Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Thực hiện khai báo y tế với toàn dân Việt Nam

Dân trí Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị khẩn trương hoàn thiện phương án tổ chức, các công cụ công nghệ để chậm nhất là từ sáng 10/3 thực hiện khai báo sức khỏe toàn dân trên toàn quốc.
>>Việt Nam phát hiện thêm 9 ca mắc Covid-19, nâng tổng số lên 30
>>Nhìn từ ca Covid-19 thứ 21: Nguy cơ lây nhiễm trên máy bay có thực sự cao?

Sáng ngày 8/3, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona (Covid-19) đã họp dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo.

Với việc xuất hiện thêm nhiều ca nhiễm Covid-19 trong những ngày qua, công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của Việt Nam bước vào giai đoạn mới.

Theo Phó Thủ tướng cuộc chiến chống dịch bệnh Covid-19, Việt Nam đã thắng trong chiến dịch mở màn, trong giai đoạn đầu của cuộc chiến và nhất định phải chiến thắng cả cuộc chiến này.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Thực hiện khai báo y tế với toàn dân Việt Nam - 1
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam tại buổi họp ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona sáng 8/3.

Việt Nam đã chính thức bước vào giai đoạn 2 của cuộc chiến khi ca bệnh thứ 17 xuất hiện. Phó thủ tướng cho rằng giai đoạn 2 khó hơn giai đoạn đầu khi dịch đã lan ra hơn 100 nước.

“Chúng ta phải ngăn chặn dịch bệnh từ trăm ngả thay vì một vài ngả như trước đây. Thực tế virus COVID-19 đã xâm nhập vào nước ta, ‘đang âm thầm mai phục’. Nếu chúng ta không làm tốt sẽ gặp tình huống ‘trong đánh ra, ngoài đánh vào’”, Phó thủ tướng nhấn mạnh.

Việt Nam đã lường trước mọi tình huống, có kịch bản sẵn sàng ứng phó với tình huống, ngay cả khi có hàng ngàn ca nhiễm. Vì vậy, sắp tới nếu có vài chục, vài trăm ca nhiễm cũng không có gì bất ngờ.

“Điều quan trọng nhất là chúng ta phải tiếp tục kiên trì thực hiện nghiêm nguyên tắc chống dịch, là ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch. Khi virus đã vào Việt Nam thì việc phát hiện sớm để ngăn chặn vô cùng quan trọng”, Phó Thủ tướng nói.

Cụ thể, Phó Thủ tướng yêu cầu tiếp tục đề cao kỷ cương, trách nhiệm, thực hiện thật nghiêm chỉ đạo của Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia… Đồng thời, rà soát lại tất cả các hướng dẫn, hoàn thiện để có các hướng dẫn chính xác, đơn giản, dễ hiểu nhất giúp người dân hiểu rõ về dịch bệnh, những việc cần làm, những việc không được làm để chống dịch…

Ngoài ra, cần sử dụng tất cả các phương tiện từ công nghệ thông tin cho đến áp phích, truyền thông đại chúng… để người dân được biết, được hướng dẫn trong mọi tình huống, từ nhà ra ngoài đường, sử dụng phương tiện giao thông công cộng, chỗ đông người vào nhà hàng, siêu thị, đi làm ở công sở, nhà máy.

 

Phó Thủ tướng cũng đề nghị phải tăng cường các biện pháp ngăn chặn, hạn chế tối đa người Việt Nam đi ra nước ngoài hoặc qua nước đã có người nhiễm Covid-19, chỉ đi khi thực sự cần thiết, và phải được trang bị đầy đủ kiến thức để đảm bảo trước lúc đi, khi ở nước ngoài, sau khi về Việt Nam phải được đảm bảo an toàn.

Về nhập cảnh, Ban Chỉ đạo thống nhất kiến nghị với Thủ tướng tạm dừng miễn thị thực đơn phương với các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) và Anh; với những nước ngoài EU có trên 500 ca nhiễm hoặc có trên 50 ca nhiễm tăng trong một ngày cũng đề nghị tạm dừng; từ chối cấp thị thực cho người nước ngoài vào Việt Nam nếu có các triệu chứng, yếu tố dịch tễ theo quy định.

Theo Phó thủ tướng Vũ Đức Đam việc hiện khai báo y tế bắt buộc với mọi người nhập cảnh vào Việt Nam là chưa đủ mà cần triển khai khai báo y tế với mọi người Việt Nam. Đây không chỉ là trách nhiệm chống dịch theo quy định mà còn là hành động cụ thể để mọi người Việt Nam chung sức, đồng lòng, toàn dân chống dịch. Các thông tin khai báo phải được quản lý chặt chẽ, chỉ phục vụ chống dịch, không sử dụng vào mục đích khác.

Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Y tế, Bảo hiểm xã hội Việt Nam, các nhà mạng, các đơn vị công nghệ thông tin khẩn trương hoàn thiện phương án tổ chức, các công cụ công nghệ để chậm nhất là từ sáng 10/3 thực hiện khai báo sức khỏe toàn dân trên toàn quốc.

Phó Thủ tướng tin tưởng nếu toàn dân đồng lòng chống dịch nhất định Việt Nam sẽ chiến thắng dịch bệnh Covid-19 như dân tộc Việt Nam đã nhiều lần chiến thắng.

Như vậy, tới thời điểm này tổng số ca bệnh Covid-19 tại Việt Nam là 30, trong đó 16 ca đã được điều trị khỏi hoàn toàn. 14 ca đang được điều trị cách ly, tình trạng sức khỏe ổn định. 

Riêng trên chuyến bay VN0045 đã có tổng cộng 11 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 2 người Việt, 7 người quốc tịch Anh, 1 người Mexico và 1 người Iceland. 

Liên quan đến chuyến bay VN0054 chở bệnh nhân về nước, xác định có 217 người trên chuyến bay, trong đó đã xác minh được nơi đến của 155 người/ 180 hành khách hạng phổ thông, 21/21 hành khách hạng thương gia. Trong đó có 60 người có lưu trú tại Hà Nội.

Chỉ trong 2 ngày 6 - 7/3, Hà Nội xác định 4 ca mắc Covid - 19, trong đó có trường hợp lây nhiễm thứ phát. Vì thế, Hà Nội đề nghị Bộ Y tế công bố dịch.

Bộ Y tế khuyến cáo người dân thực hiện nghiêm túc các hướng dẫn phòng dịch của Bộ Y tế để ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm Covid-19. Theo đó, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, hạn chế đến nơi đông người, thực hiện vệ sinh phòng dịch...

Hà An

MỚI NHẤT
Tại sao ca Covid-19 đầu tiên của Hà Nội lọt kiểm soát tại cửa khẩu Nội Bài?
Tại sao ca Covid-19 đầu tiên của Hà Nội lọt kiểm soát tại cửa khẩu Nội Bài?

(Dân trí) - Khi nữ bệnh nhân N.H.N. về nước, cửa khẩu Nội Bài đã triển khai khai báo y tế đối với hành khách trở về từ Italy. Tuy nhiên khi khai báo y tế, N. đã không khai báo bản thân từng đến Italy.

Thứ hai, 09/03/2020 - 10:16

Bé 9 tuổi tím tái vì đầu bút bi gây bít tắc phế quản
Bé 9 tuổi tím tái vì đầu bút bi gây bít tắc phế quản

(Dân trí) - Bé gái 9 tuổi, ở Quảng Ninh nhập viện vì khò khè, khó thở, xuất hiện tình trạng tím tái do dị vật đầu bút bi di chuyển từ phế quản lên khí quản gây bít đường thở của trẻ.

Thứ hai, 09/03/2020 - 10:05

100 người được siêu âm sỏi thận miễn phí nhân ngày Thận thế giới 12/03
100 người được siêu âm sỏi thận miễn phí nhân ngày Thận thế giới 12/03

(Dân trí) - Hưởng ứng thông điệp “thận khỏe cho tất cả mọi người” trong ngày Thận thế giới năm nay (12/03), Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc dành tặng 100 voucher miễn phí siêu âm kiểm tra tình trạng sỏi, khám, tư vấn cách điều trị và giảm 30% tán sỏi công nghệ cao.

Thứ hai, 09/03/2020 - 10:00

Hành trình di chuyển dày đặc của 4 ca mắc Covid - 19 ở Quảng Ninh
Hành trình di chuyển dày đặc của 4 ca mắc Covid - 19 ở Quảng Ninh

(Dân trí) - 4 ca mắc Covid - 19 được phát hiện tại Quảng Ninh đều ngồi chung chuyến bay VN0054 từ Anh về sân bay Nội Bài - chuyến bay ghi nhận ca số 17 của Việt Nam. 4 du khách đã có hành trình di chuyển dày đặc.

Thứ hai, 09/03/2020 - 07:48

Cô gái “Iron woman” của Việt Nam: Bước đi bằng xương đùi kim loại
Cô gái “Iron woman” của Việt Nam: Bước đi bằng xương đùi kim loại

(Dân trí) - Sau 2 lần phẫu thuật, cô nữ sinh 24 tuổi ở Thanh Hóa đã có thể bước những bước đầu tiên bằng chân có xương đùi kim loại. Cô gái mắc ung thư xương có độ ác tính cao.

