghĩ như thế nào khi người dân nhìn bảng quảng cáo họ sẽ nghĩ phòng khám là “sân sau” của BV Nhân dân Gia Định?” - chúng tôi đặt câu hỏi. PGS Hòa không trả lời thẳng câu hỏi mà chỉ nói: “Thông thường bác sĩ công hay móc bệnh nhân về phòng mạch của mình nhưng cái này tôi tuyệt đối cấm bác sĩ ở bệnh viện của tôi”.

Tuy nhiên, PGS Hòa cho biết ông có làm ở phòng khám này từ 5 giờ đến 7 giờ tối thứ Hai, Tư, Sáu “theo yêu cầu của bệnh nhân”.

Trước việc Phòng khám đa khoa Bác sĩ Gia đình quảng cáo sai nội dung cấp phép, dùng tên tuổi giám đốc và tên BV Nhân dân Gia Định để quảng cáo, PGS.TS.BS Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TPHCM, cho biết Sở đã chỉ đạo Thanh tra và Phòng Quản lý dịch vụ y tế tư nhân thuộc Sở kiểm tra, xử lý những sai phạm của phòng khám này.

Vụ phòng khám tư núp bóng BV công: Bộ Y tế yêu cầu chấn chỉnh

Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) đề nghị Sở Y tế TP.HCM kiểm tra Phòng khám đa khoa Bác sĩ gia đình

Cục đề nghị Sở Y tế khẩn trương tổ chức kiểm tra việc quảng cáo, hành nghề và việc lạm dụng danh nghĩa bệnh viện (BV) công để hành nghề khám, chữa bệnh của phòng khám này. Ngoài ra, có hình thức xử lý vi phạm về quảng cáo, thu hồi chứng chỉ hành nghề, giấy phép hoạt động cũng như đình chỉ hoạt động chuyên môn của người hành nghề của cơ sở khám, chữa bệnh nếu có vi phạm.

Cục cũng chỉ đạo Sở Y tế tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra, tuyên truyền giáo dục về pháp luật cho các cơ sở khám, chữa bệnh nhà nước, tư nhân thực hiện nghiêm về quảng cáo và khám, chữa bệnh theo quy định.

Như Pháp Luật TP.HCM đã thông tin, Phòng khám đa khoa Bác sĩ Gia đình quảng cáo khi chưa được phép, quảng cáo quá chức năng cho phép, lấy danh nghĩa BV Nhân dân Gia Định để quảng bá cho mình…


Theo Duy Tính

Pháp luật TPHCM

MỚI NHẤT
Đề phòng chứng mề đay do giá rét
Đề phòng chứng mề đay do giá rét

Khi bị dị ứng với nhiệt độ lạnh, bạn sẽ bị nổi mề đay hoặc phát ban lạnh. Bệnh có thể gây phản ứng nghiêm trọng dẫn đến ngất, sốc và tử vong.

Thứ ba, 09/12/2014 - 02:40

 2 người tử vong sau khi uống rượu ngâm rễ, lá rừng
2 người tử vong sau khi uống rượu ngâm rễ, lá rừng

(Dân trí) - Ngày 9/12, Bệnh viện đa khoa khu vực Bồng Sơn (huyện Hoài Nhơn, Bình Định) cho biết, đến 5h sáng cùng ngày, bênh nhân Đinh Văn Giâng (60 tuổi, ở thôn 1, xã An Trung, huyện An Lão) đã tử vong tại bệnh viên do ngộ độc nặng sau khi uống rượu ngâm.

Thứ ba, 09/12/2014 - 12:33

Tăng vọt trẻ viêm đường hô hấp, tiêu chảy
Tăng vọt trẻ viêm đường hô hấp, tiêu chảy

(Dân trí) - Bệnh nhi đến khám vì viêm đường hô hấp, viêm phổi, tiêu chảy chiếm tới 70 - 80% tổng số bệnh nhân. Trong đó, nhiều ca viêm phổi nặng phải nhập viện vì thời tiết lạnh kéo dài, sức đề kháng của trẻ yếu, dễ trở bệnh.

Thứ ba, 09/12/2014 - 10:12

Bé trai 7 tuổi vỡ tụy vì ngã xe đạp
Bé trai 7 tuổi vỡ tụy vì ngã xe đạp

(Dân trí) - Bị ngã xe, bụng đập mạnh vào ghi đông xe đạp, bé N.V.D (7 tuổi Nam Định), chỉ thấy hơi lâm râm đau bụng. Tuy nhiên, tình trạng đau càng lúc càng tăng, đến khi bé nôn ra máu, gia đình vội đưa con đến viện

Thứ ba, 09/12/2014 - 09:06

Thành công ca mổ trượt cột sống thắt lưng bằng phương pháp C.arm 3D
Thành công ca mổ trượt cột sống thắt lưng bằng phương pháp C.arm 3D

(Dân trí) - Trong khuôn khổ Hội nghị phẫu thuật thần kinh toàn quốc lần thứ 15 tổ chức tại Hà Nội ngày 6/12 vừa qua, ca mổ thị phạm cho bệnh nhân 73 tuổi bị trượt cột sống thắt lưng bằng phương pháp mới đã diễn ra thành công. Hiện bệnh nhân đã có thể tập đi lại được.

