Phát hiện thoát vị đĩa đệm từ chứng đau lưng

Đau lưng là triệu chứng liên quan đến nhiều bệnh lý khác nhau, đặc biệt nhất là các bệnh về cột sống, cụ thể là thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng – đây cũng chính là nguyên nhân chủ yếu gây tàn phế cho người bệnh.

Trong nhóm các vị trí thoát vị đĩa đệm cột sống, thì thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là bệnh lý phổ biến thường gặp nhất với nhiều di chứng nguy hiểm có thể gây tàn phế cho người bệnh

Nhận biết triệu chứng

Thoát vị đĩa đệm cột sống là bệnh lý phổ biến gặp ở những người tuổi 30 trở đi, bệnh xuất hiện ở nhiều vị trí của cột sống như cổ vai, thắt lưng hông,…vv. Tùy vào vị trí thoát vị sẽ có các triệu chứng khác nhau, đối với thoát vị đĩa đệm cột sống lưng thì sẽ có triệu chứng đau thần kinh liên sườn, đau lưng, đau tê chân, đùi, đau thần kinh tọa, chân tê bì, đi lại vận động khó khăn, thậm chí teo, yếu cơ đùi, cẳng chân, bàn chân, ...

Đau lưng là triệu chứng thường gặp của bệnh thoát vị đĩa đệm
Đau lưng là triệu chứng thường gặp của bệnh thoát vị đĩa đệm

Các triệu chứng này ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống sinh hoạt của người bệnh, làm hạn chế khả năng vận động, bệnh nhân rất khó để thực hiện các động tác cột sống như cúi ngửa, nghiêng xoay. Khi rễ thần thần kinh bị tổn thương thì bệnh nhân khó vận động các chi.

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng do đâu?

Ngoài các lý do khách quan như tai nạn giao thông, tai nạn lao động, thì yếu tố bẩm sinh, tuổi tác và thói quen sinh hoạt là những nhóm nguyên nhân chính gây thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng.

Yếu tố tuổi tác

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, những người ở độ tuổi 30 trở đi bắt đầu phải đối mặt với hàng loạt những thoái hóa, trong đó có thoái hóa cột sống, đĩa đệm không còn mềm mại, thậm chí có thể bị khô, rạn nứt và dễ rách nếu có một sự tác động mạnh lên cột sống.

Nguy cơ tiềm ẩn từ thói quen sinh hoạt

Thói quen sinh hoạt hàng ngày như tư thế ngồi không đúng gây cong vẹo cột sống, sai tư thế trong lao động khi bê vác vật nặng, tập thể dục không đúng cách gây thoái hóa khớp, trật khớp, ngồi nhiều,.…vv.

Yếu tố bẩm sinh di truyền

Yếu tố bẩm sinh như gai đôi cột sống, gù vẹo, thoái hóa cột sống cũng làm tăng nguy cơ gây thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng.

Hình ảnh giải phẫu đĩa đệm bị thoát vị
Hình ảnh giải phẫu đĩa đệm bị thoát vị

Nguy hại nếu không phát hiện và điều trị bệnh

Thoát vị đĩa đệm cột sống đặc biệt là vị trí thắt lưng là một bệnh khá thường gặp, có thể để lại nhiều hậu quả nguy hiểm ảnh hưởng đến cuộc sống và sinh hoạt của người bệnh:

Mất khả năng tự chủ khi đại tiểu tiện

Thoái hóa cột sống thăt lưng gây chèn ép các dây thần kinh vùng thắt lưng cùng, làm rối loạn cơ tròn, điều này dẫn đến bệnh nhân không thể tự chủ trong đại tiểu tiện.

Hạn chế thậm chí mất khả năng lao động và vận động

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng chèn ép vào rễ thần kinh, làm tổn thương rễ thần kinh, khiến bệnh nhân khó vận động các chi, sinh hoạt bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Nặng hơn, người bệnh có thể bị tàn phế do bị liệt trong trường hợp đĩa đệm thoát vị chèn ép tuỷ cổ, có thể mất khả năng lao động và vận động.

Phát hiện và điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là một bệnh lý nguy hiểm không nên xem nhẹ. Những người thường xuyên thấy đau lưng không nên có tư tưởng chủ quan cho đó là do tuổi tác, lao động nặng nhọc mới bị đau lưng. Nếu không khám và điều trị kịp thời, đến khi bệnh tiến triển nặng, người bệnh không thể chịu nổi các cơn đau thường xuyên hoặc đã xuất hiện biến chứng thì rất khó điều trị. Lúc này việc điều trị tốn kém.

Khám chuyên khoa ngay khi có triệu chứng là cách tốt nhất để phát hiện bệnh và điều trị hiệu quả bệnh lý thoát vị đĩa đệm cột sống, đặc biệt là cột sống thắt lưng.

