Phát hiện thủ phạm giúp ung thư “lợi dụng” tế bào khỏe mạnh để phát triển

(Dân trí) - Theo nghiên cứu này, một loại protein đã khiến các tế bào khỏe mạnh ở xung quanh khối u biểu hiện một cách bất thường, khiến chúng quay sang hỗ trợ cho sự phát triển của khối u.

Ung thư vú bộ ba âm tính là loại ung thư vú hiếm gặp (chiếm khoảng 10%-20% các ca mắc ung thư vú) nhưng lại ác tính và nguy hiểm nhất. Ung thư vú bộ ba âm tính diễn tiến nhanh, tỉ lệ tái phát cao. Bên cạnh đó, người bệnh cũng có rất ít phương pháp điều trị để lựa chọn.

Phát hiện thủ phạm giúp ung thư “lợi dụng” tế bào khỏe mạnh để phát triển - 1

Trong nghiên cứu vừa mới được đăng tải trên tạp chí Nature Cell Biology, nhóm tác giả đến từ Đại học South Australia (Australia) đã phát hiện ra rằng, cơ thể có hàm lượng cao protein Creld2 sẽ khiến ung thư vú bộ ba âm tính phát triển mạnh mẽ và tiến tới di căn nhanh hơn.

GS Michael Samuel, đại diện nhóm tác giả, cho biết: “Các nhà khoa học đã từng dành sự chú ý cho loại protein này. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có nhiều nghiên cứu chi tiết về vai trò của nó đối với bệnh ung thư vú”.

Để làm sáng tỏ vấn đề này, GS Michael Samuel và cộng sự đã lựa chọn một cách tiếp cận hoàn toàn mới mẻ, đó là thay vì chỉ tập trung nghiên cứu khối u, nhóm tác giả còn mở rộng phạm vi sang các tế bào khỏe mạnh lân cận, bị lợi dụng để hỗ trợ cho sự phát triển của khối u.

Phát hiện thủ phạm giúp ung thư “lợi dụng” tế bào khỏe mạnh để phát triển - 2

“Chúng tôi nhận thấy rằng, Creld2 đã xuất hiện với hàm lượng cao và khiến các tế bào khỏe mạnh ở xung quanh khối u biểu hiện một cách bất thường, khiến chúng quay sang hỗ trợ cho sự phát triển của khối u” - GS Michael Samuel chia sẻ.

Ngoài ung thư vú bộ ba âm tính, các nghiên cứu trước đây cho thấy, hiện tượng Creld2 xuất hiện với hàm lượng cao bất thường cũng được ghi nhận ở những bệnh nhân mắc ung thư thận, ung thư da.

Được biết, từ kết quả có được, nhóm tác giả đang phát triển các giải pháp để phá hủy hoặc khóa protein Creld2, với hy vọng việc này sẽ khiến ung thư vú ngừng phát triển và di căn đi khắp cơ thể.

Chuyên gia này phân tích: “Có nhiều cách để làm việc này, một trong số đó là phải khám phá cách loại protein này liên kết với các tế bào bình thường xung quanh khối u như thế nào, từ đó phá vỡ liên kết này. Một cách khác là phát triển loại kháng thể để vô hiệu hóa hoặc phá hủy Creld2”.

Nhóm tác giả cho biết, nghiên cứu về Creld2 không hẳn là phương pháp để chữa trị ung thư vú bộ ba âm tính, nhưng nó có thể được kết hợp với các phương pháp điều trị khác để tăng cường hiệu quả.

Nhiều triệu chứng của ung thư vú cũng có thể là những triệu chứng của căn bệnh khác nào đó. Chỉ có bác sĩ mới biết chắc chắn được. Nếu bạn có bất kỳ triệu chứng được nêu lên dưới đây, tốt nhất là nên đi khám ngay:

- Một khối u ở vú hoặc nách

- Độ dày của da hoặc mô vú kéo dài qua thời kỳ kinh nguyệt

- Sự thay đổi về kích thước, hình dạng hoặc đường viền của vú

- Dịch lỏng trong hoặc có máu chảy ra từ núm vú

- Bạn nhìn thấy hoặc cảm thấy sự thay đổi của lớp da hoặc núm vú. Nó có thể trông lởm chởm, nhăn, có vẩy hoặc viêm.

- Sưng đỏ vú hoặc núm vú

- Một phần trên vú rõ ràng trông khác với bất kỳ chỗ nào khác

- Một cục cứng và tròn như viên bi dưới da

Minh Nhật

Theo MedicalXpress