Phát hiện khối u “khủng” 10kg trong bụng bệnh nhân

(Dân trí) - Thấy bụng cứ to ra như mang thai, chị T.T.T.T (37 tuổi, Lê Chân, Hải Phòng) chủ quan không đi khám. Đến khi bụng to “vượt mặt”, như sắp sinh chị mới đến viện khám và được phát hiện trong bụng chị không phải là một em bé mà là một khối u “khủng”.

Khối u khủng được lấy ra từ bụng bệnh nhân. Ảnh: BS cung cấp.
Khối u "khủng" được lấy ra từ bụng bệnh nhân. Ảnh: BS cung cấp.

BS Diệu Hà, khoa Ngoại phụ khoa, BV K cho biết, bệnh nhân T.T.T.T nhập viện ngày 23/12 trong tình trạng bụng to như mang thai đến tháng đẻ. Tuy nhiên, tình trạng kinh nguyệt bệnh nhân vẫn bình thường, bệnh nhân thử nước tiểu ở nhà cũng không mang thai.

Bệnh nhân cho biết, bệnh nhân thấy bụng cứ to dần cách đây 6 tháng kèm theo đau tức nhẹ ở hạ vị. Đặc biệt đau bụng khi đến kỳ kinh nguyệt. Bệnh nhân kinh nguyệt vẫn đều và không bị ra máu âm đạo bất thường. Kết quả siêu âm và CT u xơ tử cung có kích thước 24 x 38 x 38cm.

PGS.TS Nguyễn Văn Tuyên, Phó giám đốc bệnh viện K, Trưởng khoa Ngoại phụ khoa, người trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân cho biết, khi tiến hành phẫu thuật, chính các bác sĩ cũng bất ngờ vì kích thước khối u. Khối u được lấy ra có trọng lượng gần 10kg, gây chèn ép lên tận dạ dày, chèn ép các tạng trong ổ bụng và gây dính ruột. Các mạch máu nuôi khối u to, phì đại khoảng 1-1,2cm, to bằng ngón tay trỏ (bình thường kích thước động mạch tử cung chỉ bằng 0,1-0,2cm) chạy ngoằn nghèo, chỉ cần sơ xuất, làm vỡ mạch, dễ gây chảy máu ào ạt, nguy hiểm tới tính mạng bệnh nhân. Kíp phẫu thuật đã cẩn thận, bóc tách thành công khối u, cắt bán phần tử cung…

“Đây là một ca bệnh cực hiếm gặp, với trọng lượng khối u rất “khủng”. Với hơn 30 năm trong nghề đến giờ tôi mới gặp trường hợp u tử cung “khổng lồ” đến như vậy, nhất là ở bệnh nhân còn trẻ chưa tới 40 tuổi như chị T. Khoa chúng tôi có mổ khối u buồng trứng khổng lồ nặng trên 10kg thì thỉnh thoảng vẫn gặp, đặc biệt cách đây mấy năm chúng tôi có mổ một khối u buồng trứng nặng 27kg nhưng khối UXTC thì rất hiếm to như thế này. Đây là lần đầu tiên tại viện K và có lẽ là lần đầu tiên tại Việt Nam ghi nhận khối UXTC to như vậy”. PGS.TS Tuyên nói.

Chị T. cho biết, suốt 6 tháng nay, chị cũng canh cánh nỗi lo nhưng vì công việc, neo người nên chần chừ không đi khám bệnh. “Bụng thì cứ to ra, ai cũng của là đang mang bầu, người thì ngày càng gầy đi. Nhưng tôi biết mình không mang bầu vì hàng tháng vẫn có kinh nguyệ tình thường. Khi tỉnh dậy, bác sĩ thông báo trọng lượng khối u bản thân tôi cũng sốc”, chị T nói.

Tú Anh 

Đang được quan tâm