Nếu bệnh được phát hiện và điều trị sớm khả năng điều trị khỏi là rất cao. Có tới hơn 90% trường hợp thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng chỉ cần điều trị nội khoa, 10 % còn lại bắt buộc điều trị bằng phẫu thuật khi: người bệnh bị yếu 1 chân do bị chèn ép rễ thần kinh và trường hợp người bệnh bị rối loạn cơ tròn dẫn tới mất khả năng tự chủ khi đại tiểu tiện, ngoài ra một tỉ lệ rất nhỏ buộc phải phẫu thuật khi điều trị nội khoa không hiệu quả.

Bác sĩ tại Bệnh viện Thu Cúc đang khám cho người bệnh thoát
vị đĩa đệm cột sống thắt lưng.
Bác sĩ tại Bệnh viện Thu Cúc đang khám cho người bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng.

Để phát hiện và điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, người bệnh có thể đăng ký khám tại các chuyên khoa về xương khớp hoặc thần kinh ở các bệnh viện uy tín, trong đó có Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Tại đây có những bác sỹ giỏi, từng công tác nhiều năm tại vị trí trưởng khoa ở những bệnh viện tuyến trung ương như TS.BSCKII Nguyễn Thị Tâm (chuyên khoa nội thần kinh), BSCKII Nguyễn Thị Kim Loan (chuyên khoa xương khớp) sẽ giúp chẩn đoán chính xác và điều trị bệnh hiệu quả.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ THU CÚC

Địa chỉ: 286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

Email: contact@thucuchospital.vn

Liên hệ khám chữa bệnh: 04. 383. 55555 hoặc 1900 558896

Hotline: 0904 97 0909

Website: www.benhvienthucuc.vn

Trong tháng 12, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đang triển khai các chương trình vì sức khỏe cộng đồng. Theo đó, tất cả các gói khám sức khỏe tại đây được tặng 20% tổng chi phí. Khách hàng có thể đăng kí các gói khám qua số điện thoại 0904 97 0909 hoặc tổng đài 1900 558896 để tham gia chương trình.

Chương trình: http://benhvienthucuc.vn/tang-20-tat-ca-cac-goi-kham-suc-khoe/

MỚI NHẤT
Nhiều chuyển biến tích cực sau một năm Luật Phòng chống tác hại thuốc lá có hiệu lực
Nhiều chuyển biến tích cực sau một năm Luật Phòng chống tác hại thuốc lá có hiệu lực

Theo Văn Phòng Chương trình PCTH thuốc lá, sau một năm Luật Phòng chống tác hại thuốc lá có hiệu thực, hệ thống văn bản pháp quy được hoàn thiện, củng cố và và kiện toàn mạng lưới công tác PCTH thuốc lá trên toàn quốc; thành lập Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá…

Thứ sáu, 12/12/2014 - 03:07

BV Trung ương Huế nhận Huân chương độc lập hạng Nhất lần 2
BV Trung ương Huế nhận Huân chương độc lập hạng Nhất lần 2

(Dân trí) - Ngày 11/12 tại TP Huế, Bệnh viện (BV) Trung ương Huế đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 120 năm thành lập và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất (lần thứ hai).

Thứ năm, 11/12/2014 - 05:24

Bé 2 tuổi bị máy xay thịt nghiền nát tay
Bé 2 tuổi bị máy xay thịt nghiền nát tay

(Dân trí) - Trong lúc người mẹ không để ý, cậu bé 2 tuổi đã bắt chước cho thịt vào cối xay, ngay lập tức cánh tay của bé bị cuốn vào trong. Tại bệnh viện, bác sĩ đã buộc phải cắt 1/3 cẳng tay bị dập nát của bệnh nhi.

Thứ năm, 11/12/2014 - 04:10

Cần làm gương cho trẻ
Cần làm gương cho trẻ

Các nhà giáo dục Âu - Mỹ thường hay than thở một thiếu nhi Mỹ trung bình mỗi ngày ngồi từ 3-5 giờ trước máy truyền hình hay vi tính.

Thứ năm, 11/12/2014 - 02:32

12 vật dụng chăm sóc sức khỏe không thể thiếu hàng ngày
12 vật dụng chăm sóc sức khỏe không thể thiếu hàng ngày

(Dân trí) - Các trường hợp khẩn cấp về sức khỏe có thể xảy ra bất cứ lúc nào, vì thế hãy đảm bảo là bạn luôn có sẵn 12 món đồ nhỏ - nhưng thiết yếu – dưới đây trong túi hoặc trong ngăn kéo bàn làm việc.

Thứ năm, 11/12/2014 - 01:09

Cho trẻ ăn trứng liệu có hại cho gan?
Cho trẻ ăn trứng liệu có hại cho gan?

