Thứ ba, 10/11/2020 - 08:31

Phối hợp đa chuyên khoa tối ưu hóa điều trị ung thư vú

Dân trí

Các bác sĩ của nhiều chuyên khoa sẽ hội chẩn để thống nhất phương án điều trị tốt nhất cho từng bệnh nhân ung thư vú. Người bệnh không chỉ được điều trị hiệu quả mà còn nâng cao chất lượng sống.

Ung thư vú là tình trạng khối u ác tính phát triển ở các tế bào mô tuyến vú. Khối u ác tính là tập hợp các tế bào ung thư có thể sinh sôi rất nhanh ở các mô xung quanh, hoặc có thể lan ra các bộ phận khác trong cơ thể. Mỗi năm, tại Việt Nam có hơn 15.000 ca mắc mới ung thư vú và 2/3 trong số đó đến bệnh viện ở giai đoạn muộn vì chủ quan với những triệu chứng của bệnh. 

Phối hợp đa chuyên khoa tối ưu hóa điều trị ung thư vú - 1
Điều trị cho bệnh nhân ung thư vú đang hướng đến sự toàn diện, nâng cao chất lượng sống cho người bệnh

Thực tế trên đã để lại những hậu quả nặng nề cho bệnh nhân và cả người thân trong gia đình, đồng thời là một thách thức lớn trong điều trị đối với y bác sĩ. Tùy từng ca bệnh cụ thể việc điều trị có thể áp dụng các phương pháp gồm: phẫu thuật, hóa trị, xạ trị, miễn dịch, nhắm trúng đích… nhằm chữa khỏi hoàn toàn bệnh ung thư hoặc kéo dài thời gian sống và nâng cao chất lượng sống cho bệnh nhân ở giai đoạn muộn. 

Trong điều trị ung thư hiện nay, các nước tiên tiến luôn khuyến khích hoặc bắt buộc hình thành các nhóm đa chuyên khoa cho riêng từng loại ung thư, vì hiệu quả vượt trội mà giải pháp này mang lại cho chất lượng điều trị. Nhóm đa chuyên khoa sẽ tập hợp các bác sĩ chuyên khoa của nhiều lĩnh vực khác nhau để cùng bàn bạc từng trường hợp bệnh nhân ung thư cụ thể, sau đó thống nhất đưa ra phương pháp điều trị hiệu quả dựa trên bằng chứng là các nghiên cứu khoa học đã được chứng minh có hiệu quả trong điều trị ung thư. 

Giải pháp trên đang được triển khai tại Đơn vị tuyến vú thuộc Trung tâm Ung bướu, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM). Theo đó, khi bệnh nhân nghi ngờ có khối u ở tuyến vú, được thăm khám và kết luận bị ung thư vú theo từng giai đoạn, bệnh nhân sẽ được tham dự buổi Hội chẩn tuyến vú. Thành phần tham gia hội chẩn gồm: Giám đốc Trung tâm Ung bướu, các bác sĩ phẫu thuật tuyến vú của Đơn vị tuyến vú, các bác sĩ khoa Hóa trị, khoa Xạ trị, các bác sĩ khoa Chẩn đoán hình ảnh, các bác sĩ khoa Giải phẫu bệnh, điều dưỡng chăm sóc của Đơn vị Tuyến vú, các bác sĩ chuyên khoa khác, tùy từng tình huống bệnh nhân cụ thể.

Phối hợp đa chuyên khoa tối ưu hóa điều trị ung thư vú - 2
Bệnh nhân ung thư vú sau điều trị không chỉ cần khỏi bệnh mà cần tái tạo thẩm mỹ, tái hòa nhập cuộc sống

Ngoài vấn đề về chuyên môn, bác sĩ sẽ trao đổi để nắm bắt những khó khăn và nguyện vọng của bệnh nhân, từ đó đưa ra kế hoạch điều trị cụ thể một cách bài bản, mang tính khoa học và chất lượng điều trị tốt nhất cho bệnh nhân. Sau khi thống nhất về kế hoạch điều trị, bệnh nhân sẽ được tiếp nhận điều trị theo quy trình tại các khoa liên quan, nếu có những vấn đề phát sinh nằm ngoài kế hoạch, bệnh nhân sẽ được hội chẩn lại để đưa ra hướng điều trị lại phù hợp nhất.

Theo ThS.BS Trần Hoàng Hiệp, khoa Xạ trị, Bệnh viện Chợ Rẫy, với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, các phương tiện chẩn đoán và điều trị ung thư ngày càng tiên tiến hơn. Bác sĩ làm công tác chuyên môn không chỉ đơn thuần là chuẩn đoán có hay không có ung thư mà quan trọng hơn, bệnh nhân cần được chẩn đoán, phân tích tới từng lỗi trong hệ thống gen của cơ thể. Việc điều trị không chỉ là mục tiêu xử lý triệt để khối u, ngăn chặn nguy cơ tái phát mà còn là mục tiêu tái tạo vùng cơ thể bị cắt bỏ. Giải pháp điều trị không chỉ hướng tới mục tiêu kéo dài thời gian sống mà còn là mục tiêu nâng cao chất lượng sống…

“Để đáp ứng được các mục tiêu trên, chỉ một bác sĩ chuyên khoa ung thư sẽ không thể đảm đương hết mọi công việc mà cần sự phối hợp của nhiều cánh tay và khối óc để tất cả mục tiêu đều được hoàn thành trọn vẹn nhất”, BS Hoàng Hiệp cho biết.

Thống kê sơ bộ tư tháng 3/2019 đến tháng 2/2020 tại bệnh viện Chợ Rẫy có 351 bệnh nhân ung thư vú được tổ chức hội chẩn đa chuyên khoa. Sau hội chẩn, 151 được chỉ định phẫu thuật, 34 bệnh nhân cần sinh thiết thêm, 100 trường hợp chuyển hóa trị, 4 trường hợp được xạ trị sớm, 24 trường hợp theo dõi tổn thương. Việc phối hợp đa chuyên khoa đang giúp bác sĩ tối ưu hóa điều trị cho người bệnh bị ung thư vú đã được chẩn đoán hoặc điều trị tổn thương.

Vân Sơn

Đáng quan tâm