Đặt túi ngực có làm tăng nguy cơ bị ung thư vú?

(Dân trí) - Đặt túi ngực làm đẹp là nhu cầu của nhiều phụ nữ, tuy nhiên nhiều người đang lo ngại phương pháp này sẽ gia tăng nguy cơ ung thư vú. Bác sĩ cho biết, đặt túi ngực không gây ra ung thư vú.

Đặt túi ngực có làm tăng nguy cơ bị ung thư vú? - 1

Ung thư vú là bệnh lý nguy hiểm nhưng việc đặt túi ngực làm đẹp không gây ra bệnh lý này

Làm đẹp là nhu cầu chính đáng, nhất là phái đẹp, theo thống kê tại Mỹ, gần 400.000 phụ nữ đặt túi nâng ngực hàng năm, chủ yếu là nâng cấp vòng 1 cho đẹp hơn, một số ít trường hợp là tái tạo lại bộ ngực sau phẫu thuật ung thư vú, đây thực sự là nền công nghiệp tỷ đô. Tại Việt Nam, chưa có số liệu chính thức nhưng cùng với đời sống tốt hơn thì nhu cầu làm đẹp cũng tăng theo nhất là phụ nữ sống tại các thành phố lớn.

Tuy nhiên, nhiều phụ nữ đang lo ngại nguy cơ gây ra ung thư vú sau đặt túi ngực vì những thông tin trên mạng xã hội và một số ca bệnh phát hiện ung thư vú sau đặt túi ngực. Những rủi ro khách quan hoặc nguyên nhân gây bệnh ung thư đang khiến nhiều chị em phụ nữ e ngại khi có nhu cầu tiếp cận phương pháp nâng ngực làm đẹp. 

BS Nguyễn Triệu Vũ, Trưởng khoa Ung Bướu, Bệnh viện quận Thủ Đức cho biết theo các nghiên cứu hiện nay việc nâng ngực bằng túi silicon không gây ra ung thư vú, cho dù có liên quan nguy cơ thấp bệnh lý hạch ác tính. Tuy nhiên, nhiều người vẫn lo ngại việc đặt túi có thể gây cản trở việc phát hiện khối u và làm bệnh nặng hơn. 

Đặt túi ngực có làm tăng nguy cơ bị ung thư vú? - 2
Cần đặt túi ngực ở những cơ sở uy tín để tránh hậu quả vỡ túi ngực ảnh hưởng tới sức khỏe

Theo BS Triệu Vũ, các nghiên cứu chỉ ra túi ngực có thể che mờ khối u khi chụp X-quang tuyến vú (nhũ ảnh) nhưng do tác dụng của túi đẩy mô vú ra trước nên có thể giúp người bệnh và bác sĩ dễ sờ được khối u hơn. Điều quan trọng nhất là việc đặt túi không làm nặng hơn tình trạng ung thư vú nếu bệnh nhân chẳng may mắc phải. Ung thư vú nếu xảy ra ở bệnh nhân có đặt túi nâng ngực hoặc không đều không khác biệt về giai đoạn bệnh và dự hậu về sau, việc điều trị vẫn theo đúng phác đồ như nhau. 

Do đó, điều cơ bản là người phụ nữ phải chú ý đến sự thay đổi của cơ thể, nếu có khối u hoặc dày lên của vú hoặc có chảy dịch đầu vú thì nên đến khám tại cơ sở y tế. Dù không gây ra và không ảnh hưởng tới dự hậu của bệnh ung thư vú nhưng người ta cũng ghi nhận những người đặt túi nâng ngực có thể trải qua các triệu chứng như mệt mỏi, mất tập trung, đau nhức khớp, lo lắng, rụng tóc… 

Trong trường hợp có nhu cầu đặt túi ngực làm đẹp hoặc đặt túi ngực tạo hình sau phẫu thuật, bác sĩ khuyến cáo chị em phụ nữ nên chọn các cơ sở thẩm mỹ uy tín hoặc các bệnh viện chuyên khoa thẩm mỹ để tránh các rủi ro có thể xảy ra như tai biến khi đặt túi ngực, sử dụng túi ngực không rõ nguồn gốc, kém chất lượng gây vỡ túi ngực, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Tin liên quan
Đang được quan tâm