TPHCM:

Phòng khám đông y không phép, bán thuốc nghi chứa corticoid

(Dân trí) - Từ thông tin phản ánh của người bệnh, Thanh tra Sở Y tế tiến hành kiểm tra đột xuất, phát hiện cơ sở Nhơn Tâm Tế không có giấy phép hoạt động, bán thuốc “không tên” nghi chứa corticoid.

Nhà thuốc Nhơn Tâm Tế bị lực lượng chức năng kiểm tra đột xuất
Nhà thuốc Nhơn Tâm Tế bị lực lượng chức năng kiểm tra đột xuất

Ngày 12/4, thông tin từ Thanh tra Sở Y tế, TPHCM cho hay, đơn vị này vừa tiến hành kiểm tra đột xuất đối với Nhà thuốc Đông y Nhơn Tâm Tế (số 130/3 Trường Chinh, phường Tân Thới Nhất, quận 12). Đây là cơ sở bị người bệnh phản ánh về việc bán thuốc không nhãn mác, không nguồn gốc, khi cho trẻ em sử dụng có nhiều biểu hiện bất thường như thèm ăn, tăng cân nhanh, cơ thể mọc nhiều lông... nhưng khi ngưng sử dụng thì sụt cân nhanh, ốm yếu, biếng ăn...

Tại thời điểm thanh tra, cơ quan chức năng ghi nhận nhiều phụ huynh đang đưa con đến cơ sở Nhơn Tâm Tế khám, lấy thuốc điều trị biếng ăn với đơn giá mỗi toa lên tới cả triệu đồng. Các mặt hàng “thuốc” dạng bột cơ sở bán cho người bệnh đều không có nhãn mác, được bọc trong vỏ những viên nhựa cứng hoặc gói trong bao giấy.

Nhiều loại thuốc không tên nghi chứa corticoid bị thanh tra phát hiện, thu giữ
Nhiều loại "thuốc" không tên nghi chứa corticoid bị thanh tra phát hiện, thu giữ

Làm việc với thanh tra, chủ cơ sở là ông Dương Vĩ Cường (45 tuổi) không xuất trình được giấy phép hoạt động. Thanh tra Sở Y tế đã tiến hành lập biên bản niêm phong và thu giữ tất cả các mặt hàng thuốc đang được cơ sở lưu giữ và trưng bày để bán cho người bệnh.

Nghi ngờ những sản phẩm đang được Nhơn Tâm Tế kê đơn bán cho bệnh nhân có chứa corticoid - loại chất nếu sử dụng nhiều sẽ gây ra những hậu quả khôn lường cho cơ thể như rối loạn chuyển hóa, tích nước, teo tuyến thượng thận, teo cơ, đái tháo đường, loãng xương, nguy cơ huyết khối... lực lượng thanh tra đã lấy mẫu gửi đi kiểm nghiệm để có cơ cơ sở xử lý phù hợp.

Hiện nhà thuốc Nhơn Tâm Tế đã bị Thanh tra Sở Y tế đình chỉ hoạt động, giao trách nhiệm thực thi, giám sát cho Phòng Y tế quận 12.

Vân Sơn

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM