Cà Mau:

Phát hiện nhiều mẫu gia cầm nhiễm vi rút cúm H5N1

(Dân trí) - Từ đầu năm 2016 đến nay, qua kiểm tra một số mẫu gia cầm sống được bày bán ở các chợ trên địa bàn, ngành chức năng tỉnh Cà Mau đã phát hiện nhiều mẫu gia cầm nhiễm vi rút cúm H5N1.

Theo UBND tỉnh Cà Mau cho biết, từ đầu năm 2016 đến nay, mặc dù trên địa bàn tỉnh chưa xảy ra dịch cúm gia cầm. Tuy nhiên, qua thu mẫu giám sát của Chi cục Thú y tỉnh trên đàn vịt sống bán tại các chợ ở huyện Thới Bình và Trần Văn Thời, cho thấy, tỷ lệ dương tính với vi-rút cúm gia cầm H5N1 là 75%. Trong đó, Chi cục Thú y thu 8 mẫu gia cầm để kiểm tra, phát hiện đến 6 mẫu bị nhiễm vi-rút cúm.

“Trước kết quả trên cho thấy, nguy cơ bùng phát dịch bệnh trên gia cầm ở huyện Thới Bình, Trần Văn Thời và lây lan ra diện rộng trên địa bàn tỉnh là rất cao”, lãnh đạo UBND tỉnh Cà Mau nhận định.

Nhiều mẫu gia cầm sống ở Cà Mau bị phát hiện nhiễm vi-rút cúm H5N1. (Ảnh minh họa)
Nhiều mẫu gia cầm sống ở Cà Mau bị phát hiện nhiễm vi-rút cúm H5N1. (Ảnh minh họa)

Trước nguy cơ trên, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau cho biết, tỉnh đã yêu cầu các ngành chức năng như Sở NN&PTNT, Sở Công thương, Sở Y tế, Công an tỉnh và các địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền về nguy cơ bùng phát dịch bệnh trên gia cầm để người dân có ý thức trong việc phòng, chống; khuyến khích người dân khai báo dịch khi phát hiện gia cầm bị bệnh và chết bất thường.

Yêu cầu các Sở, Ban ngành thực hiện tốt công tác kiểm dịch tại gốc; kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển, buôn bán gia cầm trên địa bàn; tăng cường công tác giám sát lâm sàng và lấy mẫu giám sát vi-rút cúm trên gia cầm tại những nơi có nguy cơ cao, nhằm phát hiện sớm ổ dịch để xử lý kịp thời, không để dịch bệnh lây lan và lây nhiễm vi-rút cúm cho người.

Chủ tịch tỉnh Cà Mau nghiêm cấm việc giấu dịch, bán chạy gia cầm mắc bệnh làm lây lan dịch bệnh; không buôn bán gia cầm và sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc, chưa qua kiểm dịch; xử lý nghiêm những trường hợp cố tình vi phạm.

Huỳnh Hải