Thứ sáu, 09/04/2021 - 06:52

Phẫu thuật bắt bé nặng 2,7kg cắt khối u nặng hơn 4kg cho sản phụ miền Tây

Dân trí

Các bác sĩ ở Bệnh viện phụ sản TP Cần Thơ vừa phẫu thuật bắt em bé 35 tuần tuổi và cắt u nang buồng trứng kích thước "khủng".

Phẫu thuật bắt bé nặng 2,7kg cắt khối u nặng hơn 4kg cho sản phụ miền Tây - 1
Hình ảnh ekip ca phẫu thuật cho sản phụ T.

 Ngày 6/4/2021, sản phụ N.T.K.T. (24 tuổi, tỉnh Đồng Tháp) được chuyển đến Bệnh viện Phụ sản TP. Cần Thơ trong tình trạng tình trạng mang bầu lần 2, thai 34 tuần 6 ngày, vết mổ cũ, huyết áp cao, khó thở nhiều, mắt nhìn mờ.

Sau khi tiếp nhận, thăm khám, siêu âm tại giường và thực hiện khẩn xét nghiệm, các y bác sĩ xác định sản phụ T. có rất nhiều bệnh lý nguy cơ cao xuất hiện trong thai kỳ cùng lúc như: tiền sản giật nặng dọa phù phổi cấp, u nang buồng trứng kích thước lớn chèn ép gây tình trạng khó thở nhiều, tiên lượng nặng.

Các bác sĩ phẫu thuật song hành vừa bắt bé trai nặng 2,7kg chào đời an toàn, vừa kết hợp cắt khối u buồng trứng phải lớn nặng 4kg thành công.

Hiện tại, sức khỏe của mẹ và bé đang được theo dõi tại khoa Phẫu thuật gây mê - Hồi sức tích cực - Chống độc và khoa Nhi - Sơ sinh.

BS.CKII. Phạm Thị Linh - Trưởng tua trực cho biết: U nang buồng trứng là một khối u phát triển bất thường trong buồng trứng với tỉ lệ mắc khoảng 5-10% phụ nữ và có thể phổ biến cả trong thai kỳ.

Đối với trường hợp này, sản phụ không khám sức khỏe định kỳ và thời gian mang thai không được theo dõi thường xuyên nên dẫn tới khối u quá to. Rất may bệnh nhân đến bệnh viện chuyên khoa kịp thời nên mẹ và bé đều an toàn, khỏe mạnh.

Bác sĩ Linh khuyến cáo: phụ nữ trong độ tuổi sinh sản nên đi khám phụ khoa định kỳ 6 tháng đến 1 năm/lần, làm các xét nghiệm tầm soát để phát hiện sớm các bệnh lý phụ khoa. Đặc biệt, sản phụ mang thai 3 tháng đầu nên đến thăm khám tại các Bệnh viện chuyên Sản Phụ khoa có kinh nghiệm, đầy đủ phương tiện để có thể sàng lọc và phát hiện sớm bệnh lý trong thai kỳ. Từ đó có kế hoạch theo dõi và điều trị kịp thời, tránh những biến chứng có thể xảy ra, giúp sản phụ có một thai kỳ khỏe mạnh.

Phạm Tâm

Đáng quan tâm