Thứ tư, 31/08/2016 - 18:36

Phẫu thuật khẩn cấp, cứu nạn nhân bị lưỡi cưa ghim trong não

Dân trí

Trong khi đang cắt sắt, anh Ph. bị một mảnh lớn của lưỡi bất ngờ bị vỡ xuyên vỡ hộp sọ. Nạn nhân được chuyển đến bệnh viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch.

Lưỡi cưa xuyên vỡ hộp sọ nằm trong não nạn nhân
Lưỡi cưa xuyên vỡ hộp sọ nằm trong não nạn nhân

Ngày 31/8, BS Nguyễn Văn Châu, Giám đốc bệnh viện Xuyên Á, TPHCM cho hay, trạm Cấp cứu vệ tinh của Trung tâm Cấp cứu 115 đặt tại bệnh viện vừa tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Thành Ph. (20 tuổi, ngụ tại huyện Hóc Môn) trong tình trạng có 1 vết thương nham nhở khoảng 80mm trên mắt trái, hốc mắt lộ bản sọ, có chảy dịch trong.

Các bác sĩ khoa Cấp cứu nhanh chóng xử lý vết thương, thực hiện các cận lâm sàng cần thiết. Kết quả CT 160 lát cắt dựng 3D xác định bệnh nhân bị vỡ xương trán trái, vỡ trần hốc mắt trái, có dị vật kích thước khoảng 28x43x11mm ghim vào vùng não trái gây xuất huyết não, tụ khí nội sọ quanh dị vật.

Các bác sĩ Cấp cứu, Ngoại thần kinh, Ngoại cơ xương khớp và Mắt lập tức hội chẩn, tư vấn người nhà và chỉ định bệnh nhân phẫu thuật cấp cứu.


Mảnh lưỡi cưa được lấy ra sau phẫu thuật

Mảnh lưỡi cưa được lấy ra sau phẫu thuật

Ê kíp các bác sĩ Ngoại thần kinh kết hợp với các bác sĩ Gây mê hồi sức tiến hành mở sọ, làm sạch vết thương, cầm máu vỏ não, vén tách nhu mổ não. Các bác sĩ lấy được dị vật là một mẩu lưỡi cưa và nhiều mảnh xương vỡ. Sau đó, các bác sĩ cầm máu nhu mô não, xử lý xoang trán bị vỡ và kết thúc cuộc phẫu thuật thành công.

Sau phẫu thuật, BS Đinh Văn Cội, Trưởng khoa Ngoại thần kinh bệnh viện cho biết: ca phẫu thuật thành công và bệnh nhân đang tiếp tục được theo dõi trong phòng hồi sức.

Sau khi sức khỏe của bệnh nhân ổn định, bệnh viện sẽ tiến hành đánh giá lại tổng trạng để có giải pháp hỗ trợ bởi tổn thương vùng mắt, hộp sọ là những thương tích nguy hiểm, ảnh hưởng đến hệ thần kinh và thị lực của nạn nhân.

Trước đó, sáng cùng ngày, anh Nguyễn Thành Ph. dùng cưa máy để cắt sắt. Đang làm việc, bất ngờ lưỡi cưa bị vỡ văng khắp nơi, một mảnh vỡ lớn cắm trúng vùng đầu mặt của nạn nhân.

Vân Sơn

Mới nhất