Thứ hai, 09/03/2020 - 07:17

Cách ly chuyên gia hang động bay cùng cô gái nhiễm Covid-19
Cách ly chuyên gia hang động bay cùng cô gái nhiễm Covid-19

(Dân trí) - Ngay sau chuyến thám hiểm trong rừng Phong Nha - Kẻ Bàng, chuyên gia người Anh đã được lấy mẫu đi xét nghiệm. Cả đoàn đi cùng cũng đã được cách ly.

Thứ hai, 09/03/2020 - 07:12

Nghệ An: 27 mẫu xét nghiệm âm tính, 1 mẫu đang đợi kết quả
Nghệ An: 27 mẫu xét nghiệm âm tính, 1 mẫu đang đợi kết quả

(Dân trí) - UBND tỉnh Nghệ An cho biết, hiện Nghệ An đã gửi 28 mẫu xét nghiệm, trong đó 27 mẫu âm tính, 1 mẫu đang đợi kết quả.

Thứ hai, 09/03/2020 - 07:04

Quản lý y tế 331 trường hợp tiếp xúc gần với khách từ Châu Âu
Quản lý y tế 331 trường hợp tiếp xúc gần với khách từ Châu Âu

(Dân trí) - Tối 8/3, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 Quảng Nam đã thông tin về tình hình phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn và công tác kiểm tra, giám sát các trường hợp đi trên chuyến bay VN0054.

Thứ hai, 09/03/2020 - 07:01

20 khách chung chuyến bay với ca nhiễm Covid-19 thứ 17 có kết quả âm tính
20 khách chung chuyến bay với ca nhiễm Covid-19 thứ 17 có kết quả âm tính

(Dân trí) - Tại TPHCM, 20 hành khách chung chuyến bay với cô gái bị nhiễm Covid-19 ở Hà Nội đã được lấy mẫu xét nghiệm. Chiều 8/3, TPHCM công bố kết quả cả 20 hành khách đều âm tính với Covid-19.

Thứ hai, 09/03/2020 - 06:44

Không cách ly tài xế chở du khách cùng chuyến bay với ca nhiễm thứ 17
Không cách ly tài xế chở du khách cùng chuyến bay với ca nhiễm thứ 17

(Dân trí) - Sau khi tìm được tài xế từng chở hai người nước ngoài đi cùng chuyến bay với ca nhiễm covid-19 thứ 17, ngành chức năng huyện Phú Quốc không cách ly người này.

Thứ hai, 09/03/2020 - 06:27

Lào Cai cách ly 180 người tiếp xúc với 2 ca dương tính với Covid-19
Lào Cai cách ly 180 người tiếp xúc với 2 ca dương tính với Covid-19

(Dân trí) - Hai trường hợp nhiễm Covid-19 tại Lào Cai là hai vợ chồng du khách người Anh. Có 180 người đã tiếp xúc với hai trường hợp trên, 54 người tiếp xúc gần.

Chủ nhật, 08/03/2020 - 10:24

BV Ung bướu Hà Nội: Hạn chế khách đến thăm  trong đợt dịch Covid-19
BV Ung bướu Hà Nội: Hạn chế khách đến thăm trong đợt dịch Covid-19

(Dân trí) - Người nhà, khách đến thăm người bệnh không được có triệu chứng giống cúm như ho, sốt, chảy nước mũi hoặc khó thở.

Chủ nhật, 08/03/2020 - 08:25

ĐÁNG QUAN TÂM
Triệu chứng '2 giảm, 2 đau' trên cơ thể, báo hiệu ung thư gan tới gần
Triệu chứng '2 giảm, 2 đau' trên cơ thể, báo hiệu ung thư gan tới gần

Nếu những triệu chứng "2 giảm, 2 đau" này xuất hiện trên cơ thể, rất có thể bạn đã mắc bệnh về gan hoặc ung thư gan.

Chủ nhật, 08/03/2020 - 08:14

Tiền Giang: 9 người bay cùng chuyến với cô gái nhiễm Covid-19 phải cách ly
Tiền Giang: 9 người bay cùng chuyến với cô gái nhiễm Covid-19 phải cách ly

(Dân trí) - Có 9 du khách người Anh đi chung chuyến bay với nữ bệnh nhân nhiễm Covid-19 thứ 17 ở Hà Nội đã đến Tiền Giang và đã được đưa về khu cách ly.

Chủ nhật, 08/03/2020 - 08:14

Việt Nam phát hiện thêm 9 ca mắc Covid-19, nâng tổng số lên 30
Việt Nam phát hiện thêm 9 ca mắc Covid-19, nâng tổng số lên 30

(Dân trí) - Tới 19h30 ngày 8/3, Bộ Y tế thông báo xác nhận ca thứ 30 nhiễm Covid-19 mới. Tất cả 9 ca bệnh gần nhất đều là hành khách nước ngoài bay trên chuyến bay VN0054 từ London tới Nội Bài sáng 2/3/2020.

Chủ nhật, 08/03/2020 - 06:01

Bác sĩ BV Nhiệt đới từng khám cho nữ bệnh nhân thứ 17 âm tính với Covid-19
Bác sĩ BV Nhiệt đới từng khám cho nữ bệnh nhân thứ 17 âm tính với Covid-19

(Dân trí) - Một bác sĩ từng khám cho bệnh nhân thứ 17 là cô gái N.H.N. tại Hà Nội sau khi tự nguyện cách ly tại Bệnh viện bệnh Nhiệt đới tỉnh Khánh Hòa đã có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19.

Chủ nhật, 08/03/2020 - 05:12

Sức khỏe bệnh nhân nhiễm Covid-19 ở Ninh Bình diễn biến như thế nào?
Sức khỏe bệnh nhân nhiễm Covid-19 ở Ninh Bình diễn biến như thế nào?

(Dân trí) - Sáng 8/3, Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Bình đã thông tin về tình trạng sức khỏe của bệnh nhân N.V.T (SN 1993, quê Thái Bình), bị nhiễm Covid-19 đang điều trị tại đây.

Chủ nhật, 08/03/2020 - 01:49

13 hành khách chung chuyến bay với ca nhiễm Covid-19 có kết quả âm tính
13 hành khách chung chuyến bay với ca nhiễm Covid-19 có kết quả âm tính

(Dân trí) - Tại TPHCM, 20 hành khách chung chuyến bay với cô gái bị nhiễm Covid-19 ở Hà Nội đã được cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm. Sáng 8/3, TPHCM đã công bố kết quả xét nghiệm 13 hành khách.

Chủ nhật, 08/03/2020 - 01:44

4 ca nhiễm virus corona, Hà Nội đề nghị công bố dịch Covid - 19
4 ca nhiễm virus corona, Hà Nội đề nghị công bố dịch Covid - 19

(Dân trí) - Chỉ trong 2 ngày 6 - 7/3, Hà Nội xác định 4 ca mắc Covid - 19, trong đó có trường hợp lây nhiễm thứ phát, vì thế, Hà Nội đề nghị Bộ Y tế công bố dịch.

Chủ nhật, 08/03/2020 - 01:32

8 con đường đến với ung thư
8 con đường đến với ung thư

Nếu muốn từ chối cuộc gặp với tử thần mang tên ung thư, bạn nên từ chối bước đi trên 8 con đường này:

Chủ nhật, 08/03/2020 - 11:04

Chuyên gia hang động bay cùng bệnh nhân nhiễm Covid-19 đang ở Quảng Bình
Chuyên gia hang động bay cùng bệnh nhân nhiễm Covid-19 đang ở Quảng Bình

(Dân trí) - Một chuyên gia hang động người Anh đi cùng chuyến bay với cô gái nhiễm Covid-19 được xác định đã đến Quảng Bình. Người này đang cùng một nhóm người khác vào rừng để khảo sát hang động.

Chủ nhật, 08/03/2020 - 10:06

Chịu trách nhiệm nếu để lọt người nhập cảnh từ vùng có dịch không khai báo
Chịu trách nhiệm nếu để lọt người nhập cảnh từ vùng có dịch không khai báo

(Dân trí) - Đó là yêu cầu của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa trong công tác phòng chống dịch Covid - 19 tại địa phương này.

Chủ nhật, 08/03/2020 - 10:03

Nhìn từ ca Covid-19 thứ 21: Nguy cơ lây nhiễm trên máy bay có thực sự cao?
Nhìn từ ca Covid-19 thứ 21: Nguy cơ lây nhiễm trên máy bay có thực sự cao?

(Dân trí) - Rủi ro lây nhiễm trên máy bay đôi khi không chỉ nằm trong giới hạn 2 hàng ghế kế cận, bởi các hành khách đương nhiên không ngồi yên một chỗ trong suốt chuyến bay.

Chủ nhật, 08/03/2020 - 10:00

Cách ly y tế 50 trường hợp tiếp xúc ca mắc Covid - 19 thứ 21 tại Việt Nam
Cách ly y tế 50 trường hợp tiếp xúc ca mắc Covid - 19 thứ 21 tại Việt Nam

(Dân trí) - Mắc Covid - 19 khi ngồi gần hàng ghế máy bay với cô gái Hà Nội, bệnh nhân nhiễm virus corona thứ 21 tại Việt Nam có tiếp xúc gần với 26 người và 52 người thế hệ f2, f3 (tiếp xúc người tiếp xúc).

Chủ nhật, 08/03/2020 - 09:33