Phẫu thuật tái tạo toàn bộ mũi sau cắt bỏ ung thư

(Dân trí) - Các bác sĩ Khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Bạch Mai vừa thực hiện thành công ca tái tạo mũi cho một bệnh nhân khuyết mũi sau cắt bỏ ung thư.

Bệnh nhân nam giới đến Bệnh viện Bạch Mai trong tình trạng tổn thương ung thư biểu mô vảy. Tổn thương lan rộng vùng đầu mũi và trụ mũi, buộc các bác sĩ phải cắt bỏ rộng để loại bỏ tổ chức ác tính.

Sau ca phẫu thuật này, toàn bộ mũi (đầu mũi, cánh mũi, trụ mũi, 3/4 sống mũi) và một phần môi trên của bệnh nhân đã bị khuyết.

Ở trong trạng thái này, người bệnh không chỉ tự ti vì bị cắt hết đầu mũi, chưa kể những ảnh hưởng sức khỏe do ảnh hưởng đường thở.

Trước tình trạng bệnh nhân này, bài toán đặt ra cho các bác sĩ, làm sao để vừa tái tạo mũi cho bệnh nhân, vừa đảm bảo đường thở, vừa giữ lại được hình hài cho khuôn mặt. Với bác sĩ phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ thì tái tạo lại một cấu trúc có không gian 3 chiều với nhiều phần khác nhau như tháp mũi luôn là một thử thách khó khăn.

Phẫu thuật tái tạo toàn bộ mũi sau cắt bỏ ung thư - 1

Các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn tìm chất liệu đủ rộng, sức sống tốt, đủ mỏng để có thể tái tạo được tổn thương rộng cả mũi và một phần môi trên.

Các bác sĩ đã quyết định sử dụng vạt làm mỏng da vùng đùi trước ngoài tự do dưới dạng chùm làm chất liệu tái tạo mũi cho bệnh nhân.

Sau 12 tiếng phẫu thuật, với sự tham gia của bác sĩ Khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và bác sĩ gây mê hồi sức - Bệnh viện Bạch Mai phối hợp với các bác sĩ viện Tai mũi họng trung ương đã tái tạo thành công mũi cho bệnh nhân, vừa đảm bảo chức năng thở, vừa đảm bảo chức năng thẩm mỹ.

Đang được quan tâm