Thứ ba, 09/12/2014 - 08:02

Dấu hiệu của bệnh thận
Dấu hiệu của bệnh thận

(Dân trí) - Nếu bạn có một trong những triệu chứng như mệt mỏi, buồn nôn, đau nhức, hơi thở hôi nặng… Đừng nên trì hoãn hay vì bất kỳ lý do gì, bạn nên đi khám bệnh. Đó có thể là những dấu hiệu của bệnh thận.

Thứ ba, 09/12/2014 - 04:52

Vá mặt, nối hàm cứu bé trai bị nạn
Vá mặt, nối hàm cứu bé trai bị nạn

Sau tai nạn trong đêm, khuôn mặt bé trai ngồi trước xe máy cho cha cầm lái bị biến dạng hoàn toàn.

Thứ ba, 09/12/2014 - 04:38

Đối phó với bệnh thoái hóa khớp trong mùa lạnh
Đối phó với bệnh thoái hóa khớp trong mùa lạnh

Thời tiết thay đổi, nhiệt độ giảm xuống thấp là nỗi ám ảnh lớn của những bệnh nhân thoái hóa khớp. Đây không chỉ là thời điểm lý tưởng cho các yếu tố “phá hoại” xương khớp hoành hành mà còn là lúc bệnh nhân phải đối mặt với các cơn đau nhức, tê cứng khớp ngày một trầm trọng.

Thứ ba, 09/12/2014 - 04:07

8 thực phẩm chống ung thư vú
8 thực phẩm chống ung thư vú

(Dân trí) - Những thực phẩm dưới đây không chỉ tốt cho sức khoẻ, chống ung thư mà còn là những món ngon hấp dẫn.

Thứ hai, 08/12/2014 - 07:20

Nửa triệu trẻ dưới 5 tuổi tử vong do phế cầu
Nửa triệu trẻ dưới 5 tuổi tử vong do phế cầu

(Dân trí) - Các bác sĩ chuyên khoa Nhi tại TPHCM cho biết phế cầu khuẩn có thể gây ra 4 bệnh cực kỳ nguy hiểm ở trẻ em, đó là: viêm màng não, viêm tai giữa, viêm phổi và nhiễm trùng huyết. Trong đó, tỷ lệ tử vong của bệnh viêm màng não do phế cầu chiếm đến trên 50% trẻ em mắc bệnh.

Thứ hai, 08/12/2014 - 04:50

Cần hạn chế cảnh hút thuốc lá trên phim ảnh
Cần hạn chế cảnh hút thuốc lá trên phim ảnh

Theo quy định, việc các tác phẩm sử dụng hình ảnh có liên quan đến thuốc lá cần hạn chế ở mức tối đa. Chỉ trong một vài trường hợp cụ thể mới được phép sử dụng các hình ảnh này, tuy nhiên không được khuyến khích.

Thứ hai, 08/12/2014 - 04:17

Phố bán “thần dược sung sướng" ở Sài Gòn
Phố bán “thần dược sung sướng" ở Sài Gòn

Thuốc kích dục chứa nhiều hoá chất ảnh hưởng đến sức khỏe và bị cấm buôn bán tại nhiều nước trên thế giới. Sản phẩm lưu hành trái phép trên thị trường trôi nổi thường là hàng giả, không có tác dụng thực sự mà còn gây hại đối với người sử dụng.

Thứ hai, 08/12/2014 - 03:06

ĐÁNG QUAN TÂM
Sẽ đàm phán giá trong đấu thầu thuốc
Sẽ đàm phán giá trong đấu thầu thuốc

(Dân trí) - Nhằm khắp phục những kẽ hở trong đấu thầu thuốc, đảm bảo chất lượng thuốc được đấu thầu vào BV, tới đây, Bộ Y tế sẽ điều chỉnh việc đấu thầu thuốc, nhằm đảm bảo thuốc chất lượng, giá tốt được vào bệnh viện.

Thứ hai, 08/12/2014 - 11:33

"Chạy làng" vì làm đẹp da bằng ... tinh trùng
"Chạy làng" vì làm đẹp da bằng ... tinh trùng

Cái tin “tinh trùng làm đẹp da” không biết phát tán từ đâu đã khiến các đức ông chồng vô cùng hoảng sợ. Bởi các vị phu nhân không có nhu cầu phòng the mà chỉ muốn “thần dược” để trẻ hóa làn da. Nhưng trên thực tế, dịch tinh trùng lại ẩn chứa nhiều nguy cơ nhiễm khuẩn rất cao…

Thứ hai, 08/12/2014 - 11:30

Chịu áp lực nặng, trẻ dễ bị tâm thần
Chịu áp lực nặng, trẻ dễ bị tâm thần

Biểu hiện buồn chán, lo lắng, rối loạn giấc ngủ, thay đổi tính cách, dằn vặt về kết quả học tập, thi cử… là những dấu hiệu của rối loạn sức khỏe tâm thần ở trẻ em.

