Phát hiện ung thư hạ họng giai đoạn cuối sau 2 tháng ho, sút cân nhanh

(Dân trí) - Đến viện khám sau 2 tháng ho, sút cân, ông H. được chẩn đoán ung thư hạ họng giai đoạn cuối, di căn thực quản. Các bác sĩ đã thực hiện ca mổ "2 trong 1", lấy khối u và tái tạo đường ăn cho bệnh nhân.

Ngày 5/11, Bệnh viện K cho biết các bác sĩ vừa thực hiện ca phẫu thuật "2 trong 1", lấy triệt để khối u hạ họng di căn thực quản, và tái tạo đường ăn cho bệnh nhân, giúp bệnh nhân ăn uống được bình thường sau điều trị ung thư.

Bệnh nhân là ông N.C.H. (71 tuổi ở Bắc Ninh). Suốt 2 tháng qua ông bị sút cân nhanh, khản tiếng và ho, kèm đau nhiều nhưng ngại dịch Covid-19, ông không đi khám.

Nhưng khi thấy cân nặng tụt nhanh chóng, ông vội vàng đến Bệnh viện K khám, được chẩn đoán ung thư hạ họng giai đoạn cuối, di căn thực quản.

Người nhà bệnh nhân cho biết, chỉ trong 2 tháng, ông H. sút 5kg, ho nhiều và ngày càng mất tiếng, khó khăn trong giao tiếp, ăn uống. Khi lên BV tỉnh, bác sĩ giới thiệu đến Bệnh viện K khám.

Bác sĩ xác định cụ H. có u lớn vùng xoang lê phải, lan xuống vùng miệng thực quản, kết quả giải phẫu bệnh ung thư tế bào vẩy(SCC), giai đoạn 4 , T3N1M0. Vì khối u ngày càng phát triển, nếu không đưa ra quyết định sớm để điều trị thì sẽ khiến chất lượng sống của bệnh nhân bị ảnh hưởng nghiêm trọng và sức khỏe chắc chắn sẽ diễn biến xấu hơn.

Cuối tháng 10 vừa qua, sau nhiều buổi hội chẩn liên khoa, toàn bệnh viện về ca bệnh này các bác sĩ quyết định thực hiện cuộc mổ kép cho bệnh nhân.

Ca phẫu thuật cho bệnh nhân ngay từ đầu đã được xác định khó khăn, do bệnh nhân tuổi đã cao, ung thư miệng thực quản và 1/3 trên thực quản, đã tiến triển lan rộng.

Phát hiện ung thư hạ họng giai đoạn cuối sau 2 tháng ho, sút cân nhanh - 1

Sau phẫu thuật ung thư hạ họng, di căn thực quản, bệnh nhân được tạo đường ăn mới.

"Không chỉ đặt mục tiêu điều trị lấy hoàn toàn khối u, chúng tôi mong muốn tái tạo đường ăn cho bệnh nhân", TS.BS Phạm Văn Bình, Phó Giám đốc chuyên môn Bệnh viện K, Trưởng khoa Ngoại bụng 1 chia sẻ.

Sau ca phẫu thuật kéo dài 10 giờ đồng hồ với sự tham gia của 2 ê-kíp gồm chuyên khoa tiêu hóa do TS.BS Phạm Văn Bình, Phó Giám đốc chuyên môn Bệnh viện K; chuyên khoa Tai mũi họng do ThS.BS CKII Nguyễn Tiến Hùng, Trưởng khoa Ngoại tai mũi họng làm trưởng ê-kíp, bệnh nhân đã được phẫu thuật thành công.

Bác sĩ đã tiến hành cắt thanh quản hạ họng toàn phần, 3cm trên của thực quản, nạo vét hạch. Tiếp đó các bác sĩ dùng đoạn hỗng tràng nối họng và thực quản để tái tạo đường ăn cho bệnh nhân.

Đây là kỹ thuật khó và tiên tiến trong phẫu thuật ung thư miệng thực quản và 1/3 trên thực quản. Trước đây các ca mổ ung thư 1/3 trên thực quản và miệng thực quản gặp khó khăn trong vấn đề nạo vét hạch cổ các nhóm IV, V và việc tái tạo vẫn được thực hiện bằng kỹ thuật ống dạ dày (Gastric Pull up).

Tuy nhiên, sự kết hợp với 2 chuyên khoa Tiêu hóa - Tai mũi họng đã đảm bảo thực hiện thành công, nạo vét hạch cổ và tái tạo bằng vạt hỗng tràng, phương pháp này có nhiều ưu điểm hơn như tỷ lệ liền của vạt cao, hậu phẫu nhẹ nhàng hơn, tốt hơn rất nhiều so với phẫu thuật ống dạ dày.

Hiện tại sau 10 ngày cụ H. hoàn toàn tỉnh táo, đi lại bình thường miệng nối liền tốt, ăn uống qua đường xông trở lại với sự hướng dẫn kỹ càng của bác sĩ chuyên khoa và Trung tâm dinh dưỡng lâm sàng Bệnh viện K.

Đang được quan tâm