Nếu bé cứ đòi ăn trứng, liệu có nên cho trẻ ăn trứng theo ý thích? Có nên dùng nước hầm xương để pha sữa?...

Thứ năm, 11/12/2014 - 12:53

Khuyến cáo dùng thuốc trị tiêu chảy cấp ở trẻ
Khuyến cáo dùng thuốc trị tiêu chảy cấp ở trẻ

Mới đây, tại hội nghị đồng thuận của các chuyên gia nhi khoa đã đưa ra khuyến cáo điều trị bệnh tiêu chảy cấp ở trẻ em.

Thứ năm, 11/12/2014 - 10:35

Nepal áp dụng 90% cảnh báo sức khỏe bằng hình ảnh trên vỏ bao thuốc lá
Nepal áp dụng 90% cảnh báo sức khỏe bằng hình ảnh trên vỏ bao thuốc lá

Nepal, một trong những quốc gia nhỏ nhất thế giới đã thực hiện bước tiến lớn trong phòng chống tác hại thuốc lá. 90% diện tích bề mặt của bao bì thuốc lá ở Nepal sẽ phải được trưng bày những hình ảnh cảnh báo người tiêu dùng về hậu quả của việc hút thuốc lá.

Thứ năm, 11/12/2014 - 10:00

Những “kháng sinh” thực vật tốt cho người bị ho
Những “kháng sinh” thực vật tốt cho người bị ho

Người ta gọi những chất hữu cơ có khả năng diệt khuẩn có nguồn gốc từ thực vật này là “kháng sinh” thực vật hay là Phytonxit và những dược thảo giàu loại kháng sinh tự nhiên này là Kim ngân hoa, Cúc hoa, Khoản đông hoa, Bách hợp hoa.

Thứ năm, 11/12/2014 - 09:38

Hóa chất ở lớp phủ trong các lon nước ngọt nguy hiểm cho tim
Hóa chất ở lớp phủ trong các lon nước ngọt nguy hiểm cho tim

(Dân trí) - Nước ngọt có ga từ lâu đã bị bị xem là có hại do hàm lượng đường cao. Song mới đây các bác sĩ đã cảnh báo rằng ngay cả lon đựng nước cũng không tốt cho sức khỏe.

Thứ năm, 11/12/2014 - 09:08

Viêm họng phải làm sao?
Viêm họng phải làm sao?

(Dân trí) - Viêm họng là chứng bệnh phổ biến mùa lạnh, ai cũng biết nhưng dường như rất khó phòng bệnh. Và hẳn nhiều người chưa biết, viêm họng cũng có thể lây.

Thứ năm, 11/12/2014 - 08:06

Rượu ngâm rễ cây: Bổ đâu chưa thấy, coi chừng bổ ngửa
Rượu ngâm rễ cây: Bổ đâu chưa thấy, coi chừng bổ ngửa

Thời gian gần đây, có khá nhiều ca bị ngộ độc thậm chí tử vong chỉ vì uống rượu thuốc ngâm từ các loại rễ, thân, lá cây được truyền miệng là “có tác dụng bồi bổ”...

Thứ năm, 11/12/2014 - 07:39

ĐÁNG QUAN TÂM
Phòng bệnh viêm mũi xoang tái phát: Những việc nên làm
Phòng bệnh viêm mũi xoang tái phát: Những việc nên làm

Viêm mũi xoang là một bệnh mạn tính phổ biến, dễ mắc, nhưng lại khó điều trị dứt điểm, có tỷ lệ tái phát cao. Tuy nhiên, nếu biết phòng ngừa đúng cách, có thể triệt tiêu hoàn toàn những nguy cơ này.

Thứ năm, 11/12/2014 - 04:02

Thoái hóa điểm vàng và triệu chứng 3M của mắt
Thoái hóa điểm vàng và triệu chứng 3M của mắt

Thoái hóa điểm vàng (AMD) hiện nay vẫn còn là một căn bệnh xa lạ với nhiều người, tuy nhiên căn bệnh này từng được gọi là "dịch bệnh thầm lặng" (silent epidemic) với triệu chứng điển hình là dấu hiệu 3M.

Thứ năm, 11/12/2014 - 03:50

Trẻ Việt Nam đang phải đối mặt với nhiều thách thức
Trẻ Việt Nam đang phải đối mặt với nhiều thách thức

(Dân trí) - 2 triệu trẻ em Việt Nam chịu những tổn thương về thể chất và trí não do suy dinh dưỡng, 3 triệu trẻ chưa được sử dụng nước sạch, 1,75 triệu trẻ em phải lao động và gần 70% trẻ từng trải qua hình thức kỷ luật bạo lực.

