6 triệu chứng ung thư vú mà không sờ thấy khối u

(Dân trí) - Người phụ nữ sờ thấy một khối u ở vú và đến gặp bác sĩ. Bác sĩ tiến hành một số xét nghiệm-có thể bao gồm khám vú, chụp nhũ ảnh, siêu âm, sinh thiết hoặc kết hợp-và xác định khối u là ung thư.

Đó là lý do tại sao phụ nữ được khuyến khích tự kiểm tra ngực thường xuyên và hiểu rõ bộ ngực của mình để có thể nhận ra bất kỳ thay đổi nào.

Nhưng khối u không phải là triệu chứng duy nhất của ung thư vú mà bạn cần để ý. Trên thực tế, một nghiên cứu năm 2017 được công bố trên tạp chí Cancer Epidemiology cho thấy cứ 6 phụ nữ có chẩn đoán mắc ung thư vú thì có 1 người gặp phải một loạt các triệu chứng khác không phải khối u ở vú.

Bởi vì mọi người không biết nhiều về các triệu chứng ung thư vú ít gặp hơn này, các nhà nghiên cứu đã đưa ra giả thuyết rằng cái gọi là "những biểu hiện không điển hình" có thể khiến chẩn đoán bị chậm trễ ở một số phụ nữ. Tất nhiên, chẩn đoán sớm hơn sẽ dẫn đến điều trị sớm hơn, thường sẽ mang lại hiệu quả cao nhất.

6 triệu chứng ung thư vú mà không sờ thấy khối u - 1

Điều đó không có nghĩa là bạn nên thôi không tự kiểm tra ngực của mình. Trong nghiên cứu trên Cancer Epidemiology, khối u là triệu chứng được phát hiện đầu tiên ở 83% phụ nữ có các triệu chứng ung thư vú và được chẩn đoán bệnh. Tuy nhiên, hiểu rõ hơn về các dấu hiệu khác cũng không có hại gì. 

Dưới đây là các triệu chứng chính của ung thư vú cần chú ý.

Kích ứng da hoặc lõm da

Một đám da thô ráp có vảy hoặc dày hơn bình thường hoặc da bắt đầu lõm xuống có thể là dấu hiệu của ung thư vú. Với một số trường hợp ung thư vú, các ống dẫn đi từ bên trong vú đến da bị tắc nghẽn, dẫn đến các thay đổi về da khiến da vùng ngực trông giống như vỏ cam.

Đau ở vú hoặc núm vú

Nhiều thứ có thể gây đau ở vú hoặc núm vú, như hội chứng tiền kinh nguyệt, mang thai hoặc thậm chí mãn kinh. Nhưng nếu đau diễn ra dai dẳng cùng với các triệu chứng ung thư vú khác, thì cần thông báo cho bác sĩ-bất kể đó là đau nhói hay đau âm ỉ.

Núm vú tụt vào trong

Một số trường hợp ung thư vú sẽ gây ra tình trạng núm vú bị tụt vào trong. Thường thì đó là do một khối u đang phát triển bên trong vú và làm thay đổi hình dạng của nó. Trong nghiên cứu gần đây, 7% phụ nữ có chẩn đoán ung thư vú cho biết có những bất thường ở núm vú.

Núm vú tiết dịch

Một bất thường khác ở núm vú có thể là tiết dịch không phải sữa. Rất may, phần lớn các trường hợp núm vú tiết dịch không phải là ung thư, nhưng điều quan trọng là phải đi khám bác sĩ ngay nếu dịch tiết ra khi bạn không đụng chạm hoặc sờ nằn vào núm vú, đặc biệt nếu dịch có lẫn máu và chỉ xảy ra ở một bên.

Thay đổi màu sắc hoặc kết cấu

Điều này có thể bao gồm mẩn đỏ, thâm đen, đóng vảy hoặc dày lên ở núm vú hoặc da vú. Một loại ung thư vú được gọi là bệnh Paget-một thể bệnh hiếm gặp bắt đầu từ ống dẫn sữa và lan đến núm vú và quầng vú- thường đi kèm với nổi mẩn.

Sưng toàn bộ hoặc một phần vú

Ung thư vú dạng viêm thường bắt đầu với da bị viêm, đỏ và sưng do các tế bào ung thư làm tắc nghẽn các mạch vận chuyển dịch bạch huyết.