Thứ hai, 08/12/2014 - 10:17

Em bé chào đời từ trứng... đông lạnh 12 năm
Em bé chào đời từ trứng... đông lạnh 12 năm

(Dân trí) - Một phụ nữ 30 tuổi sống ở tỉnh Aichi, Nhật đã sinh con hồi tháng Tám năm nay nhờ phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm, sử dụng trứng đông lạnh từ 12 năm trước. Trứng được lấy ngay trước khi người mẹ phải điều trị ung thư từ khi còn là học sinh trung học.

Thứ hai, 08/12/2014 - 09:02

Hà Tĩnh: 500 người nghèo được khám bệnh, cấp thuốc miễn phí
Hà Tĩnh: 500 người nghèo được khám bệnh, cấp thuốc miễn phí

(Dân trí) - Trong khuôn khổ Chương trình khám bệnh nhân đạo và chăm sóc sức khỏe năm 2014, cuối tuần qua, 500 người dân nghèo, các đối tượng chính sách, trẻ em ở xã Cẩm Hưng, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh đã được khám bệnh, cấp thuốc miễn phí.

Thứ hai, 08/12/2014 - 06:16

Những nguy cơ tiềm ẩn khi nam giới suy giảm nội tiết tố testosterone
Những nguy cơ tiềm ẩn khi nam giới suy giảm nội tiết tố testosterone

Suy giảm nội tiết tố nam testosterone là nguyên nhân dẫn tới suy giảm sinh lực và sinh lý, khiến nam giớimất dần phong độ cả hình thức bên ngoài và chất lượng bên trong.

Thứ hai, 08/12/2014 - 06:16

Hãy coi đái tháo đường như 1 thử thách!
Hãy coi đái tháo đường như 1 thử thách!

Người bệnh hãy coi Đái tháo đường như là thử thách mình phải đối diện mỗi ngày (hãy tự lên “giây cót” tinh thần hằng ngày). Bởi từ đó giúp kiểm soát, ổn định đường huyết, giúp người bệnh sống hòa bình, sống vui, sống khỏe đối với căn bệnh mạn tính này.

Thứ hai, 08/12/2014 - 05:31

5 cách đối phó với những ngày âm u
5 cách đối phó với những ngày âm u

(Dân trí) - Ngày ngắn hơn đồng nghĩa với buổi tối dài hơn, ít nắng hơn và phải tiếp xúc với thời tiết lạnh hơn. Cả ba điều này đều khiến cơ thể chịu nhiều stress.

Thứ hai, 08/12/2014 - 04:47

Ung thư - Cuộc chiến không của riêng ai
Ung thư - Cuộc chiến không của riêng ai

Mỗi năm cả nước có khoảng 200.000 ca ung thư mới, trong đó có 75.000 ca tử vong khiến Việt Nam trở thành quốc gia có tỷ lệ ung thư ở mức báo động. Lý do gì khiến người Việt phải“chết dần chết mòn” vì ung thư?

Thứ hai, 08/12/2014 - 04:37

Dầu gạo: 6 công dụng vượt trội có thể bạn chưa biết
Dầu gạo: 6 công dụng vượt trội có thể bạn chưa biết

Việc tin dùng dầu gạo đang trở thành một xu hướng mới của nhiều quốc gia phát triển trên thế giới, tuy nhiên, tại Việt Nam, khái niệm về dầu gạo vẫn còn khá mới mẻ. Các nghiên cứu khoa học cho thấy dầu gạo sở hữu những ưu điểm vượt trội hơn hẳn các loại dầu thực vật thông thường khác.

Thứ hai, 08/12/2014 - 04:04

Những tác dụng tốt của đan sâm đối với tim mạch
Những tác dụng tốt của đan sâm đối với tim mạch

Đan sâm cải thiện tuần hoàn mạch vành, giảm đau thắt ngực, ngăn ngừa xơ vữa, tiêu cục máu đông - vị thuốc không thể thiếu trong Đông y để trị bệnh tim mạch.

Thứ hai, 08/12/2014 - 03:52

Bị rắn lục đuôi đỏ cắn: Điều trị bằng thuốc Nam là không hiệu quả
Bị rắn lục đuôi đỏ cắn: Điều trị bằng thuốc Nam là không hiệu quả

TS.BS Trần Quang Bính, Trưởng khoa Bệnh Nhiệt đới, BV Chợ Rẫy chia sẻ như thế về thực trạng điều trị của các bệnh nhân bị rắn lục đuôi đỏ cắn trong thời gian qua.

Chủ nhật, 07/12/2014 - 08:13