Phiên chợ “thực phẩm minh bạch” mừng ngày Phụ nữ Việt Nam

(Dân trí) - Để giúp cộng đồng vơi đi nỗi lo thực phẩm kém chất lượng, mất an toàn phiên chợ “thực phẩm minh bạch” sẽ được tổ chức tại TPHCM. Chỉ có những đặc sản vùng miền đảm bảo các tiêu chí về nguồn gốc, chất lượng, an toàn… mới đủ điều kiện tham gia phiên chợ.

Thực phẩm “bẩn”, thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, thực phẩm kém chất lượng, không qua kiểm dịch vẫn tràn lan trên thị trường. Người tiêu dùng đang gánh chịu nhiều nguy hại đối với sức khỏe khi ăn phải nguồn thực phẩm kém chất lượng, thực phẩm tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, thuốc kích thích tăng trưởng, kháng sinh... đây nguyên nhân trực tiếp gây ra các vụ ngộ độc cấp tính nhưng nguy hiểm hơn là tình trạng ngộ độc mạn tính dẫn đến các loại bệnh nguy hiểm, trong đó có ung thư.

Phiên chợ “thực phẩm minh bạch” mừng ngày Phụ nữ Việt Nam - 1
Những phiên chợ thực phẩm sạch đang giúp người tiêu dùng tiếp cận với các sản phẩm an toàn cho sức khỏe

Mối nguy hại từ thực phẩm ngày càng gia tăng trong cộng đồng. Ăn gì, uống gì để đảm bảo sức khỏe đang là câu hỏi lớn của người dân nhưng chưa tìm được lời giải thỏa đáng từ phía các cơ quan quản lý nhà nước. Trong bối cảnh đó, nhiều tổ chức, doanh nghiệp đang nỗ lực để kết nối khâu sản xuất, chế biến và tiêu dùng với mục đích thay đổi và nâng cao ý thức của cộng đồng trong sử dụng thực phẩm trong bữa ăn mỗi ngày theo hướng nói không với thực phẩm “bẩn” chuyển sang tiêu dùng thực phẩm minh bạch từ khâu sản xuất đến bàn ăn.

Nhân ngày Phụ nữ Việt Nam phiên chợ “thực phẩm minh bạch” sẽ được tổ chức tại Chung cư An Cư (số 8 Thái Thuận, phường An Phú, Quận 2) từ 8 giờ đến 18 giờ ngày 20/10. Bà Nguyễn Thị Hồng Minh, Chủ tịch AFT - Đại diện Ban tổ chức phiên chợ cho biết: “Dự kiến sẽ có 25 đến 30 gian hàng thực phẩm, nông sản là đặc sản vùng miền như: gạo ruộng rươi, nước mắm truyền thống, rau – củ - quả sạch, tinh dầu tự nhiên, trà thảo mộc, tôm – cua sinh thái và những sản phẩm của Organica, Nutrawell… tham gia phiên chợ”.

Tất cả các đơn vị có sản phẩm tham gia phiên chợ đều có cam kết minh bạch hóa thông tin về quy trình sản xuất và truy xuất nguồn gốc. Đây được đánh giá là cơ hội để những đơn vị sản xuất thực phẩm an toàn tiếp cận trực tiếp với người tiêu dùng và ngược lại người tiêu dùng sẽ có cơ hội được thưởng thức những mặt hàng thực phẩm tươi ngon, chất lượng, an toàn. Nhân ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, tất cả các sản phẩm tham gia phiên chợ sẽ được giảm giá từ 15% đến 20%.

Vân Sơn