Thứ tư, 10/12/2014 - 08:19

Bé sơ sinh bị mẹ ruột cắn nát tay
Bé sơ sinh bị mẹ ruột cắn nát tay

(Dân trí) - Một y tá tại một bệnh viện ở thành phố Thâm Quyến, Quảng Đông, Trung Quốc đã kinh hãi phát hiện một người phụ nữ vừa sinh con đang ra sức cắn tay đứa con trai sơ sinh của mình.

Thứ tư, 10/12/2014 - 05:24

Tự ý mua thuốc trị ho, bé 14 tuổi suýt tử vong
Tự ý mua thuốc trị ho, bé 14 tuổi suýt tử vong

(Dân trí) - Sau 6 giờ uống thuốc tự mua để điều trị chứng sốt, ho, sổ mũi bé gái 14 tuổi bị nổi ban đỏ khắp cơ thể, tổn thương đa cơ quan. Bác sĩ chẩn đoán, bệnh nhi bị hội chứng Stevens Johnson nghi do dị ứng thuốc.

Thứ tư, 10/12/2014 - 03:10

Lấy ổ ấu trùng ruồi trong tai một bệnh nhân
Lấy ổ ấu trùng ruồi trong tai một bệnh nhân

(Dân trí) - Ngày 10/12, tin từ Khoa Tai - Mũi - Họng (BV Trung ương Huế) cho biết các bác sĩ vừa thực hiện ca phẫu thuật lấy ấu trùng ruồi ra khỏi tai một bệnh nhân.

Thứ tư, 10/12/2014 - 01:34

“Phổi” đen kịt vì ám khói 400 điếu thuốc lá
“Phổi” đen kịt vì ám khói 400 điếu thuốc lá

Để chỉ rõ về sự độc hại của thuốc lá, Tổ chức Y tế thế giới đã tiến hành một thử nghiệm với 400 điếu thuốc cho thấy tác hại của thuốc lá đến lá phổi của con người. Sau khi 400 điếu thuốc được hút hết, “lá phổi” bị đen kịt bởi hắc ín.

Thứ tư, 10/12/2014 - 12:21

Khủng hoảng niềm tin giữa người sản xuất và người tiêu dùng rau an toàn
Khủng hoảng niềm tin giữa người sản xuất và người tiêu dùng rau an toàn

(Dân trí) - Rau củ quả không truy xuất được nguồn gốc không chỉ ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng mà còn gây thiệt hại lớn cho nhà sản xuất vì nó đẩy giá đầu vào tăng cao, phá hủy thương hiệu sản phẩm và gây “tắc” ở khâu tiêu thụ sản phẩm.

Thứ tư, 10/12/2014 - 12:09

Ứng xử với các tai biến y khoa bằng bạo lực là sai lầm!
Ứng xử với các tai biến y khoa bằng bạo lực là sai lầm!

(Dân trí) - Những cảnh côn đồ hành hung, đánh đập bác sĩ đến ngất xỉu, đâm trọng thương người bệnh… được camera an ninh bệnh viện quay lại khiến không ít người giật mình. Tại bệnh viện - nơi đang phải giành giật sự sống cho người bệnh ngày càng mất an toàn với ngay chính những người thầy thuốc làm nhiệm vụ cao cả đó.

Thứ tư, 10/12/2014 - 10:20

Quý bà mát xa bằng cá phát hoảng vì sợ nhiễm HIV
Quý bà mát xa bằng cá phát hoảng vì sợ nhiễm HIV

Mới đây, y học quốc tế đã cảnh báo về nguy cơ nhiễm HIV, Viêm gan B từ cá rỉa da khiến các quý bà, các chị một phen hốt hoảng. Quý bà mát xa bằng cá đang phát hoảng vì thông tin này.

Thứ tư, 10/12/2014 - 10:00

Bí quyết đối phó với đau khớp mùa lạnh
Bí quyết đối phó với đau khớp mùa lạnh

Nếu không thể “trốn” được những ảnh hưởng của thời tiết, mỗi người cần chủ động chăm sóc sụn khớp một cách khoa học để phòng ngừa bệnh đến sớm và tăng nặng.

Thứ tư, 10/12/2014 - 09:00

Vụ hai trẻ nghi bị mẹ tiêm thuốc độc: Tìm phương án điều trị tích cực nhất cho bé còn lại
Vụ hai trẻ nghi bị mẹ tiêm thuốc độc: Tìm phương án điều trị tích cực nhất cho bé còn lại

(Dân trí) - Một tuần sau ngày cậu em trai tử vong, bé Huỳnh Văn Quốc vẫn đang lay lắt trên giường bệnh. Bệnh viện Nhi Đồng 1, sẽ lập Hội đồng thẩm định, đánh giá lại tổng trạng sức khỏe và tìm phương án điều trị tích cực nhất cho bệnh nhi.

Thứ tư, 10/12/2014